Thế giới

Bất ngờ với thực phẩm bị đánh cắp nhiều nhất trên thế giới

Pho mát là thực phẩm bị đánh cắp phổ biến nhất trên thế giới, theo dữ liệu mới công bố.

Pho mát (hay còn gọi là phô mai) là một ngành kinh doanh lớn. Theo Dairy Industries International, doanh thu pho mát toàn cầu đã vượt qua 114,1 tỉ USD vào năm 2019 và tăng đều đặn từng năm. Việc kinh doanh pho mát đủ lớn nên doanh thu từ chợ đen của nó cũng khá béo bở. Điều này có thể giải thích tại sao 4% tổng số pho mát được sản xuất trong một năm lại bị đánh cắp, khiến sản phẩm làm từ sữa này trở thành thực phẩm bị đánh cắp phổ biến nhất trên thế giới.

Theo dữ liệu của tờ The Huffington Post, thu thập từ 1.187 nhà bán lẻ đại diện cho hay, hơn 250.000 điểm bán lẻ trên 43 quốc gia, pho mát đứng đầu danh sách thực phẩm bị đánh cắp nhiều nhất, trên cả thịt tươi, sôcôla, rượu, hải sản và sữa bột cho trẻ em.

Bất ngờ với thực phẩm bị đánh cắp nhiều nhất trên thế giới
Pho mát là thực phẩm bị đánh cắp phổ biến nhất trên thế giới. Ảnh: AFP

Và không chỉ có những kẻ trộm ngẫu nhiên ăn cắp pho mát để tiêu thụ. Trong số 4% pho mát bị đánh cắp, chủ yếu là các hoạt động ở chợ đen - nơi hàng hóa cuối cùng được bán lại cho các cửa hàng và nhà hàng.

Các vụ trộm pho mát đáng chú ý bao gồm vụ trộm kéo dài 2 năm, từ năm 2014 đến năm 2016, trong đó những tên trộm hoạt động ở tỉnh Reggio Emilia của Italia đã đánh cắp pho mát Parmesan trị giá khoảng 7 triệu USD, theo CBS News.

Những bánh pho mát riêng lẻ thường được bán với giá hơn 500 USD và sử dụng con số đó làm chuẩn cho tổng số 14.000 bánh pho mát bị đánh cắp, gây thiệt hại lớn cho hầu hết nhà sản xuất thủ công quy mô nhỏ phô mai Parmigiano-Reggiano trong khu vực.

Tuy nhiên, các nhà sản xuất quy mô lớn cũng là mục tiêu của việc đánh cắp pho mát. Vào năm 2019, hai người đàn ông ở California bị bắt vì ăn cắp một lượng pho mát mozzarella trị giá 50.000 USD trong một vụ trộm nhỏ hơn kéo dài 2 năm, KIRO 7 cho hay. Hàng hóa bị đánh cắp từ Leprino Foods - nhà sản xuất toàn cầu có doanh thu hàng năm từ phô mai mozzarella là 3 tỉ USD.

Nhìn chung, Mỹ là thị trường lớn nhất thế giới về pho mát, với khoảng 25,9 tỉ USD pho mát được bán hợp pháp hàng năm tính đến năm 2019 - theo Dairy Industries International. Nhưng nếu nhìn vào mức tiêu thụ trên đầu người, thì Cộng hòa Czech mới là nước tiêu thụ phô mai lớn nhất, trung bình một người dân Czech ăn khoảng 63kg pho mát hàng năm.

Theo Ngọc Vân (Lao Động)
https://laodong.vn/the-gioi/bat-ngo-voi-thuc-pham-bi-danh-cap-nhieu-nhat-tren-the-gioi-886516.ldo