Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Anh phê duyệt vaccine Covid-19 của Pfizer-BioNTech

Chính phủ Anh hôm 02/12 phê duyệt vaccine Covid-19 của Pfizer và BioNTech, và vaccine sẽ được phân phối từ đầu tuần tới.

Giới chuyên gia cho rằng vaccine là cơ hội tốt nhất để thế giới có thể trở lại trạng thái bình thường, sau khi đại dịch Covid-19 đã khiến gần 1,5 triệu người tử vong và gây thiệt hại nặng nề về kinh tế.

"Chính phủ ngày hôm nay chấp nhận khuyến nghị của Cơ quan Kiểm định Thuốc và Sản phẩm y tế độc lập (MHRA) phê duyệt vaccine Covid-19 của Pfizer và BioNTech," thông báo từ chính phủ Anh cho biết.

"Vaccine sẽ được phân phối rộng rãi tại Anh từ tuần tới," thông báo cho biết thêm.

Anh phê duyệt vaccine Covid-19 của Pfizer-BioNTech
Ảnh minh họa: Reuters

Cơ quan kiểm định tại Anh cũng đang xem xét một ứng viên vaccine khác do công ty AstraZeneca và Đại học Oxford phát triển.

Ủy ban vaccine của Anh sẽ quyết định nhóm đối tượng nào được ưu tiên tiêm vaccine trước, bao gồm người cao tuổi ở trung tâm dưỡng lão, nhân viên y tế, người cao tuổi và người có nguy cơ rất cao.

Pfizer-BioNTech và Moderna đều báo cáo nghiên cứu ban đầu cho thấy các ứng viên vaccine của họ đạt hiệu quả trên 90%, cao hơn dự kiến, trong các cuộc thử nghiệm.

Pfizer hôm 02/12 cho rằng việc Anh phê duyệt vaccine Covid-19 của họ trong sử dụng khẩn cấp là một khoảnh khắc lịch sử trong cuộc chiến chống Covid-19.

"Việc phê chuẩn lần này là mục tiêu chúng tôi đã nhắm tới kể từ khi tuyên bố khoa học sẽ chiến thắng, chúng tôi hoan nghênh MHRA đã có thể thực hiện đánh giá thận trọng và có hành động kịp thời để giúp bảo vệ người dân Anh," CEO Albert Bourla của Pfizer nói trong một thông báo.

Bộ Trưởng Y tế Anh Matt Hancock cho biết việc phân phối vaccine Covid-19 sẽ bắt đầu vào đầu tuần tới. Ông cho biết các bệnh viện đã sẵn sàng tiếp nhận vaccine.

"Đây là một tin rất tốt", bộ trưởng Hancock tuyên bố.

Thông báo được đưa ra trong bối cảnh Anh đã kết thúc phong tỏa chống Covid-19 kéo dài một tháng, tuy vậy đa phần các địa phương ở nước này vẫn bị giới hạn dựa trên hệ thống đánh giá nguy cơ dành cho từng địa phương.

Đợt phong tỏa kéo dài bốn tuần, bắt đầu từ tháng 11, được ban hành nhằm ngăn chặn tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 tăng cao, giảm áp lực cho hệ thống y tế. Tuy vậy, thay vào đó hiện nay là hệ thống các biện pháp giới hạn với ba mức độ.

Hầu hết người dân Anh sẽ bị giới hạn ở cấp độ hai hoặc cấp độ ba, tùy theo tỷ lệ lây nhiễm ở địa phương. Chỉ 1% dân số anh - tại hạt Cornwall ở miền Tây Nam và đảo Scilly, đảo Wight hiện đang ở cấp độ một, mức giới hạn thấp nhất.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)


>> Chuyên gia Trung Quốc: Covid-19 chỉ ngừng lây lan nếu tỷ lệ tiêm vaccine trên 60%
>> Vaccine Covid-19 của Moderna hiệu quả 94,5%
>> Moderna bán vaccine Covid-19 giá đắt đỏ


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/anh-phe-duyet-vaccine-covid-19-cua-pfizer-biontech-tintuc721524