Thế giới

Băng đảng Brazil hỗn chiến trong tù, ba người bị chặt đầu

Cuộc hỗn chiến giữa hai băng đảng trong nhà tù ở miền bắc Brazil khiến ít nhất 10 người chết.
Cuộc hỗn chiến giữa hai băng đảng trong nhà tù ở miền bắc Brazil khiến ít nhất 10 người chết.
 
Cảnh sát Brazil phải chờ đến sáng mới trấn áp hỗn chiến trong tù. 

Cuộc tàn sát nổ ra vào buổi chiều qua tại nhà tù Alcacuz Penitentiary, bang Rio Grande do Norte, trang tin Folha de Sao Paulo cho hay.

Zemilton Silva, điều phối viên của nhà tù, cho biết đã phải chứng kiến cảnh "đầu rơi máu chảy". Cảnh sát đã phong toả nhà tù và chặn các lối ra, nhưng phải chờ đến sáng sớm nay họ mới xông vào vì các tù nhân thoát khỏi các phòng giam và có vũ trang.

Nhà chức trách cho biết nhóm Family of the North đã nhắm vào các thành viên của nhóm First Command, là nhóm có ảnh hưởng nhất Brazil. Hai bên mâu thuẫn vì kiểm soát các con đường buôn ma tuý ở các bang phía bắc. Nhiều người bị chặt đầu hoặc thi thể bị chặt rời. Mâu thuẫn xảy ra từ 1/1, khi 56 tù nhân bị giết hại ở bang phía bắc Amazonas. 

Đến ngày 6/1, tại bang Roraima, cảnh sát phát hiện 33 tù nhân bị giết hại, nội tạng bị kéo ra ngoài.

Các chuyên gia đánh giá First Command đang lợi dụng sự quá tải ở các nhà tù và các điều kiện dơ dáy để mở rộng tầm kiểm soát trong hệ thống nhà tù quốc gia. Nhóm này buôn ma tuý cả ở trong và ngoài nhà tù, mặc dù nhiều kẻ cầm đầu bị giam ở những khu vực có điều kiện an ninh nghiêm ngặt ở Sao Paulo.

Vụ ẩu đả gần nhất tại nhà tù Alcacuz xảy ra vào tháng 11/2015. Nhà tù chỉ dành cho 620 người nhưng có đến hơn 1.000 tù nhân.

Theo Khánh Lynh (VnExpress.net)
Loading...