Thế giới

Bác sĩ lo ngại về sức khỏe lâu dài của bố con cựu điệp viên Nga

Dù Skripal và con gái đã bình phục sau khi bị đầu độc, các bác sĩ không dám chắc về sức khỏe sau này của hai người.
Bác sĩ lo ngại về sức khỏe lâu dài của bố con cựu điệp viên Nga
Xe cấp cứu và xe cảnh sát đỗ ngoài phòng cấp cứu bệnh viện Salisbury hôm 6/3. Ảnh: Reuters.

Khi được hỏi về tác động lâu dài của chất độc lên sức khỏe cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái Yulia, Christine Blanshard, giám đốc y khoa của bệnh viện Salisbury nói rằng tiên lượng không chắc chắn, theo Reuters.

"Nói thật là chúng tôi không biết", bà Blanshard nói trong cuộc phỏng vấn gần đây. Tuần trước, Yulia lần đầu lên tiếng sau khi xuất viện, cho hay quá trình hồi phục rất chậm và đau đớn, may mắn là cả hai bố con đều sống sót.

Các nhân viên y tế ở bệnh viện Salisbury đã từng nghĩ bố con Skripal sẽ không qua khỏi. 

"Mọi dấu hiệu đều cho thấy họ sẽ không thể sống", Stephen Jukes, chuyên gia chăm sóc đặc biệt, người điều trị cho bố con nhà Skripal một tuần sau khi nhập viện, giải thích. 

Ban đầu, nhóm chuyên gia nghi ngờ hai người bị ngộ độc vì quá liều thuốc giảm đau opioid, nhưng chẩn đoán đó nhanh chóng thay đổi. Một cảnh sát nhập viện với các triệu chứng giống hệt Skripal khiến nhân viên y tế e ngại sự việc có thể nghiêm trọng hơn so với dự đoán ban đầu, với số người thương vong lớn hơn.

Bác sĩ lo ngại về sức khỏe lâu dài của bố con cựu điệp viên Nga - 1
Yulia lần đầu xuất hiện trước công chúng sau khi ra viện. Ảnh: Reuters.

Skripal từng là đại tá tình báo Nga nhưng lại hợp tác với cơ quan tình báo Anh và bị Moskva kết án tù. Sau khi được trả tự do trong một vụ trao đổi điệp viên, Skripal đến định cư ở Anh.

Skripal và con gái bị phát hiện bất tỉnh ở một trung tâm thương mại tại Salisbury, Anh hôm 4/3. Anh đổ lỗi cho Nga đứng sau vụ đầu độc. Chính phủ nhiều nước phương Tây đã trục xuất hơn 100 nhà ngoại giao Nga. Nga phủ nhận cáo buộc và cũng đưa ra lệnh trục xuất trả đũa tương tự.

Theo Hồng Hạnh (VnExpress.net)
Loading...