Thế giới

11 năm trước, tiểu thư Thái Lan gây tai nạn khiến 9 người chết vẫn thản nhiên bấm điện thoại tại hiện trường, diễn biến vụ án càng gây căm phẫn hơn

Vụ tai nạn giao thông khiến 9 người thiệt mạng gây ra bởi một nàng tiểu thư đến từ gia đình giàu có ở xứ sở Chùa Vàng mà đến nay mỗi khi nhắc lại vẫn khiến nhiều người phẫn nộ.

Những ngày gần đây, bộ phim Girl from Nowhere phần 2 của Thái Lan lên sóng trong sự mong chờ của đông đảo tín đồ phim ảnh. Không chỉ được nhận xét là vừa đủ hay để đáp lại kỳ vọng của người hâm mộ, bộ phim còn lồng ghép khéo léo một vụ án có thật ngoài đời và đưa lên màn ảnh với tình tiết giảm nhẹ. Đó là vụ tai nạn giao thông khiến 9 người thiệt mạng gây ra bởi một nàng tiểu thư đến từ gia đình giàu có ở xứ sở Chùa Vàng mà đến nay mỗi khi nhắc lại vẫn khiến nhiều người phẫn nộ.

11 năm trước, tiểu thư Thái Lan gây tai nạn khiến 9 người chết vẫn thản nhiên bấm điện thoại tại hiện trường, diễn biến vụ án càng gây căm phẫn hơn
Poster phim Girl from Nowhere.

Nàng tiểu thư gây tai nạn giết chết 9 người vẫn thản nhiên bấm điện thoại

Mọi chuyện bắt đầu vào ngày 27/12/2010, Orachorn Thephasadin na Ayudhya (hay còn gọi là Praewa), khi đó chỉ mới 16 tuổi không có bằng lái xe vẫn ngang nhiên lái một chiếc ô tô màu trắng trên đường. Kết quả là Praewa đã đâm vào đuôi của chiếc xe chở 14 người đang đi ra từ khuôn viên Rangsit của trường đại học Thammasat.

Được biết, hành khách trên xe chủ yếu là sinh viên và nhân viên của trường đại học. Vụ va chạm khiến chiếc xe phía trước lật và rơi khỏi đường cao tốc từ trên cao. 8 người bị văng ra khỏi xe và tử vong tại chỗ, 1 người khác sau đó chết tại bệnh viện. 5 hành khách còn lại bị thương nhưng vẫn giữ được tính mạng.

11 năm trước, tiểu thư Thái Lan gây tai nạn khiến 9 người chết vẫn thản nhiên bấm điện thoại tại hiện trường, diễn biến vụ án càng gây căm phẫn hơn - 1
Hiện trường vụ tai nạn thảm khốc khiến 9 người thiệt mạng và 5 người bị thương.

11 năm trước, tiểu thư Thái Lan gây tai nạn khiến 9 người chết vẫn thản nhiên bấm điện thoại tại hiện trường, diễn biến vụ án càng gây căm phẫn hơn - 2

11 năm trước, tiểu thư Thái Lan gây tai nạn khiến 9 người chết vẫn thản nhiên bấm điện thoại tại hiện trường, diễn biến vụ án càng gây căm phẫn hơn - 3

Về phía Praewa, cô chỉ bị thương nhẹ dù phần đầu chiếc xe trắng tan nát sau vụ tai nạn. Điều khiến người ta phẫn nộ nhất là hình ảnh chụp được tại hiện trường cho thấy Praewa thản nhiên đứng dựa vào rào chắn đường cao tốc và bấm điện thoại, bất chấp bản thân vừa gây ra vụ tai nạn chết người cực kỳ nghiêm trọng.

11 năm trước, tiểu thư Thái Lan gây tai nạn khiến 9 người chết vẫn thản nhiên bấm điện thoại tại hiện trường, diễn biến vụ án càng gây căm phẫn hơn - 4
Trái ngược với cảnh tang tóc thi thể nạn nhân được đặt dưới đường là hình ảnh Praewa thản nhiên chơi điện thoại sau khi gây tai nạn chết người.

