Thế giới

2 lần nhường của "Thủ tướng ngồi toilet suốt chuyến bay"

Khi câu chuyện "Thủ tướng ngồi toilet suốt chuyến bay" được báo chí đưa tin, Thủ tướng Phần Lan Juha Sipilä dường như đã lọt vào nhóm những nhà lãnh đạo đặc biệt nhất thế giới. Trước đó, vị Thủ tướng xuất thân triệu phú này từng được biết đến với câu chuyện rất nhân văn...

Khi câu chuyện "Thủ tướng ngồi toilet suốt chuyến bay" được báo chí đưa tin, Thủ tướng Phần Lan Juha Sipilä dường như đã lọt vào nhóm những nhà lãnh đạo đặc biệt nhất thế giới. Trước đó, vị Thủ tướng xuất thân triệu phú này từng được biết đến với câu chuyện rất nhân văn...

Tổng thống Phần Lan Juha Sipilä. Ảnh: NBC News

Vụ nhường ghế khiến độc giả khắp thế giới hứng thú

Theo Helsingin Sanomat, ông Sipilä phải bay đến Oulu cùng vợ, nhưng các cuộc bàn thảo về những vấn đề y tế và phúc lợi xã hội diễn ra ở thủ đô kéo dài thâu đêm khiến vợ chồng ông bị lỡ nhiều chuyến bay. Ông Sipilä đã phải bắt một chuyến bay cứu hộ vào sáng hôm sau đến Oulu. Tuy nhiên, trên máy bay chỉ còn một chỗ trống, nên Thủ tướng Phần Lan nhường cho vợ, còn mình ngồi trong toilet máy bay.

Câu chuyện Thủ tướng ngồi toilet suốt chuyến bay dài 1 giờ xảy ra khoảng nửa tháng trước, thu hút rất nhiều bình luận của độc giả - nể phục, kính trọng có, cười ngã ghế cũng có.

“Ông ấy rất giàu có. Phần Lan thật may mắn có vị Thủ tướng phục vụ người dân với sự khiêm tốn hết mức như vậy. Chúa phù hộ cho người đàn ông này”, độc giả nickname Din MS bình luận.

Độc giả nickname Santi M thì viết: “Không ai nhường ghế cho Tổng thống sao? Có thể ở nước tôi, Tổng thống trong tình huống như vậy sẽ yêu cầu hãng hàng không đuổi hết hành khách ra ngoài. Trong trường hợp này, ông ấy đã hành xử văn minh hơn nhiều”. Tuy nhiên, nhiều độc giả khác phản hồi rằng đây là chuyến bay cứu hộ nên không có nhiều ghế.

“Đó đúng là lựa chọn thực tế. Nếu là Thủ tướng, tôi cũng sẽ chọn như vậy và nếu một người dân nhường chỗ cho tôi, tôi sẽ từ chối vì tôi đang làm việc vì người dân, và tôi cũng không đáng giá hơn những người đồng hương của mình”, độc giả Erik Reineck nhận xét.

Bên cạnh những ý kiến tỏ ý khâm phục, ngưỡng mộ, một số độc giả đưa ra những nghi ngờ và bình luận hài hước. Độc giả Kerboriou J.Y. cho rằng: “Nếu ghế toilet không có đai an toàn (trong bất kỳ loại máy bay nào), chuyến bay này vi phạm quy định về an toàn bay. Theo quy định của ICAO, không hành khách nào được bay mà không thắt dây an toàn. Thủ tướng không tuân theo quy định sao?”.

“Nếu là tôi, tôi sẽ bắt cơ trưởng ngồi lên đùi cơ phó và ép họ để tôi nghịch bảng điều khiển...”, độc giả El Clandestino bình luận hài hước.

Mở cửa cho người tị nạn, nhường nhà

Trước khi câu chuyện Thủ tướng ngồi toilet suốt chuyến bay được đăng tải, ông Sipilä từng được nhiều người biết đến với hành động nhường một ngôi nhà mà ông ít sử dụng cho những người tị nạn.

Cụ thể, cảm thông trước số phận những người chạy trốn chiến tranh Syria, ông Sipilä vào tháng 9 vừa qua đã tuyên bố dành ngôi nhà riêng ở miền bắc Phần Lan cho những người tị nạn. Vào thời điểm đó, dòng người di cư đang ồ ạt tràn vào Tây Âu qua đường bộ và đường biển.

“Chúng ta đều nên nhìn vào gương và tự hỏi xem có thể giúp gì… Nhà tôi đang không được sử dụng nhiều”, kênh truyền hình YLE dẫn lời ông Sipilä hồi tháng 9.

Ngoài ra, Thủ tướng Phần Lan cũng công khai đưa ra những cam kết cá nhân khác để hỗ trợ những người tị  nạn khó khăn. Ông nói hy vọng Phần Lan có thể trở thành tấm gương, sau khi nâng gấp đôi số người tị nạn mà nước này dự kiến tiếp nhận lên 30.000 người.

Sau nghĩa cử của ông Sipilä, có những ý kiến cho rằng Thủ tướng Anh David Cameron nên làm tương tự. Ông Cameron có một  khu nhà 10 phòng ngủ trên khu đất rộng lớn ở Buckinghamshire, nơi ông thường dành để tiếp đón các lãnh đạo thế giới. Trước đó, Thủ tướng Anh bị chỉ trích khi nói rằng tiếp nhận thêm càng nhiều người di cư không phải giải pháp cho cuộc khủng hoảng.

Không phải một chính trị gia chuyên nghiệp mà xuất phát từ một triệu phú tự thân trong lĩnh vực viễn thông, ông Sipilä lên nắm vị trí Thủ tướng từ tháng 5 năm nay, sau khi đảng đối lập Centra Party do ông lãnh đạo đánh bại đảng cầm quyền. Ông được kỳ vọng sẽ trở thành nhà kỹ trị có khả năng cứu Phần Lan thoát khỏi tình trạng trì trệ kinh tế.

Ông Sipilä là người ủng hộ chính sách thắt lưng buộc bụng và phúc lợi xã hội tiết kiệm.
 
>> Thủ tướng ngồi toilet và “thứ trưởng đi xe ôm”
>> Máy bay hết chỗ, Thủ tướng Phần Lan phải ngồi... toilet

Theo Ngọc Minh (Dân Việt)