Thế giới

9 bác sĩ qua đời, nhiều bệnh viện Philippines quá tải vì Covid-19

9 bác sĩ ở Philippines tử vong vì Covid-19, trong khi nhiều bệnh viện quá tải và nhân viên y tế tuyến đầu thiếu trang thiết bị bảo hộ.

Tờ Straitstimes dẫn lời Hiệp hội Y khoa Philippines (PMA) Benito Atienza hôm 26/3 cho biết, có tới 9 bác sĩ chết vì COVID-19 và các nhân viên y tế hiện không được trang bị đầy đủ bảo hộ. "Giá tôi được quyền quyết định, tôi sẽ cho xét nghiệm những nhân viên y tế tuyến đầu và xét nghiệm lại cho họ sau 7 ngày. Các bác sĩ có thể là những mầm bệnh", ông Benito Atienza nói.

Thông báo về cái chết của bác sĩ chống dịch làm gia tăng lo ngại về quy mô khủng hoảng sức khỏe ở Philippines còn tệ nhiều so với báo cáo chính thức. Hiện Philippines có 707 ca bệnh COVID-19 và 45 ca tử vong.

9 bác sĩ qua đời, nhiều bệnh viện Philippines quá tải vì Covid-19

Nhân viên y tế quấn bao nilông để tự bảo vệ mình do thiếu trang thiết bị bảo hộ y tế - Ảnh nhân vật cung cấp 

Đảo chính Luzon, nơi sinh sống của 55 triệu người, đã bước sang tuần thứ hai bị phong tỏa để ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Tuy vậy, nhân viên y tế cảnh báo các ca nhiễm đang tăng lên.

Ba bệnh viện lớn ở thủ đô Manila tuyên bố họ đã hết sức chứa và không nhận bệnh nhân COVID-19 nữa.

Các bệnh viện cho hay có hơn 670 nhân viên y tế đang phải cách ly 14 ngày sau khi nghi ngờ phơi nhiễm với virus corona chủng mới.

Depano, nhân viên y tế tại bệnh viện ở Manila đã chia sẻ hình ảnh các đồng nghiệp của cô tại bệnh viện Saint Jude ở tỉnh Laguna thiếu thiết bị bảo hộ đến mức phải quấn bao nilông để tự bảo vệ mình.

"Chúng tôi kêu gọi Bộ Y tế Philippines hoặc cơ quan khác cung cấp cho chúng tôi thiết bị bảo hộ. Chúng tôi đã dùng hết và không biết có thể mua ở đâu", Depano viết trong một bài đăng trên mạng.
 
Tính đến 24/3, chưa đến 2.000 người Philippines được xét nghiệm trong số những người có triệu chứng nghiêm trọng, những người được xem là dễ bị nhiễm bệnh như người cao tuổi, người mắc bệnh hiểm nghèo và phụ nữ mang thai.
 
HL (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/9-bac-si-qua-doi-nhieu-benh-vien-philippines-qua-tai-vi-covid-19-tintuc672956