Thế giới

Bà Trump làm gì trong Nhà Trắng, giữa bao sóng gió?

Melania Trump, đệ nhất phu nhân xinh đẹp của nước Mỹ, dường như mất hút kể từ khi chuyển đến Nhà Trắng. Nhưng thực ra bà đang lẳng lặng trở thành một đệ nhất phu nhân hành động...
Bà Trump làm gì trong Nhà Trắng, giữa bao sóng gió?
Bà Melania và Tổng thống Donald Trump trong lễ nhậm chức của ông tháng 1-2017 - Ảnh: REUTERS

Với chính trường Mỹ, Melania Trump là đệ nhất phu nhân đầu tiên và cũng là duy nhất trì hoãn việc chuyển vào Nhà Trắng cùng chồng sau khi ông Donald Trump đắc cử trở tổng thống vào năm 2016. Chỉ đến khi cậu con trai Barron kết thúc chương trình học tại New York, bà Melania Trump mới chịu cùng con chính thức chuyển về tòa nhà quyền lực nhất thế giới.

Gần một năm trôi qua sau khi bà Melania chuyển đến ở cùng chồng, những điều bí ẩn xung quanh vị đệ nhất phu nhân đặc biệt này và cuộc sống của bà tại Nhà Trắng đã dần được bật mí.

Vốn đã hướng đến cuộc sống ít ồn ào, hoạt động thường nhật của phu nhân Melania Trump lại càng im ắng hơn trong thời gian báo chí đang chĩa ngòi bút về việc ông Trump chi tiền để bịt miệng cô diễn viên phim khiêu dâm Stormy Daniels - người đã tiết lộ mối quan hệ giữa cô và vị đương kim tổng thống này.

Sinh hoạt riêng rẽ

Theo lời hai người bạn thân của gia đình Trump, trong khi Tổng thống Trump thức dậy xem các chương trình truyền hình vào lúc 5h30 sáng mỗi ngày, đệ nhất phu nhân Melania lại có thói quen dậy muộn hơn một chút.

Sau đó, bà chuẩn bị cho cậu con trai 12 tuổi đến trường, đảm bảo sách vở và bài tập đầy đủ trong balô của con.

Bà Stephanie Grisham - phát ngôn viên của đệ nhất phu nhân Mỹ, cho biết bà Melania đang tập trung vào việc trở thành một người mẹ, người vợ và tập trung vào vai trò là đệ nhất phu nhân của bà, những gì còn lại chỉ là "tiếng ồn ào thị phi".

Thật không bình thường khi thấy cảnh Tổng thống Trump tận hưởng khoảnh khắc bất chợt với vợ hoặc thậm chí với cậu con trai Barron của mình.

Bà Trump làm gì trong Nhà Trắng, giữa bao sóng gió? - 1
Vợ chồng ông Trump cùng cậu con trai út Barron khi chuyển tới Nhà Trắng - Ảnh: REUTERS

Theo một số trợ lý hiện tại và trợ lý cũ, Tổng thống Trump và đệ nhất phu nhân thường không cùng dùng bữa trong Nhà Trắng.

Vợ chồng ông Trump thường tách nhau ngay cả trong thời gian rảnh rỗi của họ. Vào các ngày lễ và cuối tuần, trong khi tổng thống chơi golf hoặc đi với các chính khách, doanh nhân và giới truyền thông, bà Melania lại thường không thấy đâu.

Một vài lần khi được hỏi về chuyện "chăn gối" của hai vợ chồng, bà Trump luôn từ chối đề cập. Trả lời tờ Washington Post, bà cho biết mình và chồng "rất độc lập", họ "cho nhau và cho bản thân không gian riêng".

Mối quan hệ với ái nữ của ông Trump

Theo một số nhân viên Nhà Trắng, trong khi bà Melania đang thiết lập văn phòng của mình và tận hưởng danh tiếng ngày càng tăng ở Cánh Đông Nhà Trắng, bà rất hiếm khi đặt chân đến Cánh Tây - nơi chồng bà và con gái cưng của ông ấy, cô Ivanka Trump, làm việc.

