Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

3-10% bệnh nhân Covid-19 ở bệnh viện Vũ Hán dương tính trở lại sau khi phục hồi

Khoảng 3-10% bệnh nhân Covid-19 ở một bệnh viện tại Vũ Hán sau khi phục hồi được xét nghiệm cho kết quả dương tính trở lại, theo các bác sĩ.

Các nhà nghiên cứu trên Thế giới vẫn đang xác định liệu bệnh nhân phục hồi có thể lây virus cho người khác, và liệu cơ thể họ xuất hiện kháng thể giúp họ miễn dịch với căn bệnh hay không.

Các bác sĩ tại bệnh viện Tongji ở Vũ Hán, nơi căn bệnh lần đầu tiên được xác định, nói vói đài CCTV rằng họ chưa thấy bằng chứng về việc bệnh nhân phục hồi cho kết quả dương tính trở lại có thể lây bệnh cho người khác, dựa trên quan sát các thành viên trong gia đình và trên kết quả xét nghiệm.

Tuy kích cỡ mẫu không lớn, nhưng nghiên cứu của bệnh viện Tongji được đánh giá là rất quan trọng, bởi ở Trung Quốc lúc này số người đã hồi phục cao hơn nhiều so với số ca nhiễm mới.

3-10% bệnh nhân Covid-19 ở bệnh viện Vũ Hán dương tính trở lại sau khi phục hồi
Bệnh nhân Covid-19 ở Vũ Hán xuất viện sau khi phục hồi (Ảnh: Xinhua)

Tại Trung Quốc đại lục, hơn 90% các bệnh nhân Covid-19 đã được xuất viện, và khoảng 4.300 người vẫn còn được điều trị.

Tính đến thời điểm hiện tại, Trung Quốc đã ghi nhận hơn 81.000 ca nhiễm và 3.200 trường hợp tử vong, tuy vậy đa phần những ca nhiễm mới đều là ngoại nhập.

Giám đốc Bệnh viện Tongji Wang Wei nói trên CCTV rằng trong số 147 bệnh nhân phục hồi mà các bác sĩ tiến hành nghiên cứu, chỉ có năm người - tức là khoảng 3% - dương tính trở lại sau khi được xét nghiệm acid nucleic.

Trong khi đó, theo tờ Life Times, các cơ sở cách ly tại Vũ Hán thông báo rằng có khoảng 5-10% bệnh nhân phục hồi dương tính trở lại.

Trước đó đã có những thông tin về các ca bệnh được xác định dương tính trở lại sau khi hồi phục, trong đó có một bài báo hôm 22/03 của Life Times nói về trường hợp gia đình ba người ở Vũ Hán đều dương tính trở lại với virus.

Những trường hợp như vậy đặt ra câu hỏi liệu xét nghiệm acid nucleic có đủ tin cậy trog việc xác định sự xuất hiện của virus trong các bệnh nhân đã hồi phục hay không.

Các chuyên gia cũng bài tỏ lo ngại về độ tin cậy của các bộ xét nghiệm, cũng như việc thu thập, bảo quản mẫu bệnh phẩm từ các bệnh nhân.

Ông Wang Wei nói trên CCTV rằng năm bệnh nhân dương tính trở lại ở bệnh viện Tongji không có biểu hiện triệu chứng, và người thân của họ dù tiếp xúc gần nhưng không ai nhiễm virus.

Wang nói thêm rằng chưa có bằng chứng cụ thể nào cho thấy các bệnh nhân hồi phục nhưng dương tính trở lại có thể lây bệnh cho người khác.

"Tới lúc này, không có bằng chứng nào cho thấy họ có thể lây bệnh," Wang cho biết, nói thêm rằng việc theo dõi các bệnh nhân tương tự cho thấy khoảng 80-90% bệnh nhân không có virus trong máu ở thời điểm một tháng sau khi xuất viện.

Một nhóm mẫu khác gồm 15 bệnh nhân cũng ở bệnh viện Tongji cho thấy điều tương tự, khi không lây bệnh cho người thân nào.

"Kích cỡ mẫu rất nhỏ, không khiến chúng tôi yên tâm về kết quả nghiên cứu ban đầu," Wang nói. "Chúng tôi cần nghiên cứu dịch tễ học quy mô lớn làm nền tàng cho theo dõi và kiểm soát dịch bệnh."

Tuy vậy, Wang nói các bệnh nhân phục hồi cần tự cách ly trong hai tuần sau khi xuất viện, trước khi được xét nghiệm lại để xác nhận tình trạng bệnh.

Tong Chaohui, chuyên gia hô hấp hiện đang tham gia công tác phòng chống dịch bệnh ở tình Hồ Bắc, trong cuộc phỏng vấn với CCTV cũng cho rằng cần phải theo dõi các bệnh nhân phục hồi.

"Không ai trong số người thân của các bệnh nhân phục hồi nhiễm bệnh, và chúng tôi cũng không tìm thấy virus từ các mẫu xét nghiệm. Tuy kết quả xét nghiệm acid nucleic cho kết quả dương tính, qua kiểm tra chúng tôi cho rằng các bệnh nhân đã có kháng thể, giúp họ bảo vệ bản thân trước acid nucleic của virus," ông cho biết thêm.

Nói với tờ Nhật báo Hồ Bắc, ông Tu Yuanchao, phó giám đốc Ủy ban y tế tỉnh Hồ Bắc cho biết các bệnh nhân phục hồi dương tính trở lại nếu có triệu chứng sẽ phải nhập viện. Những người không có triệu chứng được cách ly tại cơ sở trong hai tuần để theo dõi.

Tố Linh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/3-10-benh-nhan-covid-19-o-benh-vien-vu-han-duong-tinh-tro-lai-sau-khi-phuc-hoi-tintuc672992