Thế giới

Bạo lực bùng phát ở Paris phản đối dự luật an ninh của Macron

Người biểu tình ném gạch đá vào cảnh sát, đập phá cửa hàng, đốt xe cộ ở Paris để phản đối dự luật an ninh của Macron.

Cảnh sát Pháp ngày 5/12 xịt hơi cay và đụng độ với các nhóm gây rối trong vòng gần ba giờ. Đây là cuộc bạo động thứ hai liên tiếp diễn ra vào cuối tuần ở Paris nhằm phản đối tình trạng bạo lực cảnh sát và dự luật an ninh của Tổng thống Emmanuel Macron. Những người biểu tình cho rằng dự luật an ninh sẽ giới hạn quyền tự do dân sự.

Ban đầu, hàng nghìn người tuần hành trong hòa bình tại Paris. Họ vẫy những dòng biểu ngữ như: "Pháp, đất nước của quyền lực cảnh sát" hay "Hãy rút lại dự luật an ninh". Đụng độ sau đó nổ ra giữa cảnh sát và nhóm vô chính phủ "Black Bloc".

Cảnh sát Paris cho hay khoảng 500 kẻ bạo động đã trà trộn vào đám đông người biểu tình. Đến 17h ngày 5/12, cảnh sát Pháp đã bắt khoảng 30 người.

Bạo lực bùng phát ở Paris phản đối dự luật an ninh của Macron
Ảnh: Một người biểu tình trên đường phố Paris, Pháp ngày 5/12. Ảnh: Reuters.

Pháp hứng chịu làn sóng biểu tình sau khi chính phủ đệ trình dự luật an ninh lên Quốc hội, trong đó đề xuất tăng cường các công cụ giám sát và hạn chế đăng tải hình ảnh của cảnh sát lên mạng và các phương tiện truyền thông.

Dự luật an ninh là một phần trong nỗ lực của Macron nhằm siết chặt luật pháp và trật tự xã hội trước thềm cuộc bầu cử năm 2022. Chính phủ Pháp cho rằng cảnh sát cần được bảo vệ tốt hơn trước sự thù địch trên mạng.

Tuy nhiên, dự luật này vấp phải phản đối của công chúng. Vụ cảnh sát Pháp đánh đập nhà sản xuất âm nhạc người da màu Michel Zecler hồi tháng 11/2019 càng làm tăng thêm giận dữ.

Hồi đầu tuần, đảng cầm quyền của Thủ tướng Macron cho biết sẽ viết lại điều khoản hạn chế quyền tự do đăng tải hình ảnh cảnh sát. Tuy nhiên, nhiều người phản đối, cho rằng như vậy là chưa đủ.

"Chúng ta đang hướng tới gia tăng đáng kể hạn chế quyền tự do. Không còn công bằng nữa", Karine Shebabo, một người dân ơ Paris, nói.

Macron ngày 4/12 thừa nhận người da màu dễ bị cảnh sát kiểm tra danh tính hơn người da trắng. Ông cũng cho biết sẽ xây dựng nền tảng trực tuyến để người dân đăng tải thông tin các cuộc khám xét trái phép.

Tuyên bố mà Macron đưa ra vấp phải phản ứng giận dữ của liên đoàn cảnh sát Pháp. Họ cho rằng lời bình luận của ông là đáng xấu hố và bác bỏ cáo buộc cảnh sát Pháp phân biệt chủng tộc. Họ cũng đe dọa sẽ dừng các cuộc kiểm tra ngẫu nhiên.

Theo Khánh An (Vnexpress.net)
https://vnexpress.net/bao-luc-bung-phat-o-paris-phan-doi-du-luat-an-ninh-cua-macron-4202118.html