Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

15 nhà khoa học chính thức bày tỏ hoài nghi dữ liệu vaccine Covid-19 của Nga

Một nhóm nhà khoa học hôm 14/09 gửi thư tới tạp chí The Lancet, bày tỏ hoài nghi về dữ liệu ban đầu vaccine Covid-19 của Nga.

15 nhà khoa học từ 5 nước đã ký vào lá thư bày tỏ sự hoài nghi của họ, được tửi tới tuần san y khoa The Lancet, theo Enrico Bucci, giảng viên phụ trợ ngành sinh học tại Đại học Temple ở Philadelphia (Mỹ).

Ông Bucci cho biết bức thư gửi tới The Lancet được 15 nhà khoa học trong các lĩnh vực gồm virus học, miễn dịch học, phát triển dược phẩm và phân tích dữ liệu ký tên. Hầu hết các nhà khoa học là người Italy, ngoài ra còn có người Thụy Điển, Anh, Mỹ và Nhật Bản.

15 nhà khoa học chính thức bày tỏ hoài nghi dữ liệu vaccine Covid-19 của Nga
Ảnh minh họa: Reuters

Reuters cho biết nội dung bức thư chưa được công bố với giới truyền thông. Tuy vậy, động thái này được đánh giá cho thấy lo ngại của giới khoa học về mức độ an toàn và hiệu quả của vaccine Sputnik-V, được chính phủ Nga phê duyệt trước khi hoàn tất các thử nghiệm trên người.

Bức thư được gửi vài ngày sau khi một nhóm các nhà khoa học, bao gồm 15 người ký tên trên bức thư, ký vào thư ngỏ gửi The Lancet, được đăng tải trên blog cá nhân của Bucci. Trước đó, tuần san này đã xuất bản kết quả thử nghiệm giai đoạn đầu vaccine.

Nhóm nhà khoa học cho biết họ tìm thấy sự lặp lại trong dữ liệu thử nghiệm Giai đoạn I và Giai đoạn II, vốn đã được bình xét trên tuần san The Lancet, có vẻ như "rất khó xảy ra," cụ thể là một số tình nguyện viên có mức kháng thể giống nhau.

Viện Gamaleya chưa bình luận gì về bức thư mà nhóm nhà khoa học gửi tới tuần san The Lancet.

Tuần trước, Viện Gamaleya bác bỏ những chỉ trích được nêu trong thư ngỏ.

"Kết quả được xuất bản là thật và chính xác, đã được kiểm tra bởi năm người tại The Lancet," phó giám đốc Viện Gamaleya Denis Logunov nói.

Ông Logunov cho biết thêm rằng Viện Gamaleya đã cung cấp toàn bộ dữ liệu thô về kết quả thử nghiệm cho The Lancet.

Tuần san The Lancet cho biết các tác giả của nghiên cứu về vaccine Sputnik-V đã được đề nghị trả lời những câu hỏi được nêu ra trong bức thư ngỏ của các nhà khoa học.

"Chúng tôi vẫn đang theo dõi sát vụ việc," The Lancet cho biết thêm.

Thứ trưởng Y tế Nga Alexey Kuznetsov hôm 10/09 nói với hãng thông tấn Interfax rằng Viện Gamaleya đã gửi các câu trả lời chi tiết cho ban biên tập The Lancet.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/15-nha-khoa-hoc-chinh-thuc-bay-to-hoai-nghi-du-lieu-vaccine-covid-19-cua-nga-tintuc704683
Loading...