Thế giới

66 trẻ em tử vong sau khi uống siro ho, WHO phát cảnh báo khẩn

Tổ chức Y tế Thế giới hôm 05/10 ban hành cảnh báo đối với bốn loạn siro ho và cảm do hãng dược Maiden của Ấn Độ sản xuất do nghi ngờ có liên quan tới cái chết của 66 trẻ em ở Gambia.
66 trẻ em tử vong sau khi uống siro ho, WHO phát cảnh báo khẩn
Ảnh minh họa

WHO cũng cảnh báo các loại siro nhiễm độc có thể đã được phân phối bên ngoài các nước Tây Phi, có khả năng trên toàn thế giới.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói với các phóng viên rằng bốn loại siro ho và cảm kể trên "có thể liên quan tới các trường hợp suy thận cấp và 66 ca tử vong ở trẻ em".

Ông Tedros cho biết thêm rằng WHO "đang mở rộng điều tra cùng hãng dược Maiden và giới chức kiểm định ở Ấn Độ".

Theo cảnh báo do WHO công bố hôm 05/10, bốn sản phẩm bị nghi ngờ là  Promethazine Oral Solution, Kofexmalin Baby Cough Syrup, Makoff Baby Cough Syrup và Magrip N Cold Syrup.

"Tới nay, nhà sản xuất chưa cung cấp bảo đảm cho WHO về an toàn và chất lượng của các sản phẩm," cảnh báo có đoạn, đồng thời cho biết phân tích phòng thí nghiệm các mẫu sản phẩm "cho thấy chúng có lượng tạp chất diethylene glycol và ethylene glycol không thể chấp nhận".

Những chất này độc hại với con người và có thể gây tử vong, thông báo cho biết thêm, bổ sung rằng triệu chứng "có thể bao gồm đau bụng, nôn, tiêu chảy, không đi tiểu được, đau đầu, suy thận cấp có thể dẫn tới tử vong".

Bộ Y tế Gambia tháng trước đã đề nghị các bệnh viện dừng sử dụng một loạn paracetamol siro để chờ kết quả điều tra, sau khi ít nhất 28 trẻ em tử vong vì suy thận.

WHO cho biết thông tin mà họ nhận được từ Tổ chức Kiểm soát Chất lượng Thuốc Ấn Độ cho thấy các sản phẩm có tạp chất độc hại mới chỉ được nhà sản xuất phân phối ở Gambia.

"Tuy vậy, không thể loại trừ khả năng về nguồn cung các sản phẩn kể trên ở thị trường không được kiểm định tại các nước châu Phi khác," email của WHO có đoạn.

"Bên cạnh đó, nhà sản xuất có thể đã sử dụng nguyên liệu nhiễm tạp chất trong các sản phẩm khác và phân phối ở trong nước hoặc xuất khẩu," WHO cảnh báo.

Tổng giám đốc WHO kêu gọi các nước thận trọng, tìm cách "phát hiện và loại bỏ các sản phẩm kể trên khỏi thị trường để tránh gây hại cho bệnh nhân".

Bộ Y tế Gambia đưa ra khuyến nghị về siro paracetamol vào ngày 09/09, một tháng sau báo cáo điều tra về cái chết của ít nhất 28 trẻ em từ 5 tháng tới 4 tuổi do suy thận cấp. Cuộc điều tra bắt đầu từ ngày 19/07, tuy vậy giới chức không thông tin gì về các nạn nhân.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/66-tre-em-tu-vong-sau-khi-uong-siro-ho-who-phat-canh-bao-khan-a360891.html