Thế giới >> Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020

Bà Melania vẫn nói 'không' với bà Jill Biden: Truyền thống của các đời đệ nhất phu nhân đã bị phá vỡ?

Cũng như chồng mình, Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump vẫn có cuộc sống như thường lệ. Bà vẫn chưa hề liên hệ với "đệ nhất phu nhân đắc cử" Jill Biden.

Ngày này 4 năm trước, bà Melania Trump đã nhận lời mời của đệ nhất phu nhân khi đó là bà Michelle Obama tới một buổi tiệc trà và giới thiệu qua khu nhà ở Nhà Trắng. Tuy nhiên lần này, vẫn chưa có một dấu hiệu gì của việc chuyển giao quyền lực giữa hai chính quyền Trump - Biden.

Thay vào đó, một nguồn tin thân cận cho biết kế hoạch hàng ngày của bà Melania gần như không có thay đổi gì, và hầu hết các hoạt động trong ngày đều là gặp mặt và chuẩn bị cho kì nghỉ lễ.

Nguồn tin này cho biết kể cả khi bà Melania muốn thực hiện quá trình chuyển giao quyền lực, thì việc đó vẫn vấp phải trở ngại từ ông Donald Trump khi đương kim tổng thống Mỹ vẫn chưa chấp nhận chiến thắng của đối thủ Joe Biden.

Bà Melania vẫn nói 'không' với bà Jill Biden: Truyền thống của các đời đệ nhất phu nhân đã bị phá vỡ?
Trong ảnh, đệ nhất phu nhân Michelle Obama gặp và có tiệc trà với bà Melania Trump tại Nhà trắng vào ngày 10/11/2016. Ảnh: CNN/ Nhà Trắng
Bà Melania vẫn nói 'không' với bà Jill Biden: Truyền thống của các đời đệ nhất phu nhân đã bị phá vỡ? - 1
Đệ nhất phu nhân Laura Bush nói chuyện với bà Michelle Obama qua điện thoại. Ảnh: Nhà Trắng
Bà Melania vẫn nói 'không' với bà Jill Biden: Truyền thống của các đời đệ nhất phu nhân đã bị phá vỡ? - 2
Tổng thống đắc cử Ronald Reagan cùng vợ Nancy đứng cạnh tổng thống Jimmy Carter cùng vợ Rosalynn bên ngoài Nhà Trắng ngày 1/11/1980.
Bà Melania vẫn nói 'không' với bà Jill Biden: Truyền thống của các đời đệ nhất phu nhân đã bị phá vỡ? - 3
Bà Hillary Rodham Clinton cùng đệ nhất phu nhân Barbara Bush ôm chào hỏi vào ngày 19/11/1992. Ảnh: Nhà Trắng
Bà Melania vẫn nói 'không' với bà Jill Biden: Truyền thống của các đời đệ nhất phu nhân đã bị phá vỡ? - 4
Đệ nhất phu nhân Laura Bush gặp bà Michelle Obama trong khu nhà riêng ở Nhà Trắng ngày 10/11/2008.
Bà Melania vẫn nói 'không' với bà Jill Biden: Truyền thống của các đời đệ nhất phu nhân đã bị phá vỡ? - 5
Tổng thống George W. Bush cùng đệ nhất phu nhân Laura Bush và cựu Tổng thống Bill Clinton cùng đệ nhất phu nhân Hillary Rodham Clinton rời khỏi lễ nhậm chức ngày 20/1/2001.

"Tôi không chắc có bất kì ai dám bắt đầu quá trình chuyển giao khi tổng thống vẫn chưa nhận thua cuộc," nguồn tin nói. "Tình hình bây giờ rất phức tạp. Nếu bà Melania chủ động liên hệ bà Jill Biden thì điều này sẽ đi ngược với những gì tổng thống Trump và chính quyền của ông ấy đang làm".

Có rất nhiều công việc mà đệ nhất phu nhân cùng gia đình phải chuẩn bị trong giai đoạn từ ngày đắc cử cho tới ngày nhậm chức. Trong số đó, có các kế hoạch thay đổi về tổ chức, xe chuyển đồ, dọn dẹp và đo đạc các vật dụng cần thiết.

Ngày Nhậm chức là một sự kiện được tổ chức đúng đến từng phút, và trong ngày này gia đình tổng thống tiền nhiệm sẽ được thay thế bởi gia đình tổng thống đương nhiệm. Mọi thứ cần được tính toán chi tiết, từ từng thứ được chứa trong các tủ lạnh hay dỡ đồ của đệ nhất phu nhân và đưa chúng vào phòng thay đồ.

Buổi chào đón truyền thống của "đệ nhất phu nhân đắc cử" tại Nhà Trắng mang ý nghĩa khác biệt so với cuộc gặp của tổng thống và tổng thống đắc cử. Một phần vai trò của đệ nhất phu nhân là giải thích cách vận hành của Nhà Trắng dưới hình thức của 1 gia đình.

Viễn cảnh bà Melania Trump và bà Jill Biden cùng thưởng thức trà - nếu thực sự có ngày đó - sẽ nhận được sự chú ý của mọi người xét trên bối cảnh chính trị phức tạp hiện tại.

Theo Tất Đạt (Tổ Quốc)
http://toquoc.vn/ba-melania-van-noi-khong-voi-ba-jill-biden-truyen-thong-cua-cac-doi-de-nhat-phu-nhan-da-bi-pha-vo-820201311170599.htm