Thế giới >> Virus Corona (nCoV)

Bác sĩ nổi tiếng Trung Quốc qua đời ở Vũ Hán sau chưa đầy một tháng nhiễm virus corona

Ông qua đời chưa đầy một tháng kể từ khi phát hiện nhiễm chủng virus corona mới (nCoV).

Lin, 62 tuổi, là một bác sĩ danh tiếng với 30 năm kinh nghiệm thực hiện các ca ghép thận, được đồng nghiệp và bạn bè mô tả là người hòa nhã và ít nói. 

"Chúng tôi là bạn thân suốt nhiều năm. Sức khỏe của anh ấy tốt và không có bệnh tật gì. Vì vậy, không ai ngờ tình trạng của anh ấy xấu đi nhanh chóng và trở nên nghiêm trọng đến vậy", Song Jianxin, đồng nghiệp của ông Lin Zhengbin tại Bệnh viện Tongji, thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, cho biết hôm 10/2.

Theo một bác sĩ giấu tên, Lin có thể nhiễm nCoV trong đợt kiểm tra sức khỏe tại khoa ngoại trú đông đúc. "Trung tâm kiểm tra nằm cùng tầng với khoa nhi vô cùng đông đúc. Nhiều người đến và đi, trong khi các biện pháp cách ly lúc đó chưa được áp dụng", người này cho hay.

Bác sĩ nổi tiếng Trung Quốc qua đời ở Vũ Hán sau chưa đầy một tháng nhiễm virus corona
Bác sĩ Lin Zhengbin (Ảnh: People's Daily.)

Chính quyền Trung Quốc không công bố có bao nhiêu nhân viên y tế mắc bệnh viêm phổi cấp, nhưng nhiều người được cho là đã nhiễm nCoV. Theo bài viết của nhóm bác sĩ tại Vũ Hán đăng trên tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ hôm 7/2, 40 y bác sĩ cùng bệnh viện đã nhiễm nCoV từ các bệnh nhân trong tháng một.

Bác sĩ nhãn khoa Lý Văn Lượng, một trong những người đầu tiên cảnh báo về nCoV, cũng qua đời hôm 6/2 vì nCoV. Cái chết của bác sĩ 34 tuổi khiến công chúng tức giận và cho rằng chính quyền nợ anh một lời xin lỗi.

Bác sĩ Lý là một trong tám người cảnh báo sớm về chủng mới của coronavirus. Thời điểm bác sĩ Lý qua đời, vợ anh đang mang thai con thứ hai và cũng đã nhiễm virus, The Mirror dẫn nguồn tin báo chí Trung Quốc cho biết.

Trước đó, ngày 30/12/2019, bác sĩ Lý gửi tin nhắn tới nhóm bạn học cũ bao gồm khoảng 150 nhân viên y tế trên ứng dụng WeChat, cảnh báo về bảy bệnh nhân ở chợ Hoa Nam bị nhiễm chủng virus mà anh cho rằng giống SARS đang bị cách ly ở bệnh viện nơi anh công tác.

"Bảy trường hợp xác nhận nhiễm virus giống SARS tại Chợ Hoa quả và Hải sản Hoa Nam. Các bệnh nhân hiện đang được cách ly tại bệnh viện của chúng tôi," tin nhắn của anh viết.

Tin nhắn này lộ ra ngoài và lan truyền nhanh chóng, do một người trong nhóm bạn học của Lý Văn Lượng chụp ảnh màn hình để đăng lên mạng xã hội. Theo Huaxi Urban Daily, bảy bác sĩ khác đã chia sẻ thông tin do Lý cung cấp tới ba nhóm trò chuyện, tất cả thành viên của các nhóm này đều là nhân viên y tế.

Ngay trong đêm 30/12, giới chức y tế tại Vũ Hán đã liên lạc với bác sĩ Lý để hỏi lý do anh chia sẻ thông tin.

Ba ngày sau, Lý Văn Lượng cùng bảy người khác cũng là bác sĩ bị triệu tập lên cơ quan công an với cáo buộc lan truyền thông tin sai lệch gây xáo trộn trật tự xã hội. Tám người bị buộc phải ký biên bản thừa nhận đó là hành vi phạm pháp.

Lý Văn Lượng sau đó đăng biên bản lên mạng xã hội và giải thích những gì xảy ra. Nhà chức trách địa phương xin lỗi anh cùng bảy người khác, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh do chủng coronavirus mới gây ra diễn biến phức tạp. Tuần trước, cảnh sát Vũ Hán khẳng định tám bác sĩ không bị giam giữ, phạt hành chính hay cảnh cáo.

Hôm 28/01, Tòa án Nhân dân Tối cao Trung Quốc đăng bình luận trên mạng xã hội chỉ trích giới chức Vũ Hán vì triệu tập tám bác sĩ nói trên.

"Lẽ ra công tác phòng, chống dịch bệnh đã có thể được triển khai, nếu công chúng nghe theo những lời cảnh báo ở thời điểm đó, đeo khẩu trang, khử trùng nghiêm ngặt và tránh tiếp xúc với các chợ buôn bán động vật hoang dã," bình luận có đoạn viết.

Trong bài phỏng vấn với Caixin được đăng tải tuần trước, Lý Văn Lượng nói anh phát hiện virus có thể lây truyền người qua người hôm 08/01, 12 ngày trước khi thông tin được chuyên gia y tế Trung Quốc xác nhận.

Bác sĩ Lý nhiễm virus khi khám mắt cho một nữ bệnh nhân nhưng không mặc đồ bảo hộ. Nữ bệnh nhân sau đó bị sốt và được xét nghiệm cho kết quả dương tính chủng với coronavirus mới.

Lý Văn Lượng sốt cao, ho vào ngày 10/01 và nhập viện sau đó hai ngày. Anh được xét nghiệm cho kết quả âm tính, nhưng không có dấu hiệu thuyên giảm. Tới ngày 30/01, anh đăng thông tin kết quả xét nghiệm dương tính, xác nhận bản thân nhiễm coronavirus.

HP (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/bac-si-noi-tieng-trung-quoc-qua-doi-o-vu-han-sau-chua-day-mot-thang-nhiem-virus-corona-tintuc666105

Loading...