Thế giới

Báo Trung Quốc xác nhận tỷ phú Jack Ma là đảng viên

Cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc xác nhận Jack Ma là đảng viên song không nói rõ ông gia nhập khi nào.
Báo Trung Quốc xác nhận tỷ phú Jack Ma là đảng viên
Tỷ phú Trung Quốc Jack Ma. Ảnh: Xinhua.

People Daily hôm 26/11 đưa tin "đảng viên đảng Cộng sản" Jack Ma có tên trong danh sách 100 người được ban chấp hành trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc vinh danh trong lễ kỷ niệm 40 năm cải cách kinh tế và mở cửa vì những đóng góp to lớn.

Jack Ma là người đứng đầu tập đoàn thương mại điện tử Alibaba, đồng thời là người giàu nhất Trung Quốc với giá trị tài sản 35,8 tỷ USD. Ông từng được mời làm cố vấn cho các lãnh đạo chính trị ở châu Á, châu Âu và ấp ủ những tham vọng lớn ở Mỹ. Bài báo không nêu rõ Jack Ma gia nhập đảng Cộng sản khi nào.

Ngoài Jack Ma, danh sách 100 người cũng bao gồm nhà sáng lập công cụ tìm kiếm Baidu Robin Li (Lý Ngạn Hoành) và nhà sáng lập tập đoàn Tencent Pony Ma (Mã Hóa Đằng) song People Daily không nói rõ họ có phải đảng viên hay không. Baidu, Alibaba và Tencent cùng nhau tạo nên bộ ba "BAT" trong số những công ty công nghệ hàng đầu Trung Quốc.

Việc xác nhận Jack Ma là đảng viên diễn ra giữa lúc Trung Quốc đang nỗ lực thúc đẩy doanh nghiệp tư nhân ủng hộ, tuân thủ hơn nữa những giá trị của đảng, đặc biệt là trong công nghệ, lĩnh vực phát triển nhanh chóng với sự thành công của nhiều doanh nghiệp tư nhân.

Mối liên kết với chính trị của Jack Ma khiến nhiều người bất ngờ. Trước đó, khi tìm kiếm thông tin Jack Ma có phải là đảng viên hay không trên công cụ Baidu, hầu hết các câu trả lời là không.

Alibaba từ chối bình luận về thông tin trên nhưng cho biết mối liên hệ với chính trị không ảnh hưởng đến hoạt động của công ty. "Sự liên kết chính trị của bất cứ lãnh đạo nào cũng không anh hưởng đến quá trình ra quyết định kinh doanh của công ty", một phát ngôn viên của Alibaba cho biết. 

Theo Huyền Lê (VnExpress.net)
Loading...