Thế giới

Bangladesh khan hiếm hành, Ấn Độ cấm xuất khẩu

Ở Bangladesh, một kg hành tây thông thường có giá 30 taka (0,35 USD) nhưng nay đã bị đẩy lên tới 260 taka (3,07 USD), sau khi Ấn Độ, quốc gia xuất khẩu hành nhiều nhất thế giới, đã ban bố chính sách cấm xuất khẩu loại mặt hàng này.

Ấn Độ, quốc gia xuất khẩu hành nhiều nhất thế giới, đã ban bố chính sách cấm xuất khẩu loại mặt hàng này vì vụ mùa thất thu khiến các nước láng giềng như Bangladesh khốn đốn, buộc nước này phải chuyển hướng sang nhập khẩu hành từ các nước Myanmar, Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc và Ai Cập.

Bangladesh khan hiếm hành, Ấn Độ cấm xuất khẩu
Bangladesh khan hiếm hành

Theo Zing.vn, giá hành tây vốn là một chủ đề nhạy cảm ở Nam Á, nơi tình trạng thiếu hụt loại thực phẩm này có thể gây ra sự bất mãn trên diện rộng. Các thế lực chính trị cũng bị chia rẽ sâu sắc hơn từ khi nước láng giềng Ấn Độ cấm xuất khẩu hành tây vào cuối tháng 9 vì mất mùa.

Ở Bangladesh, một kg hành tây thông thường có giá 30 taka (0,35 USD) nhưng nay đã tăng lên tới 260 taka (3,07 USD) sau khi lệnh cấm xuất khẩu được áp dụng.

Đến nay, Bangladesh buộc phải nhập khẩu hành tây bằng đường hàng không khiến cho giá thành của mặt hàng này tăng cao kỷ lục.

Tập đoàn Thương mại Bangladesh (TCB) đang bán hành tây với giá giảm 45 taka (0,5 USD) mỗi kg tại thủ đô Dhaka.

Tại khu phố sầm uất Farmgate của Dhaka, hàng trăm người xếp hàng hàng giờ liền, thậm chí ẩu đả lẫn nhau để mua được hành tây giảm giá.

Đảng đối lập lớn nhất Bangladesh kêu gọi người dân xuống đường biểu tình hôm nay, 18/11, để phản đối giá hành tây tăng cao kỷ lục. Họ đổ lỗi điều này cho chính phủ.

Theo Mai Phương (Báo Dân Sinh)


>> Máy bay trượt khỏi đường băng ở Myanmar, 'gãy thành ba phần'
>> IS nói tân thủ lĩnh được phiến quân nhiều nơi ủng hộ
>> Tàu hỏa đâm trực diện kinh hoàng, 15 người thiệt mạng


http://baodansinh.vn/bangladesh-khan-hiem-hanh-an-do-cam-xuat-khau-20191118115034714.htm