Thế giới >> Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020

Arizona, Wisconsin chứng nhận chiến thắng cho ông Joe Biden

Hai bang chiến địa Arizona và Wisconsin hôm 30/11 chứng nhận kết quả bầu cử là chiến thắng cho tổng thống đắc cử Joe Biden.

Tại Arizona, Tổng thư ký Kattie Hobbs, Thống đốc Doug Ducey và Tổng chưởng lý Mark Brnovich đã ký vào giấy chứng nhận tuyên bố ông Biden thắng cử tại bang này với khoảng 10.000 phiếu nhiều hơn tổng thống Donald Trump.

Tổng thư ký Hobbs và Thống đốc Ducey đảm bảo bầu cử diễn ra an toàn và chính xác, dù tổng thống Trump nhiều lần bày tỏ nghi ngờ về kết quả.

Arizona, Wisconsin chứng nhận chiến thắng cho ông Joe Biden

"Mỗi cử tri ở Arizona đều xứng đáng nhận lời cảm ơn từ tôi, và nên biết rằng họ có thể tự hào bởi cuộc bầu cử đã diễn ra minh bạch, chính xác và công bằng theo luật pháp bang Arizona và các quy trình bầu cử, bất chấp những cáo buộc vô căn cứ," bà Hobbs phát biểu tại lễ chứng nhận kết quả.

"Hệ thống của chúng ta rất mạnh, đó là lý do tôi luôn nói về nó," Thống đốc Ducey cho biết thêm.

Ông Trump giành chiến thắng ở Arizona vào năm 2016, và chiến dịch của ông tin rằng tổng thống Mỹ sẽ lại thắng tại nơi được coi là thành trì của đảng Cộng Hòa này. Tuy vậy, kết quả cuối cùng cho thấy ông Biden trở thành ứng viên đảng Dân Chủ đầu tiên thắng ở Arizona kể từ năm 1996.

Cùng ngày 30/11, bang Wisconsin cũng đã chứng nhận kết quả bầu cử, với chiến thắng thuộc về tổng thống đắc cử Joe Biden.

Ông Biden giành chiến thắng tại Wisconsin nhờ 20.700 phiếu nhiều hơn tổng thống Trump, theo bà Ann Jacobs, chủ tịch Ủy ban Bầu cử địa phương. Thống đốc Tony Evers ra thông báo khẳng định ông đã chứng nhận kết quả.

"Hôm nay tôi thực hiện nghĩa vụ chứng nhận kết quả bầu cử ngày 03/11, và theo quy định của pháp luật tiểu bang bang và liên bang, tôi đã tôi đã ký chứng nhận các đại cử tri bỏ phiếu cho tổng thống đắc cử Joe Biden và phó tổng thống đắc cử Kamala Haris," ông Evers phát biểu.

Ông Trump cho biết sẽ tiếp tục đệ đơn kiện tại Wisconsin vào ngày 01/12. Việc chứng nhận kết quả không ngăn cản tổng thống Mỹ tiếp tục kiện tụng, nhưng động thái này được đánh giá làm cho cơ hội đảo ngược kết quả bầu cử suy giảm đáng kể.

Các bang Michigan, Pennsylvania và Georgia đều đã chứng nhận ông Biden thắng cử, trong bối cảnh các động thái pháp lý từ chiến dịch Trump không có hiệu quả.

Tuy vậy, tổng thống Trump hiện chưa có dấu hiệu sẽ nhận thua. Hôm 29/11, ông Trump nói với kênh Fox News rằng ông hy vọng sẽ có thể kiện lên Tòa án Tối cao sau khi bị tòa án ở Pennsylvania bác bỏ đơn kiện.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/arizona-wisconsin-chung-nhan-chien-thang-cho-ong-joe-biden-tintuc721191