Thế giới

Armenia cáo buộc Azerbaijan về 'những hành động tàn bạo không thể diễn tả được'

Trong bài phát biểu trước Liên hợp quốc, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan cho biết có bằng chứng về "những hành động tàn bạo không thể diễn tả được" từ phía quân đội Azerbaijan.

Theo hãng AFP, ngày 22/9, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan đã sử dụng bài phát biểu của mình tại Liên hợp quốc để cáo buộc Azerbaijan về "những hành động tàn bạo không thể diễn tả" trong các cuộc đụng độ mới nhất giữa hai nước.

Tuần trước, giao tranh đã nổ ra giữa hai nước thuộc vùng Kavkaz này, khiến gần 300 người thiệt mạng trong đợt bùng phát bạo lực tồi tệ nhất kể từ cuộc xung đột năm 2020.

Armenia cáo buộc Azerbaijan về 'những hành động tàn bạo không thể diễn tả được'
Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan. Ảnh: Reuters 

Ông Pashinyan nói với Đại hội đồng Liên hợp quốc: “Có bằng chứng về các trường hợp tra tấn những quân nhân đã bị bắt, nhiều trường hợp giết người phi pháp và đối xử tệ bạc với các tù nhân chiến tranh Armenia, cũng như nhục mạ với cả các thi thể”.

Ngoài ra, ông nói rằng Azerbaijan đã bắn phá cơ sở hạ tầng và cơ sở vật chất phục vụ dân sự trong biên giới quốc gia mình, buộc hơn 7.600 người phải rời sơ tán, khiến 3 người dân thiệt mạng và 2 người mất tích.

Giữa Armenia và Azerbaijan đã xảy 2 cuộc xung đột vũ trang lớn, vào những năm 1990 và năm 2020, tại khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh, một khu vực của Azerbaijan nhưng là nơi sinh sống của người Armenia.

Vào năm 2020, một cuộc xung đột kéo dài 6 tuần đã nổ ra giữa 2 bên, khiến hơn 6.500 người thiệt mạng, Cuộc xung đột này được chấm dứt bằng một lệnh ngừng bắn do Nga làm trung gian.

Minh Ngọc (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/armenia-cao-buoc-azerbaijan-ve-nhung-hanh-ong-tan-bao-khong-the-dien-ta-uoc-a359947.html