Thế giới

4 người Mỹ tử vong vì uống dung dịch vệ sinh tay

Hai tháng sau khi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ thông báo nhiều người Mỹ đã uống chất tẩy rửa để phòng ngừa virus corona, điều được đánh giá là hết sức nguy hiểm và không có hiệu quả, báo cáo mới cho thấy một số trường hợp cũng uống dung dịch rửa tay.

Được xuất bản trên tuần san Morbidity and Mortality, báo cáo chia sẻ thông tin về 15 cá nhân nhiễm độc methanol "liên quan tới việc nuốt dung dịch rửa tay có chất cồn" trong giai đoạn 01/05 tới 30/06.

4 người Mỹ tử vong vì uống dung dịch vệ sinh tay
Ảnh minh họa: Getty Images

Bốn cá nhân, sinh sống tại các bang Arizona và New Mexico - đã thiệt mạng, ba người khác xuất viện trong tình trạng "hỏng thị giác". Ít nhất bốn bệnh nhân vẫn còn điều trị, tính đến đầu tháng 07.

CDC cho biết hộ lấy thông tin từ cơ quan y tế tại hai bang New Mexico và Arizona. Báo cáo được thực hiện từ 62 trường hợp gọi cấp cứu liên quan tới việc uống dung dịch nước rửa tay. Theo thông tin về bệnh nhân, những người bị ngộ độc có độ tuổi 21-65, 86% là nam giới.

Triệu chứng ngộ độc bao gồm đau bụng, gặp vấn đề thị giác, co giật và bất tỉnh.

Nghiên cứu kêu gọi người dân Mỹ tránh sử dụng các loại dung dịch rửa tay có chứa methanol, cho biết nhiều sản phẩm đã bị thu hồi. theo nghiên cứu, các sản phẩm này có thể dẫn tới chết người hoặc mù mắt.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ hồi tháng 06 khuyến cáo methanol "không phải là hóa chất an toàn để sản xuất dung dịch rửa tay", đồng thời đã ban hành danh sách các loại dung dịch rửa tay mà người Mỹ không nên sử dụng, trong đó có 67 loại có thành phần gòm methanol, chủ yếu sản xuất tại Mexico.

Yahoo News dẫn thông tin từ nghiên cứu cho biết tất cả các bệnh nhân đều có tiền sử uống dịch rửa tay, có nghĩa là họ có thể đã dùng những dung dịch này thay cho chất cồn. Tuy vậy, CDC vẫn cảnh báo người dân Mỹ không nên uống dung dịch rửa tay có chứa cồn.

"Không được uống các sản phẩm dung dịch rửa tay có chứa cồn. Đối với các bệnh nhân có triệu chứng và dấu hiệu ngộ độc, hoặc đã uống dung dịch rửa tay, việc đánh giá ngộ độc methanol là cần thiết. Cơ quan y tế tại các bang cần phối hợp với trung tâm chống độc để xác định các ca nhiễm độc methanol," các tác giả nghiên cứu viết.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/4-nguoi-my-tu-vong-vi-uong-dung-dich-ve-sinh-tay-tintuc696203
Loading...