Thế giới

Bác sĩ Hàn Quốc tiết lộ tình tiết nguy cấp trong vụ cứu sống binh sĩ Triều Tiên đào tẩu

Bác sĩ Lee kể lại, khi tiếp nhận người lính Triều Tiên, họ không có đủ thời gian để kiểm tra nhóm máu nên phải truyền liên tục 40 đơn vị máu O vào người binh sĩ này.
Bác sĩ Hàn Quốc tiết lộ tình tiết nguy cấp trong vụ cứu sống binh sĩ Triều Tiên đào tẩu
Bác sĩ Lee Cook-jong báo cáo về vụ việc. Ảnh: Reuters

Vụ đào tẩu chấn động

Mới đây, việc một binh sĩ Triều Tiên đào tẩu qua biên giới 2 quốc gia bán đảo đã làm chấn động dư luận cả hai bên.

Theo Washington Post, binh sĩ Triều Tiên có họ Oh, đã trúng 5 phát đạn trước khi băng qua được biên giới.

Hình ảnh thu được từ camera giám sát khu vực cho thấy binh sĩ Oh đã lái 1 xe Jeep về phía Nam nhưng sau đó bị mắc kẹt, phải bỏ xe ở lại.

Binh sĩ Oh nhảy ra khỏi xe và tiếp tục chạy hết tốc lực dưới khoảng hơn 40 viên đạn từ những người lính Triều Tiên khác. Một trong số họ được cho là đã vượt qua khu vực giới hạn, vi phạm hiệp ước ngừng bắn được kí vào cuối cuộc chiến bán đảo hồi năm 1953.

Sau đó, binh sĩ Oh được ba lính Hàn Quốc kéo ra khỏi khu vực, được đưa lên trực thăng và đưa thẳng tới bệnh viện Suwon, cách đó khoảng 80km, để cấp cứu khẩn cấp.

Theo Lee Cook-jong, bác sĩ chịu trách nhiệm chính cho tình hình sức khỏe của người lính Triều Tiên này, tình hình có thể đã nguy kịch hơn nếu các công đoạn vận chuyển, cứu trợ không được thực hiện nhanh chóng.

Bác sĩ Lee kể lại, khi người lính họ Oh được đưa tới, họ không có đủ thời gian để kiểm tra nhóm máu người bệnh. Thay vào đó, họ truyền liên tục khoảng 40 đơn vị máu O (nhóm máu "chuyên cho" – có thể được hầu hết cơ thể khác tiếp nhận) vào người binh sĩ này.

Theo ước tính, lượng máu trên tương đương khoảng 3 lần lượng máu của một người trưởng thành.

Người lính trải qua 3 cuộc phẫu thuật để gỡ bỏ các mảnh đạn, chữa trị nội tạng bị tổn thương và tiêu diệt các kí sinh trùng trong hệ thống tiêu hóa.

Cảnh binh lính Triều Tiên đào tẩu qua khu vực phi quân sự DMZ.

Tình hình khả quan 

Theo bác sĩ Lee, đây là trường hợp nhiễm trùng mà ông tưởng chỉ có thể thấy trong các sách y khoa, chưa kể tới việc tìm thấy hạt ngô sống trong dạ dày người lính này.

Các phát hiện đã gây chấn động khắp Hàn Quốc bởi đội lính ở tiền tuyến Triều Tiên luôn được coi là lực lượng tinh nhuệ và được đãi ngộ tốt nhất. 

Nhưng thực tế binh sĩ Oh phải ăn ngô sống và trong cơ thể có loài giun "tuyệt chủng" ở Hàn Quốc từ những năm 1970 đã khiến các chuyên gia lo ngại hơn về đời sống thực sự của người dân Triều Tiên.

Theo bác sĩ Lee, giới tình báo quân sự và truyền thông tỏ ra đặc biệt tò mò về trường hợp này và thường xuyên tiếp cận để phỏng vấn. Tuy nhiên, ông đã cấm tất cả bởi binh sĩ Oh có dấu hiệu trầm cảm và sang chấn tâm lí. 

Phải mất ít nhất một tháng trước khi người lính này sẵn sàng trả lời các câu hỏi từ báo giới.

Bác sĩ Lee thường tránh chủ đề Triều Tiên mà dành nhiều thời gian trò chuyện về cuộc sống ở Hàn Quốc để giúp lính Oh thoải mái hơn về mặt tinh thần.

Được biết, lính Oh cũng thích ca khúc "Gee" của nhóm nhạc Hàn Quốc SNSD và bộ phim "Người vận chuyển" của Mỹ.

Các y tá cũng treo cờ Hàn Quốc trong phòng để trấn an binh sĩ Oh rằng anh ta đang thực sự đã rời khỏi Triều Tiên.

Bác sĩ Hàn Quốc tiết lộ tình tiết nguy cấp trong vụ cứu sống binh sĩ Triều Tiên đào tẩu - 1
Bác sĩ Lee Cook-jong báo cáo về vụ việc. Ảnh: Reuters

Đối với bác sĩ Lee, ông cho biết đã gặp chút khó khăn khi điều trị các vết thương do đạn bắn bởi Hàn Quốc có luật kiểm soát súng rất nghiêm ngặt.

Theo trang Khảo sát Vũ khí Hạng nhẹ, chỉ có 10 vụ giết người liên quan đến súng ở Hàn Quốc từ năm 2010 đến 2015, trong khi con số này ở Mỹ là 8.592 trường hợp.

Những ca chữa trị gần đây nhất của bác sĩ Lee là chữa cho những lính Mỹ và Hàn Quốc trúng đạn lạc trong cuộc tập trận chung giữa hai quốc gia.

Hiện tại, người dân Hàn Quốc đang trông đợi những thông báo tiếp theo về tình hình sức khỏe của người lính Triều Tiên.

Theo Tất Đạt (Soha/Thời Đại)
Loading...