Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

ASEAN và Trung Quốc tổ chức cuộc họp khẩn cấp về Covid-19 tại Vientiane

Ngày 17/2, Bộ Ngoại giao Trung Quốc và các nước ASEAN xác nhận sẽ tổ chức một cuộc họp khẩn cấp vào ngày 20/2 tại Vientiane (Lào) nhằm thảo luận về các biện pháp mà Bắc Kinh áp dụng để ngăn chặn sự bùng phát của virus corona mới (Covid-19).
ASEAN và Trung Quốc tổ chức cuộc họp khẩn cấp về Covid-19 tại Vientiane
Bộ Ngoại giao Trung Quốc và các nước ASEAN xác nhận sẽ tổ chức một cuộc họp khẩn cấp vào ngày 20/2 tại Vientiane.

Nguồn tin cho biết, đây sẽ là cuộc họp đa phương lớn đầu tiên tìm cách phối hợp ứng phó với khủng hoảng virus có thể kéo dài trong nhiều tháng.

Tính đến ngày 17/2, đã có hơn 70.000 ca nhiễm bệnh và 1.770 trường hợp tử vong được ghi nhận ở Trung Quốc và trên toàn thế giới. Bộ Ngoại giao Malaysia cho biết, cuộc họp sẽ cho phép tất cả 10 quốc gia thành viên ASEAN chia sẻ quan điểm và kinh nghiệm về virus, để hy vọng cộng đồng có thể vượt qua cuộc khủng hoảng mới này.

Cuộc họp khẩn cấp ngày 20/2 sẽ được tổ chức tại Thủ đô Vientiane của Lào, cũng là dịp để các Bộ trưởng Ngoại giao của Trung Quốc và 5 nước trong sáng kiến Hợp tác sông Mêkông thảo luận thêm về sáng kiến này.

Các nhà phân tích của Trường Nghiên cứu quốc tế S. Rajaratnam cho rằng, cuộc họp ngày 20/2 có khả năng sẽ được Trung Quốc sử dụng để trấn an các đối tác ASEAN và gửi thông điệp rằng Trung Quốc kiểm soát được tình hình đặc biệt liên quan đến dịch Covid-19. Còn các chuyên gia tại Đại học Bắc Kinh cho rằng, nhiều khả năng tất cả các bên tham gia cuộc họp sẽ thể hiện sự sẵn sàng thúc đẩy hợp tác trong nghiên cứu liên quan đến bệnh truyền nhiễm, bao gồm phát triển vacxin và sản xuất thuốc.

Liên quan đến thông tin trên, Baoquocte.vn đưa tin, ngày 15/2 vừa qua, Việt Nam, Chủ tịch ASEAN năm 2020 đã đưa ra tuyên bố "Ứng phó chung của ASEAN trước bùng phát dịch Covid-19". Tuyên bố bày tỏ quan ngại của các nhà lãnh đạo ASEAN về diễn biến phức tạp của dịch bệnh, tác động nghiêm trọng đến đời sống người dân và sự phát triển của các nước ASEAN cũng như ở khu vực và trên thế giới.

Tuyên bố nhấn mạnh các nước ASEAN tiếp tục duy trì chính sách mở cửa; nhất trí phối hợp trong công tác kiểm tra y tế tại các cửa khẩu của các quốc thành viên; yêu cầu các cơ quan đại diện ngoại giao của các nước thành viên ASEAN ở nước thứ ba hỗ trợ lãnh sự cho công dân ASEAN trong trường hợp cần thiết cũng như hợp tác hiệu quả ngăn ngừa thông tin sai lệch về dịch bệnh Covid-19.

Các nhà lãnh đạo ASEAN cũng cam kết dành ưu tiên cao của ASEAN ứng phó với dịch bệnh và kêu gọi sự chung tay từ cộng đồng quốc tế.

Theo Thanh Hòa (Báo Dân Sinh)

http://baodansinh.vn/asean-va-trung-quoc-to-chuc-cuoc-hop-khan-cap-ve-covid-19-tai-vientiane-20200217173131402.htm