Thế giới

14% bệnh nhân ở Quảng Đông dương tính với Covid-19 sau khi được xác nhận khỏi bệnh

Khoảng 14% bệnh nhân Covid-19 ở Quảng Đông được xét nghiệm cho kết quả dương tính sau khi đã phục hồi và rời bệnh viện, theo nhà chức trách địa phương.

Việc xét nghiệm cho kết quả dương tính với chủng mới của coronavirus cho thấy bệnh nhân khỏi bệnh vẫn có thể mang virus, gây ra lo ngại về những khó khăn mới trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Hiện chưa có kết luận lý do vì sao các bệnh nhân đã phục hồi vẫn cho kết quả dương tính với virus, và cũng chưa rõ liệu những bệnh nhân này có lây lan cho người khác hay không, phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Quảng Đông Song Tie cho biết.

14% bệnh nhân ở Quảng Đông dương tính với Covid-19 sau khi được xác nhận khỏi bệnh
Ảnh minh họa: EPA-EFE

Theo đánh giá ban đầu, các chuyên gia cho rằng các bệnh nhân vẫn đang hồi phục sau khi bị nhiễm trùng phổi, và chưa hoàn toàn khỏe mạnh, theo ông Song.

Theo hướng dẫn điều trị Covid-19 của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, bệnh nhân được coi là khỏi bệnh và đủ tiêu chuẩn xuất viện khi xét nghiệm gạc mũi và họng của họ cho kết quả âm tính hai lần liên tiếp, ảnh chụp cắt lớp vi tính phổi không cho thấy dấu hiệu tổn thương và không có triệu chứng khác như sốt.

Hướng dẫn cũng khuyến nghị những người khỏi bệnh theo dõi sức khỏe tại nhà, hạn chế các hoạt động ngoài trời trong vòng hai tuần và tiếp tục tới cơ sở y tế để xét nghiệm lại.

 Li Yueping, giám đốc bộ phận điều trị tích cực tại Bệnh viện Nhân dân số 8 Quảng Châu cho biết 13 bệnh nhân được xét nghiệm cho kết quả dương tính trở lại, dù không có triệu chứng bệnh. 104 người tiếp xúc với những bệnh nhân này đều âm tính với virus.

Cai Weiping, trưởng khoa Bệnh truyền nhiễm tại bệnh viện trên nói với Caixin rằng các trường hợp dương tính trở lại với Covid-19 đều được xét nghiệm gạc hậu môn, vốn ít được áp dụng tại các tỉnh thành khác ở Trung Quốc.

Hướng dẫn điều trị của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc chỉ yêu cầu xét nghiệm gạc mũi và và họng, bởi virus được cho là lây lan qua đường hô hấp. Tuy vậy nghiên cứu của Đại học Y Quảng Châu cho thấy virus cũng được phát hiện ở mẫu chất thải của bệnh nhân, do đó nhiều bệnh viện tại Quảng Đông đã xét nghiệm thêm gạc hậu môn.

Hiện vẫn chưa rõ virus trên các bệnh nhân phục hồi có hoạt động hay không, theo ông Cai.

Song Tie nói nhà chức trách tỉnh Quảng Đông sẽ theo dõi sát sao những bệnh nhân phục hồi nhưng vẫn dương tính với virus, đồng thời theo dõi sức khỏe những bệnh nhân khác đã phục hồi và được ra viện.

Tính tới hết ngày 25/02, tỉnh Quảng Đông ghi nhận 1.347 ca nhiễm Covid-19, trong đó có bảy trường hợp tử vong và 805 trường hợp đã phục hồi.

Tố Linh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/14-benh-nhan-o-quang-dong-duong-tinh-voi-covid-19-sau-khi-duoc-xac-nhan-khoi-benh-tintuc668250
Loading...

Loading...