Thế giới

ASEAN quan ngại về tình hình bán đảo Triều Tiên

Trưa 28-4, hội nghị các ngoại trưởng ASEAN ở Manila đã ra tuyên bố quan ngại sâu sắc về tình hình căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên.

Trưa 28-4, hội nghị các ngoại trưởng ASEAN ở Manila đã ra tuyên bố quan ngại sâu sắc về tình hình căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên.

Các ngoại trưởng ASEAN trong cuộc họp ngày 28-1 

Cụ thể, theo thông cáo báo chí phát đi lúc 13g45, Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) bày tỏ sự quan ngại sâu sắc về sự gia tăng căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên bao gồm hai cuộc thử hạt nhân của CHDCND Triều Tiên vào năm 2016 và những lần phóng tên lửa sau đó. ASEAN cho rằng sự bất ổn ở bán đảo Triều Tiên sẽ ảnh hưởng đến tình hình trong và ngoài khu vực.

ASEAN mạnh mẽ thúc giục Triều Tiên tuân thủ các nghĩa vụ của nước này đã được quy định trong các nghị quyết của Hội đồng bảo an LHQ và luật pháp quốc tế về việc duy trì hòa bình và an ninh.

ASEAN cũng thúc giục Triều Tiên và các bên liên quan kiềm chế không làm căng thẳng tình hình, không thực hiện các hành động có thể làm phức tạp tình hình.

Các ngoại trưởng ASEAN cũng ủng hộ việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và nối lại đối thoại về bán đảo Triều Tiên nhằm giảm bớt căng thẳng và tạo điều kiện thuận lợi để duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực.

Theo Lê Nam - D.An (Tuổi Trẻ)