Thế giới

Agnes Chow bị bắt theo luật an ninh mới

Agnes Chow, thành viên của nhóm hoạt động Demosisto mới giải tán ở Hong Kong, đã bị bắt theo luật an ninh mới được áp dụng ở đặc khu, theo Reuters.

Hãng tin Reuters ngày 10/8 cho biết thông tin này được Nathan Law, nhà hoạt động khác và là bạn của Agnes Chow, chia sẻ với báo giới hôm 10/8.

"Agnes Chow đã bị bắt theo Luật An ninh Quốc gia và chúng tôi vẫn đang thu thập thông tin về vụ bắt giữ. Một ngày tồi tệ", anh Nathan Law chia sẻ trên Twitter.

Agnes Chow bị bắt theo luật an ninh mới
Agnes Chow bị bắt giữ tối 10/8. Ảnh: Reuters.

Agnes Chow Ting (Châu Đình) sinh ngày 3/12/1996 là một nhà hoạt động xã hội Hong Kong. Cô cùng Joshua Wong bắt đầu hoạt động từ năm 2012 và trở nên nổi tiếng trong phong trào dù vàng năm 2017.

Cả hai nhân vật này cùng Nathan Law đều là thành viên của nhóm hoạt động Demosisto. Nhóm này đã giải tán sau khi Bắc Kinh thông qua luật an ninh quốc gia cho đặc khu hành chính Hong Kong hôm 30/6. Joshua Wong cũng từ chức lãnh đạo nhóm hoạt động.

Agnes Chow từng bị bắt giữ vào tháng 8/2019 cùng với Joshua Wong nhưng sau đó được thả tự do.

Agnes Chow bị bắt theo luật an ninh mới - 1
Agnes Chow và Joshua Wong sau khi được thả vào ngày 30/8/2019. Ảnh: Reuters.

Trước đó, cũng trong ngày 10/8, Jimmy Lai Chee-ying, nhà sáng lập báo Apple Daily cũng bị bắt tại nhà theo luật an ninh quốc gia gây tranh cãi mà Bắc Kinh ban hành tại Hong Kong mới đây.

Ông Jimmy Lai Chee-ying bị bắt tại nhà riêng ở Hong Kong, theo South China Morning Post. Hai con trai ông Lai cùng một số quản lý cấp cao của Apple Daily cũng bị bắt.

Các nguồn tin cho biết ông bị bắt bởi lực lượng thuộc đơn vị cảnh sát mới được thành lập để thực thi luật an ninh quốc gia mới - đơn vị cảnh sát trực thuộc Sở An ninh Quốc gia của Hong Kong. Đơn vị này được thành lập theo luật an ninh quốc gia Trung Quốc vừa áp dụng cho đặc khu.

Theo Sơn Trần (Tri Thức Trực Tuyến)

https://zingnews.vn/agnes-chow-bi-bat-theo-luat-an-ninh-moi-post1118113.html
Loading...