Thế giới

15 quốc gia và vùng lãnh thổ siết chặt quy định, hạn chế đi lại với Hàn Quốc vì Covid-19

Bloomberg đưa tin đã có 15 quốc gia và vùng lãnh thổ cấm hoặc siết chặt qui định nhập cảnh đối với người dân đến từ Hàn Quốc sau khi nước này trở thành ổ dịch covid-19 lớn thứ hai thế giới sau Trung Quốc đại lục.

Yonhap dẫn lời nhà chức trách Hàn Quốc chiều 24/02 thông báo đã ghi nhận thêm 70 trường hợp nhiễm Covid-19, nâng tổng số người mắc bệnh ở nước này lên 833 với 7 trường hợp đã tử vong. Trong đó, hơn 60% bệnh nhân là thành viên của một giáo phái ở thành phố Daegu lớn thứ tư đất nước.

Chính quyền Seoul đã khuyến khích người dân ở thành phố Daegu hoặc những người từng đến thăm tâm dịch này trong vòng 14 ngày qua nên tự cách li ít nhất hai tuần, tuy nhiên hiện tại chưa có lệnh hạn chế di chuyển nào được ban bố trong phạm vi Hàn Quốc.

15 quốc gia và vùng lãnh thổ siết chặt quy định, hạn chế đi lại với Hàn Quốc vì Covid-19
15 quốc gia và vùng lãnh thổ siết chặt qui định nhập cảnh với Hàn Quốc

Israel là một trong những nước đầu tiên cấm người từ Hàn Quốc nhập cảnh nước này. Israel cho biết sẽ cấm công dân Hàn Quốc và người đã ở nước này trong 2 tuần qua vào lãnh thổ bắt đầu từ ngày 24/2. Song ngay cả trước khi có thông báo, Israel đã buộc một máy bay của Korean Air chở khoảng 180 hành khách, trong đó có 130 người Hàn Quốc, quay đầu khi máy bay hạ cánh ở Tel Aviv hôm 22/2.

Không chỉ cấm công dân Hàn Quốc nhập cảnh vào nước này, Israel cũng áp đặt lệnh cấm nhập cảnh đối với những người từng đến Nhật Bản, Trung Quốc, Hong Kong, Macao, Thái Lan và Singapore.

Năm quốc gia khác - Bahrain, Jordan, Kiribati, Samoa và Samoa thuộc Mỹ - cũng đã đã áp dụng lệnh cấm tương tự, theo Bloomberg. 

Bahrain cũng đã cấm người Hàn Quốc và những người đã ở các quốc gia có ca nhiễm trong 14 ngày qua nhập cảnh nước này. Công dân Hàn Quốc có giấy phép cư trú vẫn được phép nhập cảnh, nhưng cần phải trải qua thủ tục kiểm dịch.

Samoa yêu cầu những người đến từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản và Singapore trình giấy tờ cho thấy họ đã tự cách ly trong ít nhất 2 tuần. Samoa thuộc Mỹ áp dụng biện pháp tương tự, yêu cầu người đến từ các nước đó phải cách ly ở Hawaii trong 14 ngày.

Brunei, Anh, Turkmenistan, Kazakhstan, Ethiopia và Uganda đã thắt chặt việc giám sát người đến từ Hàn Quốc và các quốc gia có ca nhiễm khác, yêu cầu họ tự giác thông báo cho cơ quan y tế nếu có bất kỳ triệu chứng nào. Người đến Oman từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Iran và Singapore phải trải qua quá trình cách ly trong 14 ngày.

Qatar cũng yêu cầu người đến từ Hàn Quốc phải tự cách ly hoặc cách ly tại cơ sở được chỉ định trong 14 ngày.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã nâng cảnh báo du lịch tới Hàn Quốc lên mức hai là "chú ý nâng cao." Mặc dù chính phủ Mỹ khuyên người dân nên hết sức cẩn thận khi đi du lịch đến Hàn Quốc, Washington hiện chưa áp lệnh hạn chế nhập cảnh nào đối với du khách đến từ Hàn Quốc.

Anh và Singapore đã khuyến cáo công dân của họ tránh đi đến thành phố Daegu và tỉnh Gyeongsang Bắc, tâm điểm của dịch bệnh tại Hàn Quốc, nếu không cần thiết. Du khách từng lưu trú tại Hàn Quốc phải tự cách li 14 ngày nếu họ có triệu chứng nhiễm bệnh covid-19 và phải khai báo với chính quyền địa phương tại Anh.

Một quan chức ngoại giao Hàn Quốc cho biết, Mauritius, quốc đảo ở Đông Phi, vẫn chưa chính thức công bố lệnh cấm nhập cảnh đối với người Hàn Quốc, nhưng nước này đã tạm thời không cho nhập cảnh đối với một số người Hàn Quốc bị sốt và chuyển họ đến bệnh viện hôm 23/2.

HL (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/15-quoc-gia-va-vung-lanh-tho-siet-chat-quy-dinh-han-che-di-lai-voi-han-quoc-vi-covid-19-tintuc667954
Loading...