Mối quan hệ "mẹ kế - con chồng" có thể coi là câu chuyện "thâm cung bí sử" của Nhà Trắng.

Nhiều người quen biết cả Melania và Ivanka đều nhận xét rằng họ không thân thiết với nhau, thậm chí còn khác nhau rất nhiều.

Phát ngôn nhân Grisham còn cho rằng việc nói Melania không gần gũi con gái riêng của chồng không những là sai lệch mà còn "gây tổn thương".

Năm ngoái, một tuyên bố chính thức từ Nhà Trắng đã mô tả cô Ivanka là "con gái tổng thống giữ vai trò chưa từng có tiền lệ" và đôi khi đã đảm nhiệm vị trí của một đệ nhất phu nhân.

Bằng chứng là Ivanka nằm trong nhóm các cố vấn chính sách của tổng thống, đại diện cha cô đi khắp thế giới và đón tiếp các nhà lãnh đạo các quốc gia.

Tuy vậy, sự hiện diện của bà Melania gần đây ngày càng lớn trong khi hình ảnh của Ivanka lại mờ dần.

Bà Trump làm gì trong Nhà Trắng, giữa bao sóng gió? - 2
Mối quan hệ giữa ông Trump - bà Melania (giữa) và con gái ông Trump, cô Ivanka, luôn là đề tài thu hút sự chú ý bên ngoài Nhà Trắng

"Bà ấy có quyền lực ngầm cực lớn"

Các đệ nhất phu nhân thường được ví như bàn tay vô hình ảnh hưởng đến các quyết định chính sách quốc gia.

Theo tờ Telegraph, ông Ronald Kessler, tác giả cuốn sách "The Trump White House: Changing the Rules of the Game" (tạm dịch Nhà Trắng của Tổng thống Trump: Thay đổi luật chơi), cho rằng bà Melania Trump có tầm ảnh hưởng rất lớn đến các chiến lược và chính sách Nhà Trắng.

Đội ngũ riêng của bà Melania vẻn vẹn 10 người, chỉ bằng một nửa con số đội ngũ của của cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama.

Nhưng sự nhỏ bé về số lượng đội ngũ cũng không ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc của bà Melania. Bà đã nghiên cứu và phác thảo sáng kiến liên quan đến trẻ em - lĩnh vực mà bà đang tập trung đóng góp sức lực và tâm huyết.

Nếu không có bà ấy bên cạnh, tôi không thể là tôi của ngày hôm nay rồi. Tổng thống Trump dành lời cảm ơn đến phu nhân của mình

Trước vụ việc bê bối chi tiền bịt miệng cô đào khiêu dâm của chồng, bà Melania đã không bày tỏ phản ứng cá nhân về các vấn đề liên quan đến ông. Thay vào đó, trong một diễn biến bất ngờ, bà đệ nhất phu nhân lại kêu gọi mở cuộc họp báo tại Vườn Hồng, Nhà Trắng, đánh dấu sự xuất hiện độc lập một cách công khai.

Giải thích về mục đích của cuộc họp báo, phát ngôn viên của bà Melania cho biết: "Bà ấy tập trung vào trẻ em, và lần ra mắt này có ý nghĩa chính thức hóa vai trò của bà trong 3-7 năm tới".

Phát ngôn viên giải thích thêm trong nhiệm kỳ tổng thống của chồng, bà Melanie sẽ tận tâm góp sức giải quyết các vấn đề mà trẻ em ngày nay đang phải đối mặt và vì phúc lợi của chúng.

Không phải ngẫu nhiên khi Tổng thống Trump mô tả phu nhân của ông như một "tảng đá và chỗ dựa", là "người vợ xinh đẹp, tử tế và đặc biệt".

Vị trí đệ nhất phu nhân mang lại cho bà Melania không ít phiền toái. Bà chịu đủ những bình luận không mấy đẹp đẽ về mình trên mạng.

Những "trải nghiệm" đó may thay lại là động lực giúp bà Melania chủ trương chống lại hành vi bắt nạt trên mạng. Bà đã tổ chức hội nghị nhằm bàn thảo về các biện pháp ngăn chặn vấn nạn này.

Theo Hiếu Hoa (Tuổi Trẻ)
Loading...