Thế giới

Anh ấy là người đông lạnh đầu tiên trên thế giới. Dự định ban đầu là rã đông và sống lại cách đây 4 năm, nhưng tại sao vẫn chưa được rã đông?

Chết là điều không ai tránh khỏi, có sống thì có chết.

Nhưng với sự phát triển không ngừng của khoa học kỹ thuật, đặc biệt là trong 100 năm qua, y sinh học đã có những bước phát triển vượt bậc, nhiều căn bệnh thời xưa không thể chữa trị đã được chinh phục, điều này đã tạo cho con người niềm tin và nhiều nhà khoa học đã bắt đầu nghiên cứu cách làm cho con người sống mãi mãi.

Con người là động vật bậc cao, dù có khác với các sinh vật khác thì cũng không thể tách rời khái niệm động vật, vì vậy, nhiều thứ có thể đạt được ở động vật cũng có thể được sử dụng ở con người. Tôi tin rằng mọi người đều quen thuộc với hiện tượng sinh học "ngủ đông", ví dụ như ếch, sóc, nhím, dơi và một số loài côn trùng sẽ ngủ đông trong mùa đông lạnh giá. Trong quá trình ngủ đông, các dây thần kinh của những con vật này bị tê liệt, như thể chúng đã "chết", và chúng sẽ không thức dậy cho đến khi mùa đông qua đi và nhiệt độ dần tăng cao.

đóng băng, ướp người, công nghê ướp xác

Ngoài việc động vật ngủ đông, một số vi rút và tế bào sẽ tạm thời "chết" do nhiệt độ thấp. Ví dụ, một số vi khuẩn cổ đại ở Bắc Cực bị chôn sâu dưới lớp băng. Một khi nhiệt độ tăng và lớp băng tan chảy, những vi khuẩn này có khả năng trở lại, đe dọa sự tồn tại của con người.

Được truyền cảm hứng, các nhà khoa học nghĩ rằng vì nhiệt độ thấp có thể giúp giảm quá trình trao đổi chất và duy trì sự sống, liệu sự đóng băng ở nhiệt độ cực thấp của cơ thể con người có thể chờ đợi sự phát triển của công nghệ ở một mức độ nhất định sau vài năm để đánh thức nó hay không? Điều này nghe có vẻ hơi xa vời, nhưng khoa học không ngừng để nghiên cứu và phát triển.

đóng băng, ướp người, công nghê ướp xác

Cái chết của con người được chia làm ba giai đoạn, giai đoạn đầu là cận kề cái chết, giai đoạn này có giá trị cứu nguy, có thể kéo người hấp hối trở về từ ranh giới tử thần. Giai đoạn thứ hai là chết lâm sàng. Nghĩa là trái tim con người ngừng đập, nhưng với sự phát triển của y học, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng chết tim không đại diện cho cái chết thật, và chết não đại diện cho cái chết thực, là giai đoạn thứ ba của cái chết sinh học. Một số người tiếp tục can thiệp bằng cách đóng băng giữa giai đoạn thứ hai và thứ ba, tạo ra một tổ chức lạnh cho những người sẵn sàng đóng băng cơ thể của họ.

Anh ấy là người đông lạnh đầu tiên trên thế giới. Dự định ban đầu là rã đông và sống lại cách đây 4 năm, nhưng tại sao vẫn chưa được rã đông? - 2

Bedford, người đầu tiên bị đông lạnh, đã ký một thỏa thuận trong suốt cuộc đời của mình để đóng băng cơ thể sau khi chết. Khi Bedford qua đời vào năm 1967, theo yêu cầu của ông, cơ thể của ông đã được đông lạnh nhanh chóng khi cơ thể chết lâm sàng chứ không chết về mặt sinh học. Theo thời gian thức dậy mà các nhà khoa học dự kiến ​​vào thời điểm đó, lẽ ra anh ta phải hồi sinh vào năm 2017, nhưng đến nay đã quá 4 năm trôi qua, các nhà khoa học vẫn chưa thể làm tan băng Bedford.

Anh ấy là người đông lạnh đầu tiên trên thế giới. Dự định ban đầu là rã đông và sống lại cách đây 4 năm, nhưng tại sao vẫn chưa được rã đông? - 3

Anh ấy là người đông lạnh đầu tiên trên thế giới. Dự định ban đầu là rã đông và sống lại cách đây 4 năm, nhưng tại sao vẫn chưa được rã đông? - 4

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc không thể rã đông, đầu tiên là do công nghệ cấp đông thời đó chưa phát triển, sử dụng công nghệ cấp đông dimethyl sulfoxide khá thô sơ, công nghệ này đã bị các nhà khoa học bỏ rơi vào cuối thế kỷ trước vì nó sẽ ảnh hưởng đến cơ thể đông lạnh, gây ra thiệt hại không thể phục hồi. Nói cách khác, Bedford, kẻ tiên phong trong việc đóng băng con người, không thể thức tỉnh được nữa, và sẽ bị đóng băng vĩnh viễn.

Theo Lê Dương (Công Lý & Xã Hội)
https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/anh-ay-la-nguoi-dong-lanh-dau-tien-tren-the-gioi-du-dinh-ban-dau-la-ra-dong-va-song-lai-cach-day-4-nam-nhung-tai-sao-van-chua-duoc-ra-dong-120735.html