Thế giới

Anh phát hiện ca đông máu sau tiêm vaccine AstraZeneca

Giới chức y tế Anh ngày 1-4 nói họ đã xác nhận 30 trường hợp đông máu hiếm gặp sau khi tiêm vắc xin ngừa COVID-19 của Hãng AstraZeneca. Trong khi đó Đức khuyến cáo người dưới 60 tuổi không tiêm vắc xin này liều thứ 2.

Cơ quan Quản lý dược phẩm và sản phẩm chăm sóc sức khỏe Anh cho biết đã ghi nhận 30 ca đông máu hiếm gặp sau khi tiêm vắc xin COVID-19 của AstraZeneca, nhiều hơn 25 ca so với các báo cáo trước đây.

Cơ quan này không ghi nhận bất kỳ trường hợp đông máu nào sau khi tiêm vắc xin ngừa COVID-19 của Hãng Pfizer-BioNTech, theo Hãng tin Reuters.

Các quan chức y tế cho biết họ vẫn tin rằng lợi ích của vắc xin trong việc ngăn ngừa COVID-19 vượt xa các rủi ro đông máu mà người tiêm chủng có thể gặp phải.

Anh phát hiện ca đông máu sau tiêm vaccine AstraZeneca
Vắc xin AstraZeneca tại một phòng khám đa khoa ở Đức ngày 24-3-2021 - Ảnh: REUTERS

Số liệu trên cao hơn nhiều lần so với thông báo của MHRA hôm 18/3, khi cơ quan này tuyên bố ghi nhận 5 trường hợp bị đông máu hiếm gặp trong số 11 triệu mũi đã được tiêm, tương đương tỷ lệ chưa đến 1/1.000.000 người đã được tiêm phòng ở Anh.

Vaccine Covid-19 do hãng AstraZeneca hợp tác phát triển với Đại học Oxford, Anh, đã được phê duyệt sử dụng khẩn cấp hoặc lưu hành trên thị trường tại hơn 50 quốc gia, bao gồm cả Anh và Liên minh châu Âu (EU).

Hôm 30/3, chính quyền thành phố Berlin quyết định ngừng sử dụng vaccine Covid-19 của AstraZeneca với cả nam và nữ dưới 60 tuổi do lo ngại tác dụng phụ. Các phản ứng này hiếm gặp, nhưng nghiêm trọng. Trong một số trường hợp, người dùng bị đông máu bất thường trong não, chủ yếu là phụ nữ trẻ.

Đức từng đình chỉ sử dụng vaccine AstraZeneca trong thời gian ngắn. Sau khi Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) tuyên bố sản phẩm đủ an toàn, hiệu quả ngày 18/3, nước này nối lại chương trình tiêm chủng.

Đức Minh (nguoiduatin.vn)


>> Thử nghiệm vắc xin Astrazeneca giai đoạn III tại Mỹ: Đem lại hiệu lực 79% ngừa COVID-19
>> Việt Nam sẽ nhận 811.200 liều vaccine AstraZeneca trong ba tuần tới


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/anh-phat-hien-ca-dong-mau-sau-tiem-vaccine-astrazeneca-tintuc748744