Sao 360°

Từ vụ thiếu nữ Anh cáo buộc 2 nghệ sĩ Việt xâm hại ở Tây Ban Nha: 'Án treo' cho người nổi tiếng

Hai nghệ sĩ Việt Nam nổi tiếng quốc tế sau khi bị báo chí nước ngoài chỉ đích… tuổi là 42 và 37 bị bắt vì cáo buộc cưỡng hiếp vị thành niên tại một khu du lịch trên đảo Majorca, Tây Ban Nha.
Từ vụ thiếu nữ Anh cáo buộc 2 nghệ sĩ Việt xâm hại ở Tây Ban Nha: 'Án treo' cho người nổi tiếng
Ảnh minh hoạ.

Dư luận đổ dồn nghi vấn vào một nhạc sĩ và một diễn viên cũng chừng đó tuổi và cũng đang đến đúng địa điểm nơi xảy ra vụ cáo buộc để du lịch. Trùng hợp nữa là cả hai nghệ sĩ này cũng mới báo về là mất hộ chiếu và điện thoại nên không cập nhật được tình hình những ngày gần đây.

Trong khi theo báo nước ngoài, hai nghi phạm kia cũng bị cảnh sát sở tại tịch thu hộ chiếu và còn bị cấm rời khỏi Tây Ban Nha. Vì vậy chỉ cần hai nghệ sĩ có mặt tại Việt Nam vào thời điểm này cũng đã là một bằng chứng phần nào xóa tan những nghi ngờ.

Sự việc nếu có là rất nghiêm trọng, có thể gọi là lùm xùm nhân ba. Chỉ cần léng phéng ngoài luồng (mà lộ ra) đã bê bối rồi, lại còn với vị thành niên và bị tố cưỡng bức nữa thì… phải nói chưa có tiền lệ ở showbiz Việt. Chắc chắn sẽ ảnh hưởng trầm trọng đến sự nghiệp và đời sống riêng của cả hai.

Và nếu đúng như vậy thì nó cho thấy riêng về tầm “ăn chơi”, mấy sao nhà ta cũng không kém ai. Tháng 3/2018, diễn viên Trung Quốc Cao Vân Tường cũng bị tố cưỡng hiếp tập thể một phụ nữ 36 tuổi tại Úc. Đồng phạm Vương Tinh không phải người nổi tiếng. Vụ kiện kéo dài 2 năm cuối cùng cũng khép lại, cả hai được tuyên trắng án, không phải chịu bất cứ hình thức xử phạt nào. Tuy nhiên, theo quy định của Úc, họ vẫn bị đưa vào danh sách hồ sơ theo dõi và có thể sẽ phải chịu quản chế nếu trở lại nước này.

Sau đó chẳng ai nhắc tới Vương Tinh nữa. Nhưng Cao Vân Tường thì khác. Một số phim có Tường bị hoãn chiếu vô thời hạn, công ty của vợ chồng anh trị giá 63,8 triệu tệ (khoảng 220 tỷ đồng) bị đóng băng để điều tra. Tháng 7/2019, vợ anh là diễn viên Đổng Tuyền ly hôn chồng và giành quyền nuôi con gái. Chưa hết, anh phải đền bù cho công ty quản lý cũ 180 tỉ để khắc phục những tổn thất do bê bối của anh gây ra. Trong đại dịch, người ta phát hiện ra Tường phải bán đồ hiệu để có tiền sinh sống…

Không hiểu sao gần đây có khá sao nước ngoài dính dáng tới các vụ trác táng và cưỡng hiếp để rồi mất nghiệp. Có phải sự phát triển quá nóng của showbiz góp phần dẫn đến hiện tượng này?! Chỉ biết rằng trong những nền công nghiệp giải trí phát triển, ngôi sao càng phải chịu nhiều ràng buộc tài chính và càng có nguy cơ sạt nghiệp vì đền bù do những kiện tụng từ đối tác.

Người nổi tiếng vốn dĩ được hưởng nhiều quyền lợi nên khi ngã ngựa có vẻ sẽ mất nhiều hơn. Người vô danh sau khi vấp ngã có thể đứng lên làm lại cuộc đời tại chỗ (hoặc đi chỗ khác cho lành). Nhưng người nổi tiếng chắc phải… phẫu thuật mặt cho không ai nhận ra quá. Vì nổi tiếng đồng nghĩa với gương mặt và nhân thân của họ không hẳn là của họ nữa. Từ đó mới sinh ra khái niệm “người của công chúng”. Nhiều khi họ phải dựng lên hình ảnh tốt đẹp hơn sự thực để phù hợp với mong muốn của công chúng. Giữ và xây dựng hình ảnh là một phần trong công việc hái ra tiền của sao.

Người nổi tiếng thường bị vướng vào “thế bí” khi có đủ mọi điều kiện để ăn chơi, xung quanh rất nhiều cám dỗ, nhưng lại phải kiềm chế. Vì biết sao được, sự nổi tiếng có vẻ rất hào nhoáng nhưng cũng như cái ách hay một thứ “án treo” lúc nào cũng lơ lửng trên đầu các sao vậy. Không lo giữ mình, lại còn gây hại đến người khác thì nổi tiếng dễ thành một cái án có thật. Kể cả khi người (từng) nổi tiếng không phải vào tù.

Theo An Sơn (Tiền Phong)
https://tienphong.vn/tu-vu-thieu-nu-anh-cao-buoc-2-nghe-si-viet-xam-hai-o-tay-ban-nha-an-treo-cho-nguoi-noi-tieng-post1450307.tpo