Thế giới

Anh tuyên bố không quay lưng với Hong Kong

Ngoại trưởng Dominic Raab khẳng định Anh sẽ không rũ bỏ trách nhiệm với Hong Kong nếu Trung Quốc đại lục thúc đẩy nghị quyết về luật an ninh mới tại đặc khu.

"Chúng tôi sẽ không phớt lờ, chúng tôi sẽ không rũ bỏ trách nhiệm đối với người dân Hong Kong", Ngoại trưởng Raab nói trong cuộc phỏng vấn với kênh BBC ngày 31/5.

Trước đó, hôm 28/5, ông Dominic Raab đã từng tuyên bố Anh sẽ nâng quyền lợi cho người Hong Kong sở hữu hộ chiếu hải ngoại (BNO) nếu Trung Quốc không từ bỏ dự luật an ninh quốc gia mới.

"Về việc nới lỏng, hiện nay người sở hữu hộ chiếu BNO chỉ có quyền đến Anh trong vòng 6 tháng. Nếu Trung Quốc tiếp tục con đường này và ban hành luật an ninh quốc gia, chúng tôi sẽ thay đổi.

Anh tuyên bố không quay lưng với Hong Kong
Ngoại trưởng Anh Dominique Raab - Ảnh: REUTERS

Chúng tôi sẽ bỏ hạn mức 6 tháng và cho phép người sở hữu hộ chiếu BNO đến Anh, tìm việc làm và học tập trong vòng 12 tháng. Điều này sẽ mở đường cho quyền công dân trong tương lai".

Thời điểm Trung Quốc chuẩn bị thông qua luật an ninh mới tại Hong Kong, Ngoại trưởng Raab đã lên tiếng kêu gọi Trung Quốc "không bước tới bờ vực" và sống với trách nhiệm của một thành viên hàng đầu trong cộng đồng quốc tế.

Theo BBC, sau năm 1997, Anh trao quy chế ưu đãi cho người dân Hong Kong đặc biệt hơn các nước khác. Hộ chiếu BNO được xem là cánh cửa để người Hong Kong sang Anh định cư và xin nhập quốc tịch Anh dễ dàng hơn.

Người sở hữu hộ chiếu có thể đến Anh tối đa 6 tháng, nhưng không thể làm việc hay nộp đơn xin quốc tịch. Tính đến tháng 12/2019, đã có khoảng 300.000 người Hong Kong sở hữu hộ chiếu trên.

Tuy nhiên, Trung Quốc không công nhận hộ chiếu BNO. Theo Luật quốc tịch của Trung Quốc, nước này không công nhận việc công dân của họ có 2 quốc tịch.

Biên Thùy (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/anh-tuyen-bo-khong-quay-lung-voi-hong-kong-tintuc684176
Loading...