Thế giới >> Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020

Bà Hillary Clinton là đại cử tri bầu cử tổng thống Mỹ, cam kết bỏ phiếu cho ông Biden

Cựu ứng viên đảng Dân Chủ hôm 27/10 nói bà là một trong 538 đại cử tri tại Mỹ năm nay.

"Tôi là một đại cử tri ở New York. Tôi chắc chắn sẽ bầu cho Joe (Biden) và Kamala Harris tại New York," bà Hillary Clinton nói trên chương trình Signal Boost của đài SiriusXM.

Bà Hillary Clinton là đại cử tri bầu cử tổng thống Mỹ, cam kết bỏ phiếu cho ông Biden
Bà Hillary Clinton (Ảnh: AFP/Getty)

Hồi năm 2016, bà Clinton giành được 2,9 triệu phiếu phổ thông nhiều hơn ông Donald Trump, nhưng thất cử sau khi ông Trump giành đa số phiếu đại cử tri.

Người Mỹ không trực tiếp bỏ phiếu bầu tổng thống mà thông qua hệ thống đại cử tri gồm 538 người. Những người này sẽ gặp gỡ tại bang của họ và bỏ phiếu bầu tổng thống và phó tổng thống. Các bang tự quyết định lựa chọn ai làm đại cử tri. Ứng viên giành được 270 phiếu bầu đại cử tri sẽ trở thành tổng thống Mỹ.

Số lượng đại cử tri cho mỗi bang được phân chia dựa theo dân số. Tại 48 bang và thủ đô Washington D.C, ứng viên nào thắng phiếu bầu phổ thông sẽ giành trọn số phiếu đại cử tri tương ứng của bang đó.

Hai bang Maine và Nebraska có hai đại cử tri được bầu theo hình thức trên, số còn lại được quyết định dựa trên lượng phiếu phổ thông tại các khu vực quốc hội.

Bà Clinton hồi tháng 09/2017 từng nói với CNN rằng bà tin hệ thống đại cử tri đoàn cần được bãi bỏ. Trước đó, bà cũng từng kêu gọi bãi bỏ đại cử tri đoàn sau cuộc bầu cử năm 2000, khi ứng viên đảng Dân Chủ Al Gore thắng phiếu phổ thông nhưng thất cử.

Cựu ngoại trưởng Mỹ cũng cho biết bà lo ngại sẽ không có kết quả bầu cử cuối cùng "trong vài ngày, thậm chí lâu hơn".

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/ba-hillary-clinton-la-dai-cu-tri-bau-cu-tong-thong-my-cam-ket-bo-phieu-cho-ong-biden-tintuc714059