Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Ấn Độ: Giả chết để né lệnh phong tỏa

Một người đàn ông tên Hakim Din, 70 tuổi, đã giả vờ chết để cùng 4 người khác dùng xe cứu thương vượt hơn 160 km về quê giữa lệnh phong toả.

Ông Hakim Din đang điều trị chấn thương nhẹ ở đầu tại một bệnh viện ở thành phố Jammu, bang Jammu và Kashmir. Ông cùng 3 người khác muốn quay về quê nhà ở Poonch, một khu vực hẻo lánh thuộc vùng Kashmir gần biên giới với Pakistan, nhưng lại vướng phải lệnh phong tỏa từ chính phủ.

Cái khó ló cái "khôn", một tài xế xe cứu thương đã đề nghị nhóm người giả chết nhằm qua mặt các chốt kiểm tra. 4 người cùng tài xế đã đi hơn 160 km bằng xe cứu thương, sử dụng giấy chứng tử giả của bệnh viện để qua mặt nhiều chốt kiểm soát.

Ấn Độ: Giả chết để né lệnh phong tỏa
Một gia đình chờ xe về quê giữa lệnh phong toả ở New Delhi, Ấn Độ hôm 28/3

Tuy nhiên, khôn ngoan cũng chẳng thể lại được với chính quyền. "Chiếc xe bị chặn lại ở điểm cuối trước khi họ về đến nhà", Ramesh Angral, cảnh sát trưởng ở Poonch, cho hay. "Một cảnh sát ở đó ngay lập tức nhận ra rằng người đàn ông đang nằm trong xe cứu thương không chết".

Hậu quả là nhóm người không chỉ bị đưa đi cách ly bắt buộc, mà còn có thể đối mặt với tội danh "lừa đảo và vi phạm lệnh cấm của chính phủ".

Kashmir bị áp lệnh giới nghiêm dài hạn từ hồi tháng 8/2019, khi chính phủ Ấn Độ hủy chế độ bán tự trị của khu vực này. Nhiều người vì thế bị kẹt lại các thành phố và không thể trở về quê khi lệnh phong toả toàn quốc bất ngờ được ban bố.

Do không bắt được xe buýt, trong khi tàu hoả đã dừng hoạt động, hàng trăm nghìn lao động nhập cư Ấn Độ bị mất việc làm đã phải đi bộ hàng trăm km về quê. Thậm chí, có những trường hợp được ghi nhận chết dọc đường vì đói và mệt.

Thùy Dương (Nguoiduatin.vn)


>> Bệnh nhân 'siêu lây nhiễm' ở Ấn Độ khiến 40.000 người phải cách ly
>> Bi hài công tác phòng dịch Covid-19 của Ấn Độ: Hàng ngàn người về quê bị 'tắm' trong thuốc khử trùng ngay giữa đường
>> Cụ ông 93 tuổi bị tiểu đường, cao huyết áp khi nhiễm Covid-19, nhồi máu cơ tim khi điều trị nhưng vẫn hồi phục thần kỳ


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/an-do-gia-chet-de-ne-lenh-phong-toa-tintuc673917