Thế giới

Băng đảng Colombia sát hại người dân không tuân thủ phong tỏa chống Covid-19

Các băng đảng tội phạm ma túy đã ban hành nhiều hình thức phong tỏa tại Colombia và sát hại người dân không tuân thủ, theo báo cáo của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW).

Ít nhất tám thường dân đã bị các nhóm có vũ trang sát hại, theo HRW. Các nhóm này đã sử dụng ứng dụng nhắn tin Whatsapp và rải truyền đơn để cảnh báo người dân về lệnh phong tỏa mà chúng ban hành trong khu vực hoạt động.

Băng đảng Colombia sát hại người dân không tuân thủ phong tỏa chống Covid-19
Binh sĩ Colombia tuần tra đường phố (Ảnh: AP)

Tại Tumaco, thành phố cảng ở bờ biển Thái Bình Dương, các băng nhóm tội phạm cấm người dân đánh bắt cá, giới hạn kế sinh nhai của họ. Lệnh giới nghiêm cũng có hiệu lực từ 17 giờ hàng ngày - nghiêm ngặt hơn nhiều so với các biện pháp mà chính phủ Colombia áp dụng - khiến người bán hàng rong không thể kiếm sống.

Các băng đảng tội phạm tại nhiều địa phương cấm người dân ra khỏi nhà, ngay cả khi họ ốm đau, theo báo cáo của HRW. Tại hai tỉnh Cauca và Guaviare, các nhóm có vũ trang đã đốt phương tiện di chuyển của những người vi phạm lệnh giới nghiêm mà chúng ban hành.

"Chúng đã đóng cửa tuyến đường giữa các làng, khi có ai đó nghi nhiễm Covid-19 họ được yêu cầu rời khỏi khu vực, nếu không sẽ bị giết," một lãnh đạo cộng đồng tại tỉnh Putumayo, miền Nam Colombia nói với The Guardian.

"Người dân không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc tuân thủ, họ chưa từng thấy chính quyền hiện diện tại đây," người này nói thêm.

Hôm 08/06, Edison León Pérez, một lãnh đạo cộng đồng tại đã bị băng đảng ma túy La Mafia sát hại ở thị trấn San Miguel, tỉnh Putumayo, chỉ vài ngày sau khi kêu gọi chính quyền địa phương giải quyết các vấn đề liên quan tới lệnh phong tỏa của các nhóm tội phạm.

Tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Colombia hiện đang diễn biến đặc biệt phức tạp. Nước này đã ghi nhận gần 160.000 ca nhiễm, trong đó có 5.625 trường hợp tử vong. Mỗi ngày nhà chức trách Colombia ghi nhận hơn 5.000 ca nhiễm mới.

Chính phủ Colombia đã áp dụng phong tỏa, trên phạm vi toàn quốc cũng như tại các địa phương, tuy vậy không nghiêm ngặt như các biện pháp mà các băng đảng vũ trang áp đặt, bên cạnh đó việc vi phạm phong tỏa cũng không bị xử lý nặng tay.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)
https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/bang-dang-colombia-sat-hai-nguoi-dan-khong-tuan-thu-phong-toa-chong-covid-19-tintuc692357