Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Australia điều tra vụ nhân viên an ninh quan hệ tình dục với người cách ly làm bùng phát Covid-19

Quan chức Australia mở cuộc điều tra sau khi có thông tin một số nhân viên tại các khách sạn đã không tuân thủ quy tắc phòng chống dịch bệnh đối với hành khách trong diện phải cách ly, trong đó có báo cáo về những vụ quan hệ tình dục tại các khách sạn.

Thủ hiến bang Victoria Daniel Andrews hôm 02/07 thông báo chính quyền bang sẽ chi 3 triệu USD để hỗ trợ cuộc điều tra. Trước đó, ông Andrews cho biết việc số ca nhiễm Covid-19 trên địa bàn bang tăng cao có thể liên quan tới "việc vi phạm quy định phòng chống dịch bệnh trong cách chương trình cách ly ở khách sạn".

Nhà chức trách Australia đã chỉ định nhiều khách sạn làm nơi cách ly, trong bối cảnh nước này tiếp tục thắt chặt kiểm soát biên giới trước nguy cơ Covid-19 xâm nhập. Hành khách tới Australia đều phải cách ly 14 ngày tại các cơ sở này dưới sự quản lý của chính quyền.

Australia điều tra vụ nhân viên an ninh quan hệ tình dục với người cách ly làm bùng phát Covid-19
Hành khách được cách ly tại các khách sạn ở Australia (Ảnh: AAPImage)

Hiện tại chỉ có công dân Australia và những người định cư tại đây được phép nhập cảnh, ngoài một số trường hợp ngoại lệ.

Đài truyền hình quốc gia Australia ABC cho biết có 31 ca nhiễm liên quan tới khách sạn Stamford Plaza tại Melbourne, trong khi một số ca nhiễm khác liên quan tới khách sạn Rydges on Swanston, cũng tại thành phố này.

"Rõ ràng những gì xảy ra tại đây là không thể chấp nhận được. Chúng tôi cần biết rõ điều gì đã xảy ra," ông Andrews nói trong một tuyên bố.

Theo 9 News, một số nhân viên tại các khách sạn đã quan hệ tình dục với hành khách được cách ly. Bên cạnh đó, quá trình huấn luyện cho các nhân viên an ninh cũng không được đảm bảo. Một nhân viên cho biết anh chỉ được huấn luyện trong 5 phút trước khi bước vào công việc.

Các quan chức hiện chưa xác nhận những cáo buộc trên. Trong cuộc phỏng vấn với đài Channel Seven hôm 02/07, Bộ trưởng Y tế Australia Greg Hunt nói "đã có hai trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch bệnh gây hậu quả nghiêm trọng."

Khi được hỏi về thông tin cho rằng các nhân viên an ninh đã quan hệ tình dục với hành khách bị cách ly, ông Hunt nói: "Nếu những thông tin đó đúng sự thật, đó sẽ là điều không thể chấp nhận", đồng thời kêu gọi chính quyền bang Victoria truy cứu trách nhiệm của những cá nhân vi phạm.

Tình hình Covid-19 tại bang Victoria diễn biến phức tạp trong tuần qua buộc nhà chức trách địa phương phải ban hành lệnh phong tỏa ở một số khu vực của Melbourne. Hôm 01/07, nhà chức trách thông báo thêm 73 ca nhiễm mới, nâng tổng số bệnh nhân đang được điều trị lên 370.

Thủ hiến Andrews cho biết hành khách quốc tế sẽ không được nhập cảnh vào Melbourne trong hai tuần tới, trong khi chương trình cách ly sẽ được giám sát bởi chính quyền địa phương.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)
https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/australia-dieu-tra-vu-nhan-vien-an-ninh-quan-he-tinh-duc-voi-nguoi-cach-ly-lam-bung-phat-covid-19-tintuc689966