Thế giới

Bạo loạn tại nhà tù ở Thái Lan do bùng phát dịch Covid

Các phạm nhân tại một nhà tù tại tỉnh Krabi, miền Nam Thái Lan đã gây ra một cuộc bạo động và đốt phá trại giam nhằm vượt ngục khi có tới 300 người tại đây mắc Covid-19.

Theo AFP, cuộc bạo động bùng phát từ tối 16/12, sau khi khoảng 400 tù nhân tại nhà tù tỉnh Krabi nổi cơn thịnh nộ yêu cầu những người nhiễm Covid-19 phải được đưa khỏi trại giam. Nhà tù này gồm hơn 2.100 người và khoảng 300 người đã nhận kết quả dương tính với virus.

Sau gần 1 ngày, tình tình căng thẳng tại nhà tù ở tỉnh Krabi đã được ổn định khi hơn 100 cảnh sát có vũ trang tiến hành trấn áp. Kissana Phathanacharoen, phó phát ngôn viên cảnh sát quốc gia Thái Lan, cho biết 31 người đã bị bắt và đưa đến một nhà tù mức độ an ninh cao.

Bạo loạn tại nhà tù ở Thái Lan do bùng phát dịch Covid
Các tù nhân đã đốt trại giam nhằm vượt ngục. (Ảnh: Krabi Phithak Pracha Foundation)

"Không có trường hợp tử vong nào, chỉ có những người bị thương nhẹ", Kissana nói thêm. Truyền thông địa phương đưa tin 14 tù nhân đã bị thương do trúng đạn cao su.

Sau khi cuộc bạo động bị giập tắt, những tù nhân được xác định âm tính đã được chuyển tới một cơ sở giam giữ khác trong khi những người dương tính đã được đưa tới bệnh viện điều trị.

Thủ tướng Thái Lan Pra-dút Chan-ô-cha đã chỉ đạo các cơ quan chức năng xác định nguyên nhân của cuộc bạo loạn và ngăn chặn sự tái diễn. Trong khi đó, giới chức cảnh sát Thái Lan khẳng định sẽ tiến hành điều tra và kết tội những tù nhân đã phá hủy tài sản của nhà tù và gây ra cuộc bạo loạn.

Các nhà tù tại Thái Lan lâu nay được biết đến vì tình trạng quá tải nghiêm trọng và phải vật lộn để kiềm chế Covid-19. Theo Cục Cải huấn Thái Lan, hơn 87.000 tù nhân đã nhiễm Covid-19, trong đó 185 trường hợp tử vong. Gần 93% trong tổng số 281.535 tù nhân đã được tiêm vaccine đầy đủ.

Biên Thùy (Nguoiduatin.vn) 
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/bao-loan-tai-nha-tu-o-thai-lando-bung-phat-dich-covid-tintuc801718