Sao 360°

Vụ nữ hoàng cải lương Thanh Nga bị ám sát: Ông Lân kinh hãi, miệng há hốc, trông rất kinh khiếp

Cháu gái bật khóc kể lại giây phút kinh hoàng khi Thanh Nga qua đời vì bị ám sát.

NSƯT Thanh Nga được biết đến là nữ hoàng cải lương Việt Nam, từng nổi danh lẫy lừng với nhiều vở cải lương kinh điển. Cô cũng là nhân vật chủ chốt của gia tộc cải lương Thanh Minh – Thanh Nga (gia tộc có nhiều nghệ sĩ lớn như Bảo Quốc, Hữu Châu, Hữu Lộc...).

Chuyện Thanh Nga bị ám sát từng gây chấn động dư luận một thời. Đến tận ngày nay, công chúng vẫn nhắc lại.

Vụ nữ hoàng cải lương Thanh Nga bị ám sát: Ông Lân kinh hãi, miệng há hốc, trông rất kinh khiếp

Trong phần cuối chương trình Hồi ký Thanh Minh – Thanh Nga, cháu gái Thanh Nga là nghệ sĩ cải lương Hồng Loan đã bật khóc kể lại giây phút kinh hoàng của mọi người trong nhà cô. Cô nói:

"11 giờ đêm ngày 26/11/1978, Thanh Nga diễn xong vở Thái hậu Dương Vân Nga và cùng chồng và con về nhà (nhà chồng). Vừa vào đến cửa nhà, có hai thanh niên đi xe Honda 67 chạy tới, lao vào ô tô bắn Thanh Nga và chồng ngã xuống.

Thanh Nga vừa ngã xuống thì anh Cát (người bảo vệ cho Thanh Nga) la lên thất thanh: "Cứu, cứu! Cô Nga bị bắn rồi".

Người nhà nghe tiếng la thất thanh của anh Cát liền ùa ra. Xe của Thanh Nga có hai cửa, cửa bên tay trái sát tường nên hơi khó khăn trong việc đem ông Lân (chồng Thanh Nga) ra.

Ông Lân chết tại chỗ, còn Thanh Nga vẫn còn hơi thở. Mọi người trong nhà gọi xích lô ở hẻm kế bên rồi đỡ Thanh Nga lên. Anh Cát lên trước, ôm chặt Thanh Nga. Xích lô chạy thẳng ra bệnh viện Sài Gòn.

Vụ nữ hoàng cải lương Thanh Nga bị ám sát: Ông Lân kinh hãi, miệng há hốc, trông rất kinh khiếp - 1
Thanh Nga và Bảo Quốc

Lúc ra gần ngã 6 thì Ánh Đào (em gái Thanh Nga) đang trên đường về nhà. Người bạn của Ánh Đào nhìn thấy Thanh Nga liền la lên: "Chị Ba kìa". Ánh Đào bảo: "Em có nhìn lộn không, giờ này chị Ba còn làm gì ở đây".

Người bạn đó nói: "Em thấy chị Ba ngồi trên xích lô với anh Cát". Ánh Đào linh tính chẳng lành, liền chạy ngược xe lại theo chiếc xích lô thì thấy người trên đó đúng là Thanh Nga.

Ánh Đào kêu lớn: "Chị Ba! Chị Ba!". Đôi mắt Thanh Nga hé lên, miệng mím lại, hai bàn tay nắm chặt, vẻ mặt đau đớn.

Anh Cát hét lên: "Cô Ba bị bắn rồi cô Tám. Cô Tám chạy về báo cho mợ Hai (bà bầu Thơ – mẹ Thanh Nga). Tôi đưa cô Ba tới bệnh viện Sài Gòn".

Không chần chừ, Ánh Đào lao như bay về nhà bà bầu Thơ, đập cửa thật mạnh để gọi mọi người.

Vụ nữ hoàng cải lương Thanh Nga bị ám sát: Ông Lân kinh hãi, miệng há hốc, trông rất kinh khiếp - 2

Ánh Đào vừa bước vào thì đập vào mắt là hình ảnh người mẹ vừa nhận hung tin, dáng đi nặng nề bước xuống, một tay phải vịn vào tường.

Tuy chưa biết sống chết thế nào, nhưng trong lòng bà Bầu Thơ quặn đau khi nghe tin con gặp nạn.

Đương lúc chưa có xe thì vợ chồng nghệ sĩ Hữu Thìn (bố nghệ sĩ Hữu Châu) cũng vừa đến. Sau khi biết tin, Hữu Thìn nói: "Má lên xe con, con chở má ra bệnh viện Sài Gòn".

Bà Bầu Thơ vừa lên xe chạy đi về phía bệnh viện Sài Gòn thì nghệ sĩ Chí Tiên kêu lên: "Thôi chết, có khi nào chúng dụ má ra rồi bắn má luôn không". Ánh Đào nghe vậy liền lao xe theo, nghệ sĩ Thanh Lệ (mẹ Hữu Châu) cũng đi cùng.

Bệnh viện Sài Gòn lúc đó đã đóng cửa, Thanh Lệ phải nói là người nhà Thanh Nga vừa bị bắn thì mới được vào.

Thanh Lệ vừa vào thì cô y tá Tuyết Mai (y tá quen với nhà Thanh Nga) bước ra nói: "Chị Nga chết rồi". Một tiếng nói nhỏ, nhẹ nhàng nhưng như sét đánh khiến Thanh Lệ sụp xuống.

Ánh Đào cũng buông xe xuống, lao vào trong. Hình ảnh đầu tiên đập vào mắt Ánh Đào là hai chiếc xe đẩy bệnh nhân chở hai xác người được đậy lại bằng vải trắng.

Bên cạnh đó, bà Bầu Thơ đang ngồi lặng lẽ nhìn vào hai chiếc xe đẩy. Một trong hai người nằm im trên đó là đứa con gái thân yêu của bà. Hữu Thìn đứng dựa vào tường, người rũ xuống. Ánh Đào cũng lặng lẽ. Căn phòng chìm trong yên lặng, nặng nề.

Vụ nữ hoàng cải lương Thanh Nga bị ám sát: Ông Lân kinh hãi, miệng há hốc, trông rất kinh khiếp - 3

Tiếng khóc của Thanh Lệ khiến ba người cùng nhìn ra cửa. Thanh Lệ khóc đẫm lệ, nhìn bà Bầu Thơ. Bà lên tiếng: "Con Nga chết rồi".

Thanh Lệ lao vào xe đẩy khóc nức nở: "Cô Ba ơi, cô chết tức tưởi quá, không một lời trăng trối". Thanh Lệ lật tấm vải ra thì la lên thất thanh vì nhầm với ông Lân.

Nét mặt ông Lân kinh hãi lắm, mắt nhắm, miệng há hốc, trông rất kinh khiếp. Thanh Lệ đậy lại, mở tiếp chiếc xe đẩy Thanh Nga ra thì không cầm lòng được, nước mắt tuôn như suối".

Kể xong, Hồng Loan lại bật khóc xin lỗi khán giả: "Câu chuyện này đau lòng quá mọi người ạ. Đã hơn 40 năm rồi mà nhắc lại tôi vẫn đau như mới vừa xảy ra. Tôi xin lỗi mọi người vì đã khóc do không cầm được xúc động".

Theo Tùng Ninh (Pháp luật & Bạn đọc)
https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/vu-nu-hoang-cai-luong-thanh-nga-bi-am-sat-ong-lan-kinh-hai-mieng-ha-hoc-trong-rat-kinh-khiep-162210803070839558.htm