Thế giới

10 quy tắc siêu nghiêm ngặt mà trẻ em Hoàng gia Anh phải tuân thủ, đảm bảo ai nghe cũng muốn vò đầu bứt tai

Sinh ra trong hoàng tộc đâu có nghĩa là chỉ có thìa vàng? Dù có điều kiện vật chất tốt, vẫn còn đó những trách nhiệm cực kỳ quan trọng mà họ phải gánh trên vai.

Sinh ra trong một gia đình hoàng tộc - nghe thì có vẻ hấp dẫn, nhưng thực ra là không đơn giản. Như tại Hoàng gia Anh, một đứa trẻ hoàng tộc sẽ phải tuân thủ rất nhiều quy tắc cực kỳ nghiêm ngặt, được áp dụng ngay từ thời điểm ra đời.

1. Không có tên gọi thân mật

Trong Hoàng gia Anh, tất cả mọi người ở nơi công cộng đều không được phép gọi nhau bằng tên thân mật, thậm chí là bằng đại từ nhân xưng thông thường cũng không được.

10 quy tắc siêu nghiêm ngặt mà trẻ em Hoàng gia Anh phải tuân thủ, đảm bảo ai nghe cũng muốn vò đầu bứt tai

Điều này có liên quan đến quan niệm về sự thanh lịch trong hoàng tộc. Một hoàng tử hay công chúa sẽ không được phép gọi "bố ơi, mẹ ơi", mà phải dùng tước hiệu.

Nhưng dù vậy thì đây là quy tắc trên giấy tờ. Trên thực tế, nhiều báo cáo cho thấy quy tắc này bị vi phạm rất nhiều lần, và bởi gần như toàn bộ thành viên trong Hoàng gia Anh.

2. Quy tắc ăn mặc: tuyệt đối không mặc quần dài trước 8 tuổi

10 quy tắc siêu nghiêm ngặt mà trẻ em Hoàng gia Anh phải tuân thủ, đảm bảo ai nghe cũng muốn vò đầu bứt tai - 1

Người trong hoàng gia cũng không thể tùy tiện mặc thứ gì mình muốn, và trẻ con cũng không ngoại lệ. Các hoàng tử sẽ chỉ được mặc quần đùi, không được dùng quần dài trước năm 8 tuổi. Còn các công chúa nhỏ sẽ có những bộ váy được quy định theo từng độ tuổi, và phải đi kèm áo vest hoặc tất phù hợp.

3. Không selfie, không ký tặng

10 quy tắc siêu nghiêm ngặt mà trẻ em Hoàng gia Anh phải tuân thủ, đảm bảo ai nghe cũng muốn vò đầu bứt tai - 2

Chụp ảnh selfie đã trở thành một thứ gì đó tự nhiên như hơi thở với chúng ta. Nhưng với thành viên hoàng tộc, nó lại là thứ khá xa xỉ. Theo quy tắc ban hành của Hoàng gia Anh, thành viên hoàng tộc không được phép chụp ảnh selfie - dù là một mình hay với người hâm mộ trong bất kỳ tình huống gì.

Chuyện ký tặng cũng không được phép. Nguyên nhân là bởi hoàng gia muốn ngăn không cho chữ ký của họ bị phát tán lung tung, có thể bị kẻ xấu lợi dụng để trục lợi.

4. Cờ tỷ phú là trò chơi bị cấm

10 quy tắc siêu nghiêm ngặt mà trẻ em Hoàng gia Anh phải tuân thủ, đảm bảo ai nghe cũng muốn vò đầu bứt tai - 3

Một trong những quy định được đánh giá là kỳ lạ của Hoàng gia Anh, đó là các thành viên không được phép chơi "Cờ tỉ phú" (Monopoly - một trò board game, trong đó người chơi chiến thắng bằng cách mua hoặc bán tài sản).

Nguyên nhân của quy định này được Hoàng tử Andrew giải thích vào năm 2008, là bởi nó... rất gây nghiện, có thể gây hiềm khích giữa các thành viên trong gia đình.

5. Phải thạo ít nhất 1 ngoại ngữ

10 quy tắc siêu nghiêm ngặt mà trẻ em Hoàng gia Anh phải tuân thủ, đảm bảo ai nghe cũng muốn vò đầu bứt tai - 4

Khi trưởng thành, một thành viên hoàng tộc sẽ có những cuộc gặp với những đại diện từ nước ngoài. Đó là lý do vì sao ngay từ khi còn nhỏ, mỗi đứa trẻ của Hoàng gia Anh sẽ được dạy ít nhất một ngoại ngữ khác tiếng Anh.

Như Hoàng tử George và Công chúa Charlotte, cả hai đều biết tiếng Tây Ban Nha. Thái tử Charles thậm chí còn biết đến 10 thứ tiếng, đủ để giúp ông giao tiếp ổn dù ở bất kỳ đâu trên thế giới.

6. Những người trong dòng thừa kế không được phép đi máy bay chung

10 quy tắc siêu nghiêm ngặt mà trẻ em Hoàng gia Anh phải tuân thủ, đảm bảo ai nghe cũng muốn vò đầu bứt tai - 5

Quy định này được đặt ra từ khi máy bay mới ra đời - thời điểm sự an toàn của phương tiện này vẫn còn gây lo ngại. Với quy định này, hoàng gia muốn đảm bảo rằng trong trường hợp tai nạn không may xảy ra, nhánh thừa kế không bị phá quá sâu.

Tuy nhiên, mọi chuyện giờ cũng đổi khác. Máy bay thời hiện đại có thể xem là phương tiện di chuyển an toàn nhất. Bởi vậy, Nữ hoàng Elizabeth II đã chấp thuận bay chung với con cháu trong vài năm trở lại đây.

7. Tuyệt đối không nghịch ngợm

10 quy tắc siêu nghiêm ngặt mà trẻ em Hoàng gia Anh phải tuân thủ, đảm bảo ai nghe cũng muốn vò đầu bứt tai - 6

Với trẻ em thì quấy phá là chuyện khá bình thường, nhưng với Hoàng gia Anh thì không. Từ khi còn nhỏ, các hoàng tử và công chúa đã được hướng dẫn rất kỹ cách cư xử, làm sao để tạo ấn tượng tốt đối với tất cả mọi người.

Nhưng nói chung thì trẻ con vẫn là trẻ con. Đôi khi vẫn có những pha xử lý vượt ngoài tầm kiểm soát, và thường được bỏ qua dễ dàng.

8. Không ngồi dựa lưng, ngả ngốn

10 quy tắc siêu nghiêm ngặt mà trẻ em Hoàng gia Anh phải tuân thủ, đảm bảo ai nghe cũng muốn vò đầu bứt tai - 7

Tư thế, dáng người là cực kỳ quan trọng, đặc biệt là khi muốn truyền tải thông điệp ra ngoài. Vậy nên, các thành viên của hoàng gia đều phải có tư thế chuẩn mực, từ cách đặt chân cho đến thế vai. Đặc biệt là lưng phải được giữ thẳng, và tay không bao giờ được đút vào túi.

Tương tự là lúc ngồi ở nơi công cộng, lưng vẫn phải thẳng, không ngả ngốn.

9. Chuyện học hành chưa bao giờ là đủ

10 quy tắc siêu nghiêm ngặt mà trẻ em Hoàng gia Anh phải tuân thủ, đảm bảo ai nghe cũng muốn vò đầu bứt tai - 8

Một thành viên hoàng tộc kể cả sau khi tốt nghiệp đại học vẫn sẽ phải tiếp tục học tập và rèn luyện. Đó là lý do vì sao dù được theo học những ngôi trường có chất lượng tốt nhất Anh quốc, hoàng tử trong Hoàng gia Anh sẽ phải vào phục vụ trong quân đội ít nhất vài năm.

Ngoài ra, toàn bộ thành viên hoàng gia sẽ được học về cách quan hệ quốc tế, cách hùng biện trước công chúng, văn hóa của từng khu vực, và đặc biệt là tình hình kinh tế xã hội của đất nước.

10. Bữa tối kết thúc hay không phụ thuộc vào Nữ hoàng

10 quy tắc siêu nghiêm ngặt mà trẻ em Hoàng gia Anh phải tuân thủ, đảm bảo ai nghe cũng muốn vò đầu bứt tai - 9

Dùng bữa nằm trong số các quy tắc rất quan trọng của Hoàng gia Anh. Nữ hoàng Anh sẽ là nhân vật đầu tiên cầm dĩa, sau đó mới đến khách và các thành viên khác. Ngoài ra khi Nữ hoàng kết thúc bữa ăn, tất cả mọi người cũng cần phải làm như vậy, dù đã no hay chưa.

Đây là truyền thống có từ thời Nữ hoàng Victoria. Nhưng có lẽ trong những bữa ăn thân mật, Nữ hoàng sẽ không làm khó các thành viên dùng bữa, cho phép họ ăn uống một cách thoải mái hơn.

Theo J.D (Trí Thức Trẻ)

 


>> Harry buồn khi không thể về Anh nghỉ hè cùng gia đình và phản ứng của Meghan Markle khiến dư luận bức xúc
>> Meghan Markle bị tố lừa dối và lợi dụng hoàng gia với âm mưu trục lợi sau khi ký kết hợp đồng béo bở với Netflix
>> Hoàng tử Harry trả lại 2,4 triệu bảng chi phí tân trang dinh thự cho Anh


http://ttvn.toquoc.vn/10-quy-tac-sieu-nghiem-ngat-ma-tre-em-hoang-gia-anh-phai-tuan-thu-dam-bao-ai-nghe-cung-muon-vo-dau-but-tai-2202089231445764.htm