Thế giới

Bão Hagibis chuẩn bị đổ bộ, Nhật Bản nâng mức cảnh báo cao nhất sau đêm 'tím kỳ dị'

Tính đến 15h00 (giờ Hà Nội), các khu vực nằm trong diện cảnh báo mức 5 là: Shizuoka, Kanagawa, Tokyo, Saitama, Gunma, Yamanashi và Nagano.

Nhật Bản nâng mức cảnh báo cao nhất

Cơ quan khí tượng Nhật Bản (JMA) đã nâng cảnh báo lên mức cao nhất trên thang 5 đối với một số khu vực, bao gồm cả ở thủ đô Tokyo, những nơi được cho là sẽ phải hứng chịu cơn bão Hagibis đổ bộ trong vài giờ tới.

Tính đến 15h00 (giờ Hà Nội), các khu vực nằm trong diện cảnh báo mức 5 là: Shizuoka, Kanagawa, Tokyo, Saitama, Gunma, Yamanashi và Nagano. Theo NHK, mức 5 nghĩa là thảm họa có thể xảy ra.

Những khu vực này đang chứng kiến những trận mưa lớn ở mức độ vài thập kỷ mới thấy một lần. Sụt lở đất và ngập lụt là mối đe dọa cận kề.

JMA khuyến nghị, nếu người dân cảm thấy quá nguy hiểm để di chuyển tới các trung tâm cứu hộ thì họ nên tìm cách trú ẩn trên các tầng cao hoặc một tòa nhà chắc chắn.

Hàng triệu người dân trên khắp Nhật Bản đã được khuyến cáo sơ tán do nguy cơ ngập lụt, trong khi siêu bão tới gần. Hagibis được các chuyên gia đánh giá là có thể mạnh và gây thiệt hại nghiêm trọng hơn cơn bão năm 1958, cơn bão đã khiến 1.269 người thiệt mạng.

Bầu trời tím kỳ dị trước bão

Trước đó, trong đêm, người dân Nhật Bản đã đăng tải nhiều hình ảnh ghi lại bầu trời màu tím hồng kỳ lạ, kết quả của hiện thượng thời tiết gọi là "tán xạ".

Tán xạ xảy ra khi các hạt trong khí quyển tác động tới hướng của ánh sáng mặt trời.

Bão lớn và mưa có xu hướng đẩy những hạt lớn ra khỏi bầu không khí - những hạt vốn hấp thụ nhiều ánh sáng hơn - khiến màu sắc của bầu trời trở nên rực rỡ hơn.

Bão Hagibis chuẩn bị đổ bộ, Nhật Bản nâng mức cảnh báo cao nhất sau đêm 'tím kỳ dị'

Bão Hagibis (nghĩa là "tốc độ") dự kiến sẽ đổ bộ vào gần trung tâm thành phố Nagoya vào tối nay. Từ sáng nay, 12/11, JMA cho biết, Hagibis đã di chuyển tới khu vực cách đảo Hachiojima khoảng 320km về phía Tây Nam với sức gió ở tâm bão lên tới 160 km/h.

Theo thông tin từ các nhân viên khẩn cấp địa phương, một người đã thiệt mạng vào hôm nay sau khi cơn bão bắt đầu ảnh hưởng tới Chiba (phía Đông Tokyo). Gió mạnh đã khiến chiếc ô tô của người này bị lật.

Theo Thi Anh (Soha/Trí Thức Trẻ)
Loading...

Loading...