Thế giới

Bạo loạn trong đồn cảnh sát Venezuela, 29 người chết

Người Venezuela tuần hành kỷ niệm ngày Maduro tái đắc cử

29 tù nhân chết và 19 cảnh sát bị thương khi bạo loạn xảy ra trong một phòng giam ở đồn cảnh sát miền trung Venezuela.
Bạo loạn trong đồn cảnh sát Venezuela, 29 người chết
Người nhà tù nhân đụng đột với cảnh sát tại thành phố Valencia sau khi hỏa hoạn xảy ra khiến 68 người chết hồi tháng 3/2018. Ảnh: CNN.

"Tù nhân cố trốn thoát và xung đột nổ ra giữa các băng nhóm" tại đồn cảnh sát ở thị trấn Acarigua. "Cảnh sát can thiệp ngăn chặn vụ đào ngục và 29 tù nhân chết", Oscar Valero, lãnh đạo lực lượng an ninh bang Portuguesa nói.

Ông cho hay 355 người bị giữ trong phòng giam vào thời điểm đó. Các tù nhân kích nổ ba quả lựu đạn, khiến 19 cảnh sát bị thương. Bộ Thông tin Venezuela không trả lời yêu cầu bình luận, còn các nhóm nhân quyền bày tỏ nghi ngờ.

"Tại sao chỉ có tù nhân chết trong cuộc đối đầu giữa tù nhân và cảnh sát?" Humberto Prado, thành viên tổ chức Quan sát Nhà tù Venezuela nói. "Nếu tù nhân có vũ khí, làm thế nào vũ khí lọt vào trong tù được?".

Vài ngày qua, tù nhân đã yêu cầu giới chức không chuyển họ tới nhà tù xa hơn bởi thân nhân không thể vào thăm. Cảnh sát tại các đồn ở Venezuela được phép giam công dân trong 48 giờ, nhưng thực tế công dân bị bắt có thể phải ngồi nhiều tháng, thậm chí nhiều năm trong các cơ sở như vậy vì nhà tù quá đông, không thể nhận thêm người hoặc vì thủ tục tố tụng trậm trễ.

Năm 2018, một cuộc bạo loạn dẫn tới hỏa hoạn trong buồng giam của một đồn cảnh sát ở thành phố Valencia khiến 68 người thiệt mạng, bao gồm hai phụ nữ tới thăm tù. 

Carlos Nieto, thành viên nhóm nhân quyền Cửa sổ Tự do cho hay Venezuela có khoảng 500 buồng giam với sức chứa 7.000 người nhưng thực tế đang giam gần 55.000 người.

Theo Hồng Hạnh (VnExpress.net)
Loading...

Loading...