Ngay sau đó, Praewa đã bị bắt giữ. Quá trình điều tra và xét xử vụ án kéo dài 4 năm, vào tháng 4/2014, Tòa án phúc thẩm kết án Praewa phạm tội lái xe liều lĩnh gây chết người và thiệt hại tài sản, với mức án phạt 2 năm tù nhưng được hưởng án treo trong vòng 4 năm, bị quản chế 3 năm và trong thời gian đó, Praewa phải phục vụ cộng đồng 144 giờ. Ngoài ra, Praewa còn bị cấm lái xe cho đến năm 25 tuổi. Tòa án tối cao sau đó đã bác bỏ đơn kháng cáo của Praewa.

Tháng 8/2016, tức 2 năm sau khi bị kết án, Praewa đến trình diện tại Tòa án Gia đình và trẻ vị thành niên, sau khi hoàn thành công tác phục vụ cộng đồng tại đơn vị cấp cứu của bệnh viện Sai Noi ở thành phố Nonthaburi 6 tiếng/ngày.

Trước đó, vào tháng 2/2016, công việc phục vụ cộng đồng của Praewa đã trở thành mối quan tâm của công chúng Thái Lan khi cô thông qua luật sư gửi đến tòa án tài liệu được ký bởi bệnh viện Phramongkutklao xác nhận cô đã hoàn thành 90 giờ phục vụ cộng đồng tại đó mà không có sự phê duyệt của Cục Giám sát quản lý giám sát.

Tuy nhiên, cơ quan này cho biết số giờ này không được tính vì bệnh viện Phramongkutklao không nằm trong danh sách bệnh viện tổ chức công tác phục vụ cộng đồng cho người bị quản chế. Praewa thừa nhận cô đã hiểu sai quy định, mong được thực hiện lại bản án và được tòa chấp thuận. Vậy là mất đến tận 2 năm sau phiên tòa xét xử cuối cùng, Praewa mới hoàn thành yêu cầu phục vụ cộng đồng 144 giờ.

Trì hoãn tiền bồi thường cho nạn nhân

Giờ đây, nhiệm vụ tiếp theo của Praewa và gia đình là bồi thường số tiền 25 triệu baht (18,1 tỷ đồng theo tỷ giá hiện tại) cộng thêm lãi suất 7,5% tính từ thời điểm xảy ra vụ tai nạn cho gia đình của các nạn nhân thiệt mạng và bị thương. Tổng cộng số tiền được ước tính lên đến 40 triệu baht (29,6 tỷ đồng theo tỷ giá hiện tại). 

Yêu cầu của tòa án là thế nhưng mãi đến tháng 9/2019, gia đình của nhiều nạn nhân nói với truyền thông Thái Lan rằng họ vẫn chưa nhận được bất kỳ khoản bồi thường nào từ Praewa, theo Khaosod English. Thông tin này làm dấy lên làn sóng phẫn nộ trên mạng xã hội, nhiều người cáo buộc gia tộc giàu có của Praewa đã sử dụng quyền lực của mình để tránh né những nghĩa vụ pháp lý.

Được biết, Praewa xuất thân từ gia tộc Thephasadin na Ayudhya được thành lập bởi các hậu duệ của các vị vua trong quá khứ và các quý tộc trong triều đình có gốc gác từ Trung Quốc. Thành viên của gia tộc này bao gồm các tướng lĩnh quân đội, nhà lập pháp do uỷ ban hành chính chỉ định...

Trước làn sóng phẫn nộ ấy, đại diện của gia tộc Thephasadin na Ayudhya đã lên tiếng yêu cầu công chúng ngưng đánh đồng hành động của Praewa với phần còn lại của gia tộc.

"Nhiều người sử dụng ngôn từ hung hăng và thô lỗ khi nói về tổ tiên đã khuất của chúng tôi. Chúng tôi yêu cầu mọi người ngừng đề cập đến gia tộc vì điều đó là bất hợp pháp, chúng tôi không muốn gây chia rẽ trong xã hội" - đại diện gia tộc của Praewa phát biểu. Người này cho biết, giống như công chúng, gia tộc Thephasadin na Ayudhya cũng rất bất ngờ khi biết thông tin Praewa vẫn chưa trả tiền bồi thường cho các nạn nhân.

Dù vậy, người đại diện vẫn bày tỏ mong muốn công chúng hãy thông cảm cho Praewa và cho cô cơ hội để làm lại cuộc đời.

"Lúc đó, cô ấy là trẻ vị thành niên và không hề cố ý gây ra vụ tai nạn. Cô ấy cũng thể hiện trách nhiệm bằng cách không bỏ trốn và chấp nhận mọi hình phạt" - người đại diện nói thêm.

11 năm trước, tiểu thư Thái Lan gây tai nạn khiến 9 người chết vẫn thản nhiên bấm điện thoại tại hiện trường, diễn biến vụ án càng gây căm phẫn hơn - 5
Praewa (phải) cùng mẹ xuất hiện tại tòa án.

Sau vụ tai nạn, Praewa được cho là đã đổi tên 2 lần. Năm 2014, cô kết hôn với cựu thành viên Quốc hội Lập pháp Quốc gia Sorawee Ratpitakteerada nhưng trong một cuộc phỏng vấn trực tiếp, mẹ Praewa cho biết vợ chồng con gái đã ly hôn.

Một vài tin đồn trên mạng xã hội nói rằng Praewa làm việc cho Bộ Quốc phòng nhưng các quan chức quân đội khẳng định đây là tin đồn sai sự thật vì Praewa đã không vượt qua kỳ thi kiểm tra đầu vào.

Mẹ Praewa khi đó cũng cho biết gia đình bà khi ấy đang cố gắng bán mảnh đất trị giá 105 triệu baht (gần 78 tỷ đồng theo tỷ giá hiện tại) để có tiền bồi thường cho các nạn nhân trong vụ tai nạn do con gái gây ra. Bà cũng gửi lời xin lỗi đến các nạn nhân và gia đình của họ, nói rằng gia đình bà chia sẻ nỗi đau với các nạn nhân. Mẹ Praewa cho biết thêm sau vụ tai nạn năm nào, con gái bà đã rơi vào trầm cảm và cả gia đình bà phải sống phụ thuộc vào thuốc ngủ.

Nói về vấn đề này, Phó Thủ tướng Thái Lan Wissanu Krea-ngam cho biết nếu những người bị tòa án kết tội có hành vi tránh né các khoản bồi thường theo lệnh thì tài sản của họ sẽ bị tịch thu và bán đấu giá gây quỹ.

Cho đến nay, không rõ liệu gia đình Praewa đã hoàn tất bồi thường cho các nạn nhân hay chưa nhưng Praewa, người gây ra tai nạn đoạt mạng 9 người mà không phải ngồi tù 1 ngày nào, mất đến tận 6 năm kể từ khi gây án để hoàn thành bản án phục vụ cộng đồng 144 giờ, đã trở thành biểu tượng, cho thấy sự giàu có và quyền lực có thể giúp một người tránh được cuộc sống tù tội dù phạm tội nghiêm trọng đến đâu đi chăng nữa.

Theo Thái Anh (Pháp Luật & Bạn Đọc)


>> Thủ tướng Prayut Chan-o-cha thông báo số nạn nhân vụ xả súng kinh hoàng tại Thái Lan
>> Mẹ của hung thủ xả súng Thái Lan không thuyết phục được con trai đầu hàng
>> Thái Lan hoãn Giải bóng đá King’s Cup năm 2020, tháng 9 tuyển Việt Nam hội quân


https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/11-nam-truoc-tieu-thu-thai-lan-gay-tai-nan-khien-9-nguoi-chet-van-than-nhien-bam-dien-thoai-tai-hien-truong-dien-bien-vu-an-cang-gay-cam-phan-hon-162211105121746468.htm