Tâm sự

Ở nhà chồng quá nhiều gánh nặng khiến tôi thấy rất mệt mỏi

Chồng không đồng ý ở riêng vì bảo 4 anh chị em chỉ có anh ở gần bố mẹ nên phải ở chung để tiện chăm.

Tôi lấy chồng đến nay tròn 10 năm, hai vợ chồng công tác cùng trường và có hai con trai. 10 năm chung sống với nhau chúng tôi đã xảy ra rất nhiều mâu thuẫn. Chồng tôi không chơi bời, rượu chè, cờ bạc, sống có trách nhiệm với gia đình và rất siêng năng, có điều anh lại là người quá nóng tính và ngoa ngoắt, khi không vừa ý là anh xúc phạm và có thể dùng bạo lực. Ba năm đầu tôi rất nín nhịn, chỉ góp ý nhỏ nhẹ cho chồng lúc hai vợ chồng đi ngủ, nhưng càng ngày anh càng lấn tới, tôi cảm thấy không chịu được nên đã cãi lại những lúc anh nói sai, vì thế thỉnh thoảng vợ chồng hay cãi nhau.

Từ ngày lập gia đình chúng tôi ở chung với bố chồng, còn mẹ chồng làm ăn trong Nam, đến nay nghỉ bán và ở trong đó coi con luôn cho em trai chồng. Trước khi bà vào Nam đã bị vỡ nợ, lúc đó bố mẹ chồng tôi cãi nhau và không liên lạc một thời gian dài (chuyện xảy ra cách đây 15 năm khi tôi chưa về làm dâu). Vì bố chồng không có thu nhập gì nên trong nhà vợ chồng tôi lo từ A đến Z. Tôi nghĩ con cái có trách nhiệm với bố mẹ cũng là đương nhiên nên dù đi trường xa 20km tôi cũng dậy lo ăn sáng cho ông, dọn dẹp, lo cho con ăn rồi đưa đi học mới đi làm. Sẽ chẳng có gì đáng nói khi mọi chuyện càng ngày càng xảy ra càng phức tạp.

Ở nhà chồng quá nhiều gánh nặng khiến tôi thấy rất mệt mỏi

Chuyện thứ nhất là ngày tôi mang thai cháu thứ hai đến 6 tháng rưỡi bị rỉ ối và nằm viện tỉnh một chỗ 2 tháng rưỡi thì mổ. Trước khi tôi nhập viện ba ngày, mấy chị em nhà chồng trong Nam về quê để đám cưới em chồng. Đám cưới xong dù tôi đang nằm viện không biết tình hình như thế nào nhưng mẹ chồng vẫn vào Nam để làm ăn tiếp (lúc này bà đã trả hết nợ và bảo với chúng tôi vào kiếm ít vốn để về mua một mảnh đất mặt đường buôn bán). Hơn một năm sau bà lại bị vỡ nợ, bà cứ nói là do lo cho con cái nên vỡ, nhưng từ ngày tôi bước về làm dâu chẳng được lo cho gì mà tự thân vận động và lo cho bố chồng. Lúc này chúng tôi đã góp một ít để trả nợ cho bà cùng với hai chị và chú em chồng; mấy anh chị em nhà chồng giấu không cho bố chồng biết vì sợ ông bà cãi vã rồi bỏ nhau (trước khi bà vào Nam bị vỡ nợ và lúc đó hai ông bà cãi vã rất lớn). Sau đó bà về quê và mang hai cháu con của em trai chồng tôi về để chăm. Hàng tháng chú ấy đều gửi tiền về cho hai con, nhưng mẹ chồng tôi chỉ mua sữa còn mọi chi phí khác kệ vợ chồng tôi lo hơn một năm. Tôi cũng không nói gì mặc dù chỉ có 2 suất lương tổng được hơn 10 triệu nên rất chật vật, bé thứ hai nhà tôi sinh non nên rất hay ốm đau. Sau đó hai bé lớn bà lại đưa vào Nam và ở đó chăm hai cháu luôn.

Ở chung với bố chồng, vì ông khó tính nhưng tôi luôn nín nhịn để gia đình vui vẻ, nhưng cũng không tránh khỏi đôi lúc mâu thuẫn. Tôi có bảo chồng xin ra ở riêng rồi hàng tháng có trách nhiệm với ông bà, chồng không chịu bảo 4 anh chị em chỉ có chồng ở gần nên phải ở chung để tiện chăm sóc bố mẹ. Vừa qua vợ chồng tôi vừa vay mượn cộng với ít tiền mình có xây một cái nhà trên đất của ông bà. Dù đã mua được một đám đất khác cách nhà chồng khoảng 4km nhưng tôi vẫn đồng ý làm nhà ở chung theo ý nguyện của chồng để tiện chăm sóc bố mẹ chồng.

Chuyện thứ hai khiến tôi thấy quá sức chịu đựng khi chị gái chồng trong Nam lại vỡ nợ vì chơi bời hay vì lý do gì cả nhà không rõ, chị ấy không nói. Chúng tôi đã giúp 5 triệu trả nợ cho chị và chồng giấu tôi gửi vào cho chị hơn 5 triệu nữa, tôi cũng kệ và vợ chồng vẫn bình thường. Gần đây bố mẹ chồng đòi đưa ba mẹ con chị ấy về đây. Hai con chị ấy đang học cấp hai, bố chồng tôi bảo chị: ''Mày về đây chỉ cần mày làm đủ ăn, còn hai đứa con mỗi người mỗi tí". Trong khi ông biết rõ vợ chồng tôi mới làm nhà đang rất khó khăn, ông thì không có tiền mà vợ chồng tôi lo cả. Ông có tích cóp được hơn 10 triệu cũng gửi vào cho chị ấy trả nợ nên không còn gì. Tôi nghe vậy cảm thấy rất ức chế và mệt mỏi vì nhiều lý do: Thứ nhất là vợ chồng tôi không thể cáng đáng được vì còn nợ, rồi nuôi con và gia đình. Thứ hai tôi là một người sống có trách nhiệm với gia đình, không bao giờ làm gì hay chơi bời nên cảm thấy không thể chấp nhận được chuyện đàn bà chơi mà không biết vun vén cho gia đình. Thứ ba ở đông vậy rồi sẽ xảy ra mâu thuẫn. Tôi mệt mỏi vì quá nhiều chuyện, đang tính nếu mẹ chồng tôi và ba mẹ con chị chồng về ở chung thì xin ra ngoài thuê nhà ở riêng. Tôi bế tắc, xin cho tôi một lời khuyên, chân thành cảm ơn.

Theo Hằng (VnExpress.net)
Loading...Tin mới hơn


Loading...