Sao 360°

Tại sao Lưu Hiểu Khánh phải ngồi tù còn Phạm Băng Băng thì không?

May mắn cho Phạm Băng Băng là cô thực hiện hành vi trốn thuế sau khi luật pháp Trung Quốc đã sửa đổi vào năm 2009. Người vi phạm lần đầu sẽ không phải ngồi tù nếu nộp phạt đúng hạn.

Ngày 3/10, truyền thông Trung Quốc cùng nhiều nước trên thế giới đưa tin Phạm Băng Băng phải nộp phạt 130 triệu USD vì tội trốn thuế bằng "hợp đồng âm dương".

Theo Tân Hoa Xã, nữ diễn viên họ Phạm và những người có liên quan sẽ phải nộp 42 triệu USD tiền thuế đã không trả trước đó và 86 triệu tiền phạt cho hành vi này.

Tại sao Lưu Hiểu Khánh phải ngồi tù còn Phạm Băng Băng thì không?
Nhiều người tỏ ra không hài lòng khi Phạm Băng Băng không phải ngồi tù sau khi trốn một khoản thuế khổng lồ. Ảnh: Getty Images.

Cũng theo Tân Hoa Xã, vì đây là lần đầu vi phạm nên Phạm Băng Băng sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu cô nộp phạt đúng thời hạn trước ngày 31/12.

Sau khi kết luận được đưa ra, Phạm Băng Băng đã viết thư xin lỗi khá dài trên trang cá nhân. Cô nhận hết trách nhiệm và mong muốn được mọi người tha thứ.

Theo nguồn tin mới nhất, tuy Phạm Băng Băng không phải ngồi tù nhưng những người có liên quan như quản lý Mục Hiểu Quang và ê kip của cô bị khởi tố vì hành vi tiêu hủy chứng cứ liên quan tới vụ việc.

Theo Epoch Times, Mục Hiểu Quang là người đứng sau chỉ đạo các hoạt động nói trên. Mục Hiểu Quang đã bị tạm giữ từ tháng 7 cùng với 4 người khác.

Vụ việc Phạm Băng Băng trốn thuế một số tiền khổng lồ nhưng lại không phải ngồi tù khiến nhiều người nghĩ về vụ trốn thuế năm 2002 của diễn viên Lưu Hiểu Khánh.

Tên tuổi của Lưu Hiểu Khánh thời bấy giờ nổi tiếng không kém so với Phạm Băng Băng hiện tại. Giữa lúc sự nghiệp đang lên cao, nữ diễn viên bất ngờ "ngã ngựa". Năm 2002, bà bị bắt vì gian lận, trốn thuế. Công ty của Lưu Hiểu Khánh bắt đầu làm giả số liệu từ năm 1996, trốn 14,583 triệu NDT (tương đương khoảng 51 tỷ đồng). Sau quá trình điều tra, Lưu Hiểu Khánh bị bắt ngồi tù 422 ngày, công ty không những phải trả lại đủ thuế mà còn bị phạt thêm 5,73 triệu NDT (khoảng 20 tỷ đồng).

Tại sao Lưu Hiểu Khánh phải ngồi tù còn Phạm Băng Băng thì không? - 1
Lưu Hiểu Khánh từng phải ngồi tù hơn 1 năm vì tội trốn thuế. Ảnh: Getty Images.

Ngồi tù 422 ngày là một bước ngoặt lớn trong cuộc đời nữ diễn viên. Sau khi ra tù, Lưu Hiểu Khánh đã cho ra đời cuốn hồi ký viết về quãng thời gian kinh khủng nhất cuộc đời mình. Bà miêu tả, 422 ngày trong ngục tù là những ngày tồi tệ nhất cuộc đời mình.

Vậy, số tiền Phạm Băng Băng trốn thuế lớn hơn rất nhiều so với Lưu Hiểu Khánh, gấp hơn 20 lần, nhưng tại sao nữ diễn viên họ Phạm vẫn ung dung ngồi ở nhà sau sự việc.

Theo BBC, một luật sư của Đoàn Luật sư Bắc Kinh giải thích, năm 2009, sau thời điểm Lưu Hiểu Khánh ngồi tù vì tội trốn thuế, Trung Quốc ban hành Luật hình pháp sửa đổi. Trong đó, điều thứ 201 quy định rõ người đóng thuế gian dối, làm giả số liệu nộp thuế hoặc không khai thuế đúng quy định sẽ bị phạt tù có thời hạn và phạt tiền. Trường hợp cá nhân sai phạm lần đầu chấp nhận quyết định xử phạt sẽ được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự. Đối tượng sẽ bị xem xét hình sự nếu không nộp phạt đúng thời hạn quy định.

Một số nguồn tin cho rằng Phạm Băng Băng có người giấu mặt đứng sau nâng đỡ nên mới thoát được án tù.

Dường như việc chỉ cần nộp phạt là thoát tội của Phạm Băng Băng khiến cư dân mạng Trung Quốc không hài lòng. Một số ý kiến cho rằng, nên bỏ tù nữ diễn viên để làm gương cho những người khác sau này.

Sự việc là một lời cảnh báo với những người nổi tiếng nước này. Cục thuế Trung Quốc cho biết họ đã vạch ra một chiến dịch để thu hồi nhiều loại thuế trong ngành công nghiệp giải trí nước này. Những người không tuân thủ trước hạn chót sẽ phải đối mặt với cáo buộc hình sự.

Theo Băng Tâm (VietNamNet)
Loading...Tin mới hơn