Thế giới

Anh rao bán phi đội chuyên cơ của Nữ Hoàng

Bộ Quốc phòng Anh sẽ rao bán 4 chiếc BAE-146 trong phi đội của Nữ hoàng Elizabeth, đánh dấu lần đầu tiên bà không có máy bay chuyên dụng.

Bốn máy bay phản lực BAE-146 trong đội bay chính thức của Nữ hoàng Elizabeth, còn gọi là Phi đội 32 sẽ được rút khỏi biên chế từ năm 2022, sau khi Bộ Quốc phòng Anh công bố Đánh giá tích hợp để hiện đại hóa quân sự và giảm chi tiêu quốc phòng, Telegraph cho biết. 

Động thái của Bộ Quốc phòng đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử, Hoàng gia Anh không có chuyên cơ.

Anh rao bán phi đội chuyên cơ của Nữ Hoàng
Nữ hoàng Anh Elizabeth II lên một chuyên cơ. (Ảnh: Getty)

Phi đội 32 có trụ sở tại căn cứ Không quân Hoàng gia RAF Northolt, được thành lập năm 1916 như một phần Quân đoàn bay Hoàng gia. Phi đội 32 trở thành phi đội hoàng gia năm 1995 sau khi hợp với The Queen's Flight, đơn vị giống The King's Flight phục vụ vua Edward VIII năm 1936.

Nếu việc mua bán hoàn tất, đây sẽ là lần đầu tiên trong thời gian hàng chục năm trị vì, Nữ hoàng Anh không có chuyên cơ và bà và các thành viên gia đình hoàng gia dự kiến sẽ phải mượn máy bay của Thủ tướng Johnson nếu muốn di chuyển bằng đường không.

Máy bay RAF Voyager phục vụ Thủ tướng Johnson mới được tân trang năm ngoái với chi phí trên 1,2 triệu USD - khoản chi tiêu đã bị một số nghị sĩ chỉ trích. Tuy nhiên, phía văn phòng thủ tướng Anh khẳng định rằng việc tân trang này đã mang lại dấu ấn "thương hiệu quốc gia" cho máy bay khi ra nước ngoài.

Sau khi 4 máy bay BAE-146 được bán, phi đội sẽ chỉ còn chiếc trực thăng AW-109.

Bộ Quốc phòng Anh sẽ dùng khoản ngân sách bổ sung để tập trung vào không gian và phòng thủ không gian mạng. Tháng 11/2020, Thủ tướng Johnson thông báo tăng thêm 33 tỷ USD cho lực lượng vũ tranh Anh, nhưng dự kiến giảm 10.000 binh sĩ trong thập kỷ tới.

Đức Minh (nguoiduatin.vn)
https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/anh-rao-ban-phi-doi-chuyen-co-cua-nu-hoang-tintuc742547