Thế giới

500.000 người biểu tình ở Barcelona chống án tù 9 lãnh đạo ly khai

Barcelona chứng kiến cảnh đụng độ bạo lực cuối ngày 18/10, khi người biểu tình ủng hộ ly khai ném gạch đá và pháo sáng, còn cảnh sát đáp trả bằng hơi cay và đạn cao su.

Trung tâm thành phố Barcelona trở thành chiến trường hỗn loạn trong ngày biểu tình thứ 5 liên tiếp ở thủ phủ của vùng Catalonia và một số nơi khác. Tòa án Tây Ban Nha vừa kết án tù đối với 9 lãnh đạo ly khai Catalonia vì tổ chức trưng cầu dân ý đòi độc lập hai năm trước.

Cuộc biểu tình lớn nhất diễn ra ở Barcelona, nơi có hơn nửa triệu người tuần hành kể từ phán quyết ngày 14/10.

Hầu hết biểu tình diễn ra trong ôn hòa, nhưng một số thanh niên quá khích tấn công trụ sở cảnh sát, đốt lửa, gây ra những cột khói đen, trong khi cảnh sát dùng hơi cay để giải tán họ, theo lời kể một phóng viên.

500.000 người biểu tình ở Barcelona chống án tù 9 lãnh đạo ly khai
Hơn nửa triệu người tuần hành ở Barcelona ngày 18/10 trong cuộc biểu tình lớn nhất kể từ khi các nhân vật ly khai Catalan bị kết án.

Trước đó, hàng nghìn “người tuần hành vì tự do” đã đi bộ từ 5 thị trấn trong vùng đến Barcelona trong trang phục leo núi (ủng và gậy chống).

Cuộc tuần hành diễn ra đồng thời với cuộc tổng đình công, khiến 57 chuyến bay bị hủy, hàng quán, điểm du lịch đóng cửa và giao thông công cộng bị chậm lại, tại vùng có sản lượng kinh tế chiếm 1/5 cả nước Tây Ban Nha. Đường cao tốc nối Catalan với Pháp cũng bị cắt.

“Biểu tình làm thành phố tê liệt, chúng tôi đang dùng Barcelona như cái loa phóng thanh”, sinh viên kỹ thuật 23 tuổi Ramon Pararada nói với PV.

Luật sư về hưu Jaume Enrich đồng ý, và nói phán quyết của tòa án là “cọng rơm làm con lừa quỵ ngã”.

Hội đồng thành phố Barcelona nói ba ngày đụng độ đầu tiên đã gây thiệt hại 1,75 triệu USD, vì đám đông phá hoại đèn giao thông, biển báo, cây cảnh và dịch vụ cho thuê xe đạp của thành phố.

500.000 người biểu tình ở Barcelona chống án tù 9 lãnh đạo ly khai - 1
Giới chức Barcelona nói đèn giao thông, biển báo, các xe đạp cho thuê và 700 thùng rác đã bị phá hoại.

Kể từ 14/10, 128 người đã bị bắt, và 207 cảnh sát bị thương, chưa bao gồm ngày 18/10 khi bạo lực leo thang, theo Bộ trưởng Nội vụ Fernando Grande-Marlaska. Theo giới chức y tế, 500 người đã bị thương kể từ đầu tuần, bao gồm 60 người trong ngày 18/10.

Không phải ai cũng hào hứng với biểu tình. “Tôi là người Catalan chính gốc nhưng tôi không ủng hộ đòi độc lập, mọi người đang để bị lợi dụng, nhất là người trẻ”, Carmen Isern, 75 tuổi, nói với PV.

Trước cảnh hỗn loạn, trận cầu kinh điển giữa Barcelona và Real Madrid lên lịch ngày 26/10 ở sân vận động Nou Camp đã bị hoãn. Cả hai đội được cho là đã từ chối đá trận này ở Madrid.

Phán quyết của tòa tối cao đã đưa vấn đề Catalan quay trở lại tâm điểm tranh luận chính trị, ngay trước thềm cuộc bầu cử ngày 10/11 ở Tây Ban Nha.

Theo Trọng Thuấn (Tri Thức Trực Tuyến)