Thế giới

Bạo loạn kinh hoàng trong tù, 75 người thiệt mạng

Các quan chức Ecuador cho biết các cuộc đụng độ giữa các băng đảng đối đầu diễn ra tại ba nhà tù khác nhau vào đêm 22/02.

Ít nhất 75 người chết và hàng chục người khác bị thương trong ba cuộc bạo loạn trong các nhà tù ở các thành phố Guayaquil, Cuenca và Latacunga (Ecuador), giới chức nước này xác nhận hôm 23/02.

Nhà chức trách cho rằng xung đột giữa các băng đảng đối đầu là nguyên nhân gây ra các vụ bạo loạn. Truyền thông địa phương đưa tin nhiều tù nhân thiệt mạng trong các vụ tấn công bằng dao và súng.

"Có hai nhóm đang chiến đấu giành quyền lãnh đạo giới tội phạm ở các trung tâm tạm giữ,"  Edmundo Moncayo, giám đốc cơ quan quản lý nhà tù ở Ecuador cho biết.

Bạo loạn kinh hoàng trong tù, 75 người thiệt mạng
Lực lượng an ninh bên ngoài một nhà tù ở Ecuador (Ảnh: Cảnh sát Ecuador/Twitter)

Nhà chức trách đã "kiểm soát và lập lại trật tự ở các trung tâm tạm giữ" nhờ sự giúp đỡ của 800 cảnh sát, ông cho biết thêm.

Một số cảnh sát bị thương, Moncayo cho biết, tuy vậy chưa ghi nhận trường hợp nào thiệt mạng trong lực lượng an ninh.

21 phạm nhân thiệt mạng tại nhà tù ở thành phố cảng Guayaquil, nhà chức trách thông báo. 33 người chết tại nhà tù thành phố Cuenca, và 8 người ở Latacunga.

Cùng ngày, chỉ huy trưởng cảnh sát Patricio Carrillo cho biết các vụ bạo loạn có liên quan tới các tù nhân an ninh cao.

Vụ bạo loạn được cho là xảy ra đêm 21/02, sau khi tù nhân bắt giữ nhiều cai ngục.

Những hình ảnh, video đăng tải trên mạng xã hội cho thấy các tù nhân tập trung trên nóc một nhà tù, trong khi cảnh sát lái môtô và xe cảnh giới bao vâ tòa nhà.

Tổng thống Ecuador Lenin Moreno viết trên Twitter rằng các nhóm tội phạm "cùng lúc gây ra nhiều vụ việc bạo lực tại một số nhà tù".

Ông cho biết thêm rằng cảnh sát đang phối hợp với Bộ trưởng Chính phủ Patricio Pazmino Castillo để nỗ lực giành lại quyền kiểm soát các nhà tù.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)
https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/bao-loan-kinh-hoang-trong-tu-75-nguoi-thiet-mang-tintuc739918