Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Bác sĩ cảnh báo Covid-19 có thể gây tổn thương não nghiêm trọng

Các bác sĩ tại Mỹ, Italy và Trung Quốc đã thông báo về những trường hợp bệnh nhân Covid-19 bị tổn thương não.

Covid-19 có thể gây ra tình trạng hiện tượng viêm não có thể dẫn tới chảy máu hoặc chết tế bào não, các bác sĩ cảnh báo.

Virus SARS-CoV-2 dường như đã gây ra biến chứng não bộ ở một số bệnh nhân, bao gồm một cụ ông khoảng 70 tuổi ở Florida (Mỹ) đã mất khả năng nói tạm thời, theo The Mirror.

Bên cạnh đó, ảnh chụp não bộ một bệnh nhân nữ ở Detroit cho thấy bà này đã gặp tình trạng chết một số tế bào não. Được biết, các bác sĩ tại Italy và Trung Quốc cũng đã cảnh báo về hiện tượng này.

Bác sĩ Elissa Fory, chuyên khoa thần kih học thuộc Hệ thống Y tế Henry Ford cho rằng cần xem xét những trường hợp bệnh nhân gặp hiện tượng tổn thương não để điều chỉnh "phác đồ điều trị cho phù hợp," theo Daily Mail.

Bác sĩ cảnh báo Covid-19 có thể gây tổn thương não nghiêm trọng
Các bác sĩ tại Mỹ, Italy và Trung Quốc cảnh báo bệnh nhân Covid-19 có thể gặp tổn thương não (Ảnh: Reuters)

Bác sĩ Fory, người đã tham gia chẩn đoán cho nữ bệnh nhân tại Detroit, cho biết biến chứng não bộ của người này "tàn khốc" không kém gì tình trạng tổn thương phổi.

Khi nhập viện, bệnh nhân này có biểu hiện bối rối, mất phương hướng kèm theo nhiều triệu chứng thường gặp của Covid-19. Kết quả xét nghiệm cho thấy bà dương tính với virus SARS-CoV-2, tuy vậy những xét nghiệm chẩn đoán khác, bao gồm lấy dịch não tủy, cho kết quả âm tính.

Kết quả chụp cộng hưởng từ não bộ bệnh nhân cho thấy những vùng tối, được cho là vì tràn dịch hoặc chết tế bào não gây ra. Khu vực bị tổn thương rõ rệt là đồi thị, nơi trung chuyển tín hiệu cảm giác và vận động, của bệnh nhân. Một số ảnh chụp cộng hưởng từ khác cho thấy bệnh nhân bị tổn thương, chảy máu ở thùy thái dương.

Bác sĩ Fory cho biết quá trình xét nghiệm cho thấy bệnh nhân đã gặp chứng viêm não.

Trong khi đó, bệnh nhân 74 tuổi ở Florida bị động kinh, ảnh hưởng tới khả năng nói - một dấu hiệu của hiện tượng phù não. Các bác sĩ tin rằng ông cũng gặp tình trạng tương tự bệnh nhân ở Detroit.

Tại Italy, một bệnh viện đã thành lập đơn vị "Covid Não" để điều trị cho các bệnh nhân tổn thương não, khi ghi nhận nhiều ca bệnh Covid-19 có dấu hiệu bị phù não.

Trong khi đó, các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc cũng đã có những ghi chép nghi ngờ về biến chứng não ở một số bệnh nhân Covid-19.

Các bác sĩ tại Hệ thống Y tế Henry Ford đã kêu gọi nhân viên y tế tại Mỹ chú ý tới triệu chứng não bộ của các bệnh nhân Covid-19, trong bối cảnh dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp ở nước này.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/bac-si-canh-bao-covid-19-co-the-gay-ton-thuong-nao-nghiem-trong-tintuc674265
Loading...