Thế giới

3 tháng đầu năm, Ả Rập Saudi chặt đầu 43 người

Ả Rập Saudi rất có thể sẽ tiến tới lập kỷ lục số người bị xử tử hình trong năm, khi chỉ trong 3 tháng đầu năm 2019 đã có 43 người bị hành quyết.
3 tháng đầu năm, Ả Rập Saudi chặt đầu 43 người
Ả Rập Saudi thường hành quyết tử tù bằng cách chặt đầu.

Theo Daily Mail, vương quốc giàu dầu mỏ này đã hành quyết 43 người tính đến nay. Tử tù gần nhất là một người đàn ông Syria, bị chặt đầu hôm 13.3 vì buôn lậu ma túy.

Với tốc độ này, ước tính sẽ có 172 người bị hành quyết ở Ả Rập Saudi trong năm nay. Đây là con số lớn nhất ở quốc gia này.

Trong số 43 tử tù bị hành quyết, 21 người phạm tội liên quan đến ma túy. Nhưng nhiều tội khác cũng bị xử tử, bao gồm giết người, hãm hiếp, khủng bố, ngoại tình, gián điệp, trộm cắp…

Những con số trên được tổ chức nhân quyền, tổ chức ân xá và tổ chức án tử hình toàn cầu thống kê và nhận định. Giới chuyên gia nói số tử tù bị hành quyết đã gia tăng kể từ khi thái tử Mohammed bin Salman (MbS) được trao quyền lực.

8 tháng trước khi thái tử nắm quyền, Ả Rập Saudi tử hình 67 người. Con số này tăng lên 133 trong giai đoạn MbS trở thành thái tử, từ tháng 3.2017-3.2018.

Gần một nửa trong số các tử tù là dân nhập cư nghèo đến từ Nam Á. Giới quan sát nói Ả Rập Saudi đã hành quyết 700 người từ năm 2014, với tỷ lệ 13 người mỗi tháng.

Tháng 1.2016 ghi nhận một ngày có tới 47 vụ xử tử trên khắp đất nước Ả Rập Saudi. Năm 1980, Ả Rập Saudi tử hình 63 người nổi loạn, chiếm nhà thờ Mecca.

Năm 2015, chính quyền Riyadh đã tuyển thêm 8 đao phủ vì tốc độ hành quyết tử tù gia tăng. Người được tuyển không cần năng lực cụ thể, chỉ cần sẵn sàng “thực thi án tử hình”.

Theo Đăng Nguyễn (Dân Việt)
Loading...

Loading...