Thế giới

Bạo động ở nhà tù Colombia, hơn 50 tù nhân thiệt mạng

Một vụ cháy lớn xảy ra tại nhà tù ở Colombia khiến 51 tù nhân thiệt mạng vào sáng sớm 28/06 (giờ địa phương), giới chức thông báo.
Bạo động ở nhà tù Colombia, hơn 50 tù nhân thiệt mạng
Các thành viên cơ quan điều tra Colombia bên ngoài nhà tù xảy ra vụ việc (Ảnh: CNN)

Vụ cháy xảy ra trong tình cảnh hỗn loạn tại nhà tù ở thành phố Tolua, miền Tây Colombia.

Khoảng 2 giờ sáng 28/06 (giờ địa phương), một vụ ẩu đả dữ dội xảy ra giữa các tù nhân, theo Bộ trưởng Tư pháp Colombia Wilson Ruiz. Một tù nhân đã đốt chăn trong lúc ẩu đả, lửa lan ra khắp nhà tù, ông Ruiz cho biết thêm.

"Quản ngục đã cố gắng dập lửa, nhưng do đám cháy quá dữ dội, họ đã phải chờ cứu hỏa tới để kiểm soát tình hình," ông Ruiz nói.

Ngoài 51 người thiệt mạng, 24 người khác bị thương, trong đó có một số quản ngục.

Nhà tù xảy ra vụ việc có mức độ an ninh trung bình, thường giam giữ những phạm nhân có mức án nhẹ hoặc sắp mãn hạn tù, Ruiz thông tin thêm.

Các nhà tù ở Colombia thường rất chật chội, mỗi nhà tù giam giữ nhiều phạm nhân hơn thiết kế ban đầu. Nhà tù xảy ra vụ cháy "chỉ" vượt 17% khả năng tiếp nhận, thực chất là một trong những nhà tù không quá chật chội ở Colombia, Ruiz cho biết thêm.

Các vụ ẩu đả chết người và bạo loạn không phải là hiếm gặp ở các nhà tù tại Colombia và các nước lân cận. Hồi tháng 03/2020, 24 phạm nhân thiệt mạng trong một vụ ẩu đả ở nhà tù Picota tại Bogota. Vụ ẩu đả bắt nguồn từ việc các phạm nhân phản đối xét nghiệm Covid-19.

Năm ngoái, hơn 50 phạm nhân thiệt mạng tại một nhà tù ở Brazil, trong đó có 16 người bị chặt đầu. Hồi năm 2018, hàng chục phạm nhân cũng thiệt mạng trong một vụ cháy nhà tù ở Venezuela.

Hà An (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/bao-dong-o-nha-tu-colombia-hon-50-tu-nhan-thiet-mang-tintuc829896