Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Ấn Độ ghi nhận số ca tử vong vì Covid-19 trong ngày cao nhất từ trước đến nay

Số ca mắc mới ở Ấn Độ đã giảm nhẹ ngày 2/5 nhưng số ca tử vong ghi nhận mức kỷ lục với 3.689 trường hợp.

Ngoài ra, đã có thêm 1 bang của Ấn Độ đặt trong lệnh phong tỏa giữa bối cảnh hệ thống y tế quá tải của nước này không thể đối phó với sự gia tăng chóng mặt số ca mắc mới.

Ấn Độ ghi nhận 392.488 ca mắc Covid-19 mới trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca mắc tại nước này lên 19,56 triệu trường hợp. Cho tới nay, đại dịch Covid-19 đã khiến 215.542 người tử vong ở quốc gia Nam Á này.

Ấn Độ ghi nhận số ca tử vong vì Covid-19 trong ngày cao nhất từ trước đến nay
Thi thể 1 người chết vì Covid-19 ở một lò hỏa táng tại New Delhi, Ấn Độ ngày 1/5. Ảnh: Reuters

Các bệnh viện, nhà xác và lò hỏa táng ở Ấn Độ đều quá tải khi nước này ghi nhận hơn 300.000 ca mắc trong hơn 10 ngày liền. Gần 10 bang và vùng lãnh thổ của Ấn Độ áp dụng các hình thức hạn chế trong khi chính quyền liên bang vẫn ngần ngại trong việc áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc.

Bang Odisha ở phía đông đã trở thành bang gần đây nhất, cùng với New Delhi, Maharashtra, Karnataka và Tây Bengal, thông báo phong tỏa toàn bang trong 2 tuần. Các bang khác như Uttar Pradesh, Telangana, Assam, Andhra Pradesh và Rajasthan đã áp đặt lệnh giới nghiêm vào buổi tối và phong tỏa cuối tuần.

Trang Indian Express đưa tin ngày 2/5 rằng lực lượng tác chiến chống Covid-19 ở Ấn Độ đã đề nghị chính quyền liên bang áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc. Tháng trước, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho biết, mọi nỗ lực sẽ được thực hiện để tránh tình trạng phong tỏa.

Chính quyền liên bang lo ngại một đợt phong tỏa toàn quốc mới sẽ tàn phá nền kinh tế nước này. Lệnh phong tỏa năm ngoái khi đại dịch Covid-19 lần đầu bùng phát đã dẫn đến tình trạng thất nghiệp ở Ấn Độ gia tăng trong khi sản lượng kinh tế giảm 24% từ tháng 4 - 6/2020 so với cùng kỳ năm trước đó./.

Theo Kiều Anh (VOV.vn)


>> Lời kể ám ảnh của nhà báo Mỹ giữa 'địa ngục' Ấn Độ: 'Không khí lúc này như thể có độc, ai cũng sợ hít thở', thi thể chất chồng mỗi ngày
>> Toàn cảnh 1 tuần thảm họa khi 'đại hồng thủy' Covid-19 nhấn chìm Ấn Độ: Tang thương chồng chất, uất nghẹn nhìn người thân tử vong, hít thở cũng trở nên xa xỉ
>> Trong 'tâm bão' Covid-19, bác sĩ Ấn Độ đăng ảnh chấn động mạng xã hội


https://vov.vn/the-gioi/an-do-ghi-nhan-so-ca-tu-vong-vi-covid-19-trong-ngay-cao-nhat-tu-truoc-den-nay-854437.vov