Thế giới

Bão Saudel trút mưa, gây lũ lụt, sạt lở ở Philippines

Bão Saudel đổ bộ đảo chính Luzon của Philippines mang theo mưa lớn gây lũ lụt và sạt lở tại một số khu vực, buộc giới chức sơ tán dân.

Bão Saudel, tên Philippines là Pepito, đổ bộ bán đảo San Ildefonso ở Casiguran, tỉnh Aurora thuộc trung tâm đảo chính Luzon, miền bắc Philippines, vào 21h ngày 20/10, khiến hơn 300 người phải sơ tán. Trước khi đổ bộ Luzon, bão đã mang tới mưa lớn và gió mạnh đến phần lớn đảo này, gây ra lũ lụt ở một số tỉnh như Quezon.

Bão Saudel trút mưa, gây lũ lụt, sạt lở ở Philippines
Bão Saudel gây ngập lụt khu dân cư ở tỉnh Quezon trên đảo chính Luzon của Philippines hôm 20/10. Ảnh: GMA.

Mưa lớn đã gây lở đất ở Guinayangan, tỉnh Quezon. Giới chức cho biết một số con sông cũng đã tràn bờ.

Maroc Manuel Mamba, thống đốc tỉnh Cagayan, đã ra lệnh sơ tán dân làng ở các khu vực trũng thấp và triển khai lực lượng cứu hộ tới các cộng đồng dễ bị ảnh hưởng khi mưa không ngớt nhấn chìm làng Gagabutan ở thị trấn Rizal. Lũ lụt cũng được báo cáo tại 9 ngôi làng ở thị trấn Lopez, tỉnh Quezon, cũng như các phần của thị trấn Calauag và Tagkawayan.

Saudel di chuyển theo hướng phía tây qua Luzon với sức gió lên tới 75 km/h, giật 90 km/h, khiến giới chức phải phát cảnh báo lũ lụt, sạt lở tại nhiều tỉnh. Ở Pampanga, ít nhất 37 ngôi làng ở các thị trấn ven biển Masantol và Macabebe đã bị ngập ngay cả trước khi Saudel quét qua phần lớn Luzon. Hội đồng Quản lý và Giảm thiểu rủi ro thiên tai quốc gia (NDRRMC) cho biết triều cường và mưa đã gây ra lũ lụt.

Bão Saudel trút mưa, gây lũ lụt, sạt lở ở Philippines - 1
Mưa lớn gây sạt lở đất ở Quezon hôm 20/10. Ảnh: Inquirer.

Các trung tâm sơ tán đã được chính quyền địa phương ở các tỉnh Pangasinan, Pampanga và Quezon chuẩn bị từ trước. NDRRMC cho biết hiện chưa ghi nhận sự cố nghiêm trọng hay thương vong nào do bão Saudel.

Đập Binga ở tỉnh Benguet bắt đầu xả từ 15h ngày 20/10 do mưa liên tục. Trữ lượng tại con đập cao 574,32 mét gần đạt mức tối đa. Cơ quan Phát triển Hồ Laguna (LLDA) cho biết họ đang theo dõi nước hồ, cảnh báo mực nước đạt giới hạn có thể gây ra lũ lụt ở Laguna, Rizal và Metro Manila.

Đến sáng nay, bão Saudel đã rời Luzon và vào Biển Đông. Cơ quan Khí tượng, Địa lý và Thiên văn Philippines (PAGASA) cho biết bão Saudel tiếp tục di chuyển theo hướng tây tây bắc với tốc độ 30km/h. Hiện Saudel đạt sức gió tối đa 75 km/h, giật 90 km/h và có khả năng mạnh thêm vào chiều hoặc tối nay.

Bão Saudel trút mưa, gây lũ lụt, sạt lở ở Philippines - 2
Caption

Dự báo đường đi của bão Saudel trong những ngày tới. Đồ họa: PAGASA.

Đây là cơn bão thứ 16 đổ bộ Philippines trong năm nay. Mỗi năm, Philippines đón trung bình 20 cơn bão và áp thấp nhiệt đới.

Saudel cũng là cơn bão thứ 8 trong mùa mưa bão năm nay ở Biển Đông. Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia Việt Nam, dến 13h hôm nay, tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 650 km, sức gió mạnh nhất 90 km/h, cấp 8-9, giật tăng hai cấp. Đến 13h ngày 22/10, tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 280 km về phía đông đông nam, sức gió mạnh nhất 100 km/h, cấp 10. Trung tâm dự báo nhận định khi đến quần đảo Hoàng Sa, bão đi chậm hơn, cường độ và quỹ đạo sẽ thay đổi. Rất có thể bão ảnh hưởng trực tiếp đến miền Trung trong ngày 24/10, gây mưa từ phía nam đồng bằng Bắc Bộ tới Bắc và Trung Trung Bộ.

Theo Huyền Lê (VnExpress.net)

https://vnexpress.net/bao-saudel-trut-mua-gay-lu-lut-sat-lo-o-philippines-4179837.html