Thế giới

Ấn Độ tiếp tục tăng tốc xây dựng tại khu vực biên giới giáp Trung Quốc

Ấn Độ đang đẩy mạnh xây dựng cơ sở hạ tầng dọc biên giới với Trung Quốc.
Ấn Độ tiếp tục tăng tốc xây dựng tại khu vực biên giới giáp Trung Quốc
Đường cao tốc dự kiến hoàn thành trong 3 năm. Ảnh: Reuters

Ligen Eliyas khéo léo điều khiển cánh tay thủy lực của chiếc máy xúc để đẩy tảng đá cuội to vào sông Zanskar, tạo thêm nền cho đường cao tốc chiến lược mà Ấn Độ đang nhanh chóng xây dựng gần biên giới Ấn Độ. Eliyas chia sẻ: “Sau khi con đường này hoàn thành, quân đội sẽ gặp nhiều thuận lợi hơn”.

Kênh Aljazeera cho biết địa điểm thi công nằm gần thôn Chilling ở vùng Ladakh cách nơi binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc xung đột trong tháng 6 khoảng 250 km. Khi hoàn thành, con đường này sẽ là tuyến đi đến nhiều địa điểm tại Ladakh, bao gồm cả khu vực biên giới.

Ngày 15/6, quân đội Trung Quốc và Ấn Độ đã có đụng độ tại thung lũng Galwan ở vùng Ladakh khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng. Cả Trung Quốc và Ấn Độ đều đổ trách nhiệm cho nhau trong cuộc xung đột này. Phía Trung Quốc chưa công bố thương vong trong lực lượng quân đội nước này sau vụ việc. Trung Quốc và Ấn Độ có đường biên giới chung dài 3.862km. Cả hai bên đều cáo buộc nhau từng xâm phạm lãnh thổ.

Đường cao tốc Nimmu-Padam-Darcha (NPD) dài 283 km nơi Eliyas đang làm việc dự kiến mất 3 năm để hoàn thiện. Công trình này cho thấy nỗ lực của Ấn Độ để phát triển cơ sở hạ tầng then chốt gồm đường bộ, cầu, hầm và đường băng tại các vùng biên giới giáp Trung Quốc.

Đường cao tốc Nimmu-Padam-Darcha sẽ kết nối với 8,8 km đường hầm dự kiến Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi sẽ khánh thành trong tháng 10. Có 2 đường cao tốc chính nối Ladakh với phần còn lại của Ấn Độ nhưng chúng đều bị đóng trong hơn 4 tháng mùa Đông do thời tiết khắc nghiệt. Cách duy nhất để chuyển đồ cứu trợ khẩn cấp lên Ladakh trong những tháng này là dùng đường hàng không.

Ấn Độ tiếp tục tăng tốc xây dựng tại khu vực biên giới giáp Trung Quốc - 1
Công cuộc xây dựng sẽ được duy trì cả trong mùa Đông khắc nghiệt. Ảnh: Reuters

Trong cuộc họp quốc hội tháng 9, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh cho biết chính phủ đã tăng gấp đôi ngân sách dành cho cơ sở hạ tầng tại biên giới với Trung Quốc. Các quan chức Ấn Độ cũng nói rằng Trung Quốc xây dựng cơ sở hạ tầng tại khu vực này trong nhiều năm trước do vậy New Delhi cần phải theo kịp tốc độ.

Ông Rajeswari Pillai Rajagopalan tại Quỹ Nghiên cứu Observer (Ấn Độ) nhận xét: “Mạng lưới đường bộ và đường sắt của Trung Quốc, cùng đường băng đồng nghĩa với việc nước này có thể đưa binh sĩ đến khu vực chỉ trong vài tiếng”. Trong khi đó, Ấn Độ phải mất vài ngày với công tác triển khai binh sĩ tương tự.

Ngoài ra, ông Rajagopalan cũng nhấn mạnh việc Trung Quốc tăng cường cơ sở hạ tầng không chỉ vì mục đích nhanh chóng triển khai binh sĩ mà còn nhằm duy trì quân số tại khu vực trong khoảng thời gian dài.

Công việc thi công cao tốc Nimmu-Padam-Darcha dự kiến tiếp diễn qua mùa Đông lạnh lẽo khi nhiệt độ có thể xuống mức dưới âm 40 độ C.

Theo Hà Linh (Báo Tin Tức)


>> Căng thẳng với Trung Quốc ngày càng lớn, Ấn Độ quyết 'tất tay' đặt mua máy bay không người lái của Mỹ
>> Trung Quốc 'xây thêm 13 căn cứ sát Ấn Độ'
>> Trung Quốc, Ấn Độ gửi nhu yếu phẩm cho binh lính ở biên giới tranh chấp
>> Ấn Độ điều xe tăng tới biên giới lạnh thấu xương giáp Trung Quốc


https://baotintuc.vn/the-gioi/an-do-tiep-tuc-tang-toc-xay-dung-tai-khu-vuc-bien-gioi-giap-trung-quoc-20200930163525645.htm