Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

350 nhân viên y tế Indonesia tiêm vaccine vẫn nhiễm Covid-19, hãng dược Trung Quốc nói gì?

Giới chuyên gia Trung Quốc kêu gọi tiếp tục các biện pháp bảo vệ nghiêm ngặt ngay cả đối với những người đã tiêm vaccine, sau khi 350 nhân viên y tế Indonesia được tiêm vaccine Sinovac xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Sinovac cũng cảnh báo rằng vaccine không thể đem lại miễn dịch 100%, nhưng có thể giảm mức độ nặng của bệnh và giảm khả năng tử vong.

Khoảng 308 nhân viên y tế xét nghiệm dương tính với Covid-19 ở quận Kudus, tỉnh Trung Java (Indonesia) nơi hầu như toàn bộ 6.000 nhân viên y tế đã được tiêm đủ hai liều vaccine, theo Badai Ismoyo, người đứng đầu cơ quan y tế địa phương.

350 nhân viên y tế Indonesia tiêm vaccine vẫn nhiễm Covid-19, hãng dược Trung Quốc nói gì?
Ảnh minh họa: Reuters

Trước đó, hãng tin Reuters đưa tin hơn 350 bác sĩ, nhân viên ty tế tại Indonesia nhiễm Covid-19 dù đã tiêm đủ hai liều vaccine Sinovac, và hàng chục người phải nhập viện. Thông tin này làm dấy lên lo ngại về hiệu quả của vaccine trước các biến chủng virus dễ lây lan hơn.

Reuters hôm 19/06 dẫn lời Kenneth Mak, giám đốc dịch vụ y tế thuộc Bộ Y tế Singapore, nói rằng bằng chứng từ các nước khác cho thấy những người đã được tiêm vaccine Sinovac vẫn có thể nhiễm bệnh.

"Nguy cơ virus vượt qua hàng rào vaccine là rất rõ ràng," ông Mak nói về thông tin nhân viên y tế Indonesia nhiễm bệnh dù đã tiêm đủ vaccine.

Hãng Sinovac hôm 22/06 nói với tờ Global Times rằng vaccine không thể đem lại miễn dịch 100%, tuy vậy có thể làm giảm độ nặng của triệu chứng và ngăn chặn tử vong.

Trên thực tế, vaccine của Sinovac giảm nguy cơ triệu chứng Covid-19 ở các nhân viên y tế tới 94%, theo nghiên cứu của Bộ Y tế Indonesia.

"Trên tổng số 6.000 nhân viên y tế, chỉ có 308 người nhiễm bệnh, tức là khoảng 5,1%. Hầu hết đều đã khỏi bệnh và trở lại làm việc," Badai Ismoyo cho biết.

Nhân viên y tế là nhóm được ưu tiên tiêm chủng ngừa Covid-19 tại Indonesia từ khi nước này khởi động chương trình tiêm chủng hồi tháng 01. Hầu như tất cả các nhân viên y tế đều được tiêm vaccine Sinovac.

Số ca nhân viên y tế tử vong vì Covid-19 tại Indonesia đã giảm từ 158 hồi tháng 01 xuống còn 13 trong tháng 05, theo dữ liệu mới được công bố.

Global Times dẫn lời Wei Sheng, giáo sư Khoa Y Cao đẳng Dược Đồng Tế thuộc Đại học Khoa học Công nghệ Hoa Trung cho rằng kết quả các thử nghiệm gần đây cho thấy các loại vaccine của Trung Quốc, bao gồm sản phẩm của Sinovac, vẫn có hiệu quả trước biến chủng Delta.

Dựa trên kinh nghiệm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh ở Quảng Châu, Wei cho rằng những người đã tiêm đủ vaccine có ít nguy cơ bị bệnh nặng hơn người chưa được tiêm, đồng nghĩa với việc vaccine có tính chất bảo vệ tốt.

Indonesia hôm 22/06 ghi nhận thêm 13.668 ca nhiễm Covid-19 mới và 335 trường hợp tử vong. Từ đầu đại dịch, nước này đã ghi nhận hơn 2 trệu ca nhiễm và hơn 55.000 ca tử vong.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)


>> Indonesia sẽ cấp vắc-xin Covid-19 miễn phí cho toàn dân
>> Indonesia: Gạc bông Covid-19 được dùng lại nhiều lần, nghi vấn nhân viên y tế 'mờ mắt vì tiền'
>> WHO cảnh báo Indonesia trước nguy cơ bị Covid-19 nhấn chìm


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/350-nhan-vien-y-te-indonesia-tiem-vaccine-van-nhiem-covid-19-hang-duoc-trung-quoc-noi-gi-tintuc